Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / soạn bài nói với con của y phương

soạn bài nói với con của y phương

(Soạn văn lớp 9): Em hãy soạn bài nói với con của y phương

Đề bài: soạn bài nói với con của y phương

BÀI LÀM

Câu 1:

(*) Mượn lời nói với con, nhà thơ đã gợi về cội nguồn sinh dưỡng mỗi con người, gợi về sức sống bền bỉ của quê hương mình. Ý tưởng đó được nhà thơ thể hiện qua bố cục của bài thơ:

– Khổ 1: Cha nói với con về tình cảm của gia đình đối với chặng đường con khôn lớn, cùng với đó là hình ảnh người đồng mình cần cù, lạc quan trong lao động.

Loading...

– Khổ 2: người cha ca ngợi những đức tính của người đồng mình: cần cù, chịu khó, đó là sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình.

soan-bai-noi-voi-con

Câu 2:

(*) Con được lớn lên trong tình yêu thương của ba mẹ:

– Những câu thơ đầu mở ra hình ảnh một đứa trẻ đang bi bô tập nói, tập đi trong những tiếng nói tiếng cười, tiếng động viên của ba mẹ. Gia đình chính là nơi sinh thành ra con, con được lớn lên có sự chở che, bao bọc, được cha mẹ dành biết bao tình cảm yêu thương cho. Từ những ngày đầu con bi bô tập nói, cha mẹ đã cho con tất cả tình thương yêu và sự chăm sóc. Và gia đình, chính là cái nôi cho con khôn lớn bước vào đời. Hình ảnh thơ “Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới/Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”: ngày cưới chính là kết quả của tình yêu ba mẹ dành cho nhau, và sự có mặt của con chính là kết quả của tình yêu chân thành ấy, con là niềm vui, là nguồn hạnh phúc đong đầy của ba mẹ, lè kết quả của tình yêu vẹn nguyên và chung thủy.

(*) Con được lớn lên trong sự đùm bọc của quê hương:

– Hình ảnh quê hương hiện lên với vẻ đẹp đơn sơ, giản dị “rừng cho hoa/con đường cho những tấm lòng”: vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng là thế, luôn dành cho con người những gì đẹp nhất, tinh khôi nhất.

– Hình ảnh quê hương hiện lên với phẩm chất của người đồng mình, là cái nôi, là nền tảng phẩm chất của những con người quê hương:

+ Con người quê hương luôn lạc quan, cần cù trong lao động “Đan lờ cài nan hoa/vách nhà ken câu hát”: Dù trong lao động cực nhọc, họ vẫn luôn làm tỉ mỉ, cẩn trọng, luôn cất cao tiếng hát yêu đời, say mê trong công việc.

+ Con người quê hương sinh ra ở vùng còn nhiều khó khăn, nhưng luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống ‘Cao đo nỗi buồn/xa nuôi chí lớn”

+ Người đồng mình sống chân chất, ngay thẳng, có ý chí vươn lên mọi hoàn cảnh khó khăn. ‘Sống như sông như suối” là lối sống ngay thẳng, biết vượt lên mọi hoàn cảnh để đi đến đích cuối cùng.

+ Dù sinh ra ở miền quê nghèo khó, nhưng người đồng mình “chằng mấy ai nhỏ bé”, họ luôn nêu cao niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống văn hóa, bản sắc của dân tộc mình. Cho nên dù đi đâu về đâu, họ vẫn giữ gìn và tự hào về quê hương mình.

Câu 3:

(*) Người cha nói với con về những đức tính của người đồng mình, qua đó chính là lời nhắc nhở đối với người con:

– Con hãy luôn tôi rèn cho mình một ý chí sắt đá, một bản lĩnh kiên cường như người đồng mình, cho dù gặp khó khăn con cũng không bao giờ được lùi bước.

– Dù sau này đi đâu về đâu, con cũng luôn tự hào vì mình được sinh ra ở quê hương, về những gì mà quê hương mình có, hãy nêu cao niềm tự hào dân tộc, đó chính là nền tảng, phẩm chất gốc để con có bản lĩnh đi vững trên mọi chặng đường đời.

Câu 4:

Tình cảm của người cha đối với con bao la tình yêu thương con. Vì lẽ đó, nên cha mới nói với con những lời như thủ thỉ, tâm tình mà lại mang trong mình đầy bài học. Cha yêu thương con, nên muốn con sau này sẽ vững trên chặng đường đời, nên mới dặn dò con về những bài học, phẩm chất mà người đồng mình có.

Câu 5:

Người cha nói với con là những dặn dò đầy sâu sắc, nhưng lại được thể hiện qua những hình ảnh thơ hết sức chân thực, gần gũi, cụ thể. Cách nói của cha cũng vô cùng mộc mạc, mang tính khái quát cao. Với những hình ảnh thơ chân thực mà đầy gợi cảm, nhà thơ đã thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, cùng với đó là ca ngợi truyền thống cần cù, bản lĩnh, ý chí vươn lên của dân tộc mình.

 

 

 

soạn bài nói với con của y phương
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn duy

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *