Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / soạn bài chị em thúy kiều của nguyễn du

soạn bài chị em thúy kiều của nguyễn du

(Soạn văn lớp 9): Em hãy soạn bài chị em thúy kiều của nguyễn du

Đề bài: soạn bài chị em thúy kiều của nguyễn du

BÀI LÀM

Câu 1:

(*) Kết cấu của đoạn thơ:

Tác giả Nguyễn Du giới thiệu về hai chị em, đầu tiên là giới thiệu về Thúy Vân, ngợi ca nhan sắc của Thúy Vân, sau đó dùng biện pháp “đòn bẩy” kết luận Thúy Kiều đẹp hơn.

Loading...

Kết cấu ấy liên quan mật thiết đến trình tự miêu tả nhân vật của tác giả. Tác giả đều nêu bật được vẻ đẹp của hai chị em, nhưng vẫn thể hiện được nhan sắc vượt trội hơn của Thúy Kiều.

Câu 2:

(*) Những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân:

– “Khuôn trăng”: để miêu tả vẻ đẹp của khuôn mặt Vân. Người xưa thường ví phụ nữ đẹp là người có khuôn mặt tròn phúc hậu.

– “nét ngài’: miêu tả sự thanh tú của đường mày.

– “hoa cười ngọc thốt”: tác giả nhằm miêu tả Thúy Vân mỗi lời nói đều như thốt ra hoa ra ngọc.

– “mây thua nước tóc”: màu tóc của Vân còn óng mượt hơn làn mây.

– “Tuyết nhường màu da”: Làn da của Thúy Vân trắng như màu của tuyết.

=> Qua nghệ thuật miêu tả ước lệ như vậy, ta cảm nhận được vẻ đẹp đầy phúc hậu, tính cách dịu dàng của Thúy Vân. Vẻ đẹp ấy đã nghiêng nước nghiêng thành, nhưng vẫn nằm trong khuôn phép của chuẩn mực thiên nhiên, cho nên hứa hẹn một cuộc đời bình yên, phẳng lặng.

Câu 3:

(*) Khi miêu tả Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ:

– “làn thu thủy nét xuân sơn”: Miêu tả lông mày của Kiều đẹp như dáng núi mùa xuân.

– “hoa ghen thua thắm, liều hờn kém xanh”

=> Điểm giống của Kiều với Vân chính là cả hai chị em đều mang vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, tuy nhiên Kiều lại có những nét khác biệt rất lớn. Ở Kiều có vẻ đẹp sắc sảo hơn. Xưa kia, người ra thường lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Như Thúy Vân là một điển hình, vẻ đẹp của nàng vẫn nằm trong khuôn mẫu của thiên nhiên, nhưng Thúy Kiều lại khác, sắc đẹp ấy khiến cho thiên nhiên phải ghen tỵ, ghét bỏ. Đó, chính là một dự báo về một cuộc đời đầy sự ghen ghét, đố kị, một cuộc đời nhiều đắng cay ngang trái.

Câu 4:

(*) Những vẻ đẹp của Thúy Kiều: cầm, kì, thi, họa đều đủ cả. Nàng có một tâm hồn nhạy cảm, tự sáng tác một bản đàn mang tên “Bạc mệnh”.

Qua đó, ta thấy Thúy Kiều là một người phụ nữ vẹn toàn, mười phân vẹn mười. Sắc đẹp của nàng nghiêng nước nghiêng thành, hơn hẳn Thúy Vân về vẻ đẹp sắc sảo. Đồng thời, nàng cũng là một người đa sầu đa cảm, nặng gánh nhiều tâm sự, nhiều nỗi buồn. “Tài sắc vẹn toàn” là cụm từ miêu tả rõ nhất Thúy Vân, làm nổi bật cả về vẻ đẹp bên ngoài lẫn tài năng bên trong.

Câu 5:

Ý kiến của mọi người theo em là đúng. Bởi vì sắc đẹp của Thúy Vân còn nằm trong khuôn khổ của tạo hóa, tác giả cũng sử dụng các từ “thua”, “nhường”, còn ủa Thúy Kiều lại toàn là các từ chỉ sự ganh ghét “Ghen”, “hờn”. Qua đó, ta cũng có dự cảm rằng cuộc đời của Thúy Vân sẽ êm đềm, bình lặng hơn, còn cuộc đời của Thúy Kiều sẽ gặp nhiều trắc trở, tai ương do bị ghen ghét nhiều.

Câu 6:

Qua hai bức chân dung, em thấy bức chân dung Thúy Kiếu được làm nổi bật hơn. Tuy Thúy Vân được miêu tả trước, với nhiều hình ảnh miêu tả hơn, nhưng, chính tác giả lại sử dụng biện pháp nghệ thuật “đòn bẩy”, tức là khen Thúy Vân đẹp, để kết luận Thúy Kiều đẹp hơn, mà không cần miêu tả nhiều. Ở Thúy Kiều, tác giả còn thêm miêu tả về tài năng, đồng thời còn thể hiện nàng là con người đa sầu đa cảm. Vậy, nhân vật Thúy Kiều chính được tác giả Nguyễn Du làm nổi bật hơn rất nhiều.

soạn bài chị em thúy kiều của nguyễn du
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn duy

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *