Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / cảm nhận về nhân vật Tnu trong rừng xà nu của nguyễn trung thành

cảm nhận về nhân vật Tnu trong rừng xà nu của nguyễn trung thành

(Soạn văn lớp 12): cảm nhận về nhân vật Tnu trong truyện "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Em hãy cảm nhận về nhân vật Tnu trong truyện "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành

BÀI LÀM

cam-nhan-ve-nhan-vat-tnu

Tây Nguyên là vùng đất của núi non hùng vĩ, nơi đây con người bất khuất kiên cường, một lòng kiên trung với cách mạng, sản sinh ra những vị anh hùng dân tộc lưu danh sử sách, cũng chính là vùng đất mang đến cảm hứng sáng tác cho tác giả Nguyễn Trung Thành với tác phẩm rừng Xà nu. Đây là bản hùng ca về cuộc chiến đấu anh dũng của đồng bào Tây Nguyên. Nổi bật trong tác phẩm là hình tượng nhân vật Tnu để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Loading...

Tác phẩm hiện lên như một bức tranh tái hiện cuộc chiến đấu đầy gian khó, nhưng cũng thiếu sự kiến cường của người dân Tây Nguyên trong những ngày đánh Mỹ. Tác giả tập trung miêu tả thế hệ nối tiếp, kế thừa truyền thống anh hùng của cha ông qua đó thể hiện sự trưởng thành của người dân Tây Nguyên trong cuộc đấu tranh bảo vệ dân tộc. Tiêu biểu cho thế hệ thanh niên đó là nhân vật Tnu. Sự trưởng thành của anh gắn liền với cuộc đấu tranh chống giặc của nhân dân làng Xô Man.

Tnu là người con của núi Tây Nguyên, mồ côi cha mẹ từ nhỏ lớn lên trong sự đùm bọc, nuôi dạy của dân làng. Anh đến với cách mạng từ sớm khi chứng kiến cảnh đồng bào bị đế quốc Mỹ hành hạ, tra tấn giết hại một cách tàn bạo: “Treo cổ anh Sút lên cay vả đầu làng, giết bà Nhan, chặt đầu cột tóc treo đầu súng” người anh hùng nhỏ tuổi đã quyết tâm một lòng đi theo cách mạng.

Tnú trước tiên hiện lên là một con người gan góc, dũng cảm, linh hoạt, táo bạo và trung thực. Ngay từ nhỏ, Tnú đã dám một mình vào rừng tiếp tế cho anh Quyết, cán bộ cách mạng mà không sợ bị bắt. Khi học chữ thua Mai thì “cầm hòn đá, tự đập vào đầu, chảy máu ròng ròng” vì không muốn thua kém. Khi bị giặc vây các ngả đường, Tnú “leo lên một cây cao nhìn quanh một lượt rồi xé rừng mà đi”. Qua sông, “không thích lội chỗ nước êm, cứ lựa chỗ thác mạnh mà bơi ngang, vượt lên một nước, cưỡi lên thác bang bang như một con cá kình” vì nghĩ rằng: “qua chỗ nước êm, thằng Mĩ – Diệm hay phục, chỗ nước mạnh nó không ngờ” cho thấy được thông minh, linh hoạt của Tnu.

rung-xa-nu

Một lần, ngậm vào miệng cái thư định vượt thác thì bị giặc bắt phục kích, Tnú linh hoạt, nhanh trí nuốt luôn cái thư. Khi bị giặc bắt, quấn giẻ lên mười đầu ngón tay, lấy lửa đốt, Tnú không kêu lên một tiếng nào mà còn trợn mắt nhìn kẻ thù trừng trừng: “Anh không cảm thấy lửa ở mười đầu ngón tay nữa. Anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. Máu anh mặn chát đầu lưỡi. Răng anh cắn nát môi anh rồi. Anh không kêu lên (…) Tnú không thèm, không thể kêu van”. Mặc dù mỗi ngón tay chỉ còn hai đốt và phải chứng kiến tận mắt kẻ thù giết hại vợ con nhưng Tnú vẫn vượt lên mọi đau đớn, bi kịch cá nhân hang hái gia nhập bộ đội Giải phóng để trả thù cho quê hương và những người thân.

Mặt khác, Tnú là một con người có tính kỉ luật cao. Mặc dù ba năm đi lực lượng vũ trang của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, phải xa quê hương, xa mái ấm gia đình, xa người thân, xa bạn bè, nhưng anh không tự ý về thăm làng. Anh xin giấy phép của cấp trên, có chữ kí của người chỉ huy, trung thực trình cho chị Dít và dân làng kiểm tra trong chuyến về phép. Sau một đêm nghỉ phép, anh trở lại đơn vị đúng qui định, gửi lại sau lưng một khoảng trời nhung nhớ, luyến lưu.

Hơn nữa, Tnú là một con người giàu tình yêu thương. Anh yêu bản làng tha thiết. Anh xúc động khi trở về thăm làng. Tnú là hiện thân cho tinh thần bất khuất ý chí quật cường của người dân Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Đế Quốc Mỹ. Dù khó khăn, gian khổ, dù bị đe dọa đến tính mạng nhưng đồng bào vẫn một lòng một dạ theo cách mạng theo Đảng và theo bác Hồ chờ đến ngày mai tươi sáng hơn.

Miêu tả nhân vật Tnú, tác giả Nguyễn Trung thành đã sử dụng ngòi bút vừa tả thực với các phép so sánh, ẩn dụ lột tả được ý chí mạnh mẽ, quật cường của người anh hùng dân tộc đậm chất sử thi. Tnú là sự tích hợp từu vẻ đẹp hình thức cho đến vẻ đẹp tâm hồn khi anh là biểu trưng lẽ sống của dân làng Xô Man nói riêng và người dân Tây Nguyên nói chung

cảm nhận về nhân vật Tnu trong rừng xà nu của nguyễn trung thành
2.5 (50%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Lớp 12 |Nguyễn Minh Châu

(Soạn văn lớp 12): Em hãy Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa Đề bài: Hướng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *