Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

Đề bài: cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

BÀI LÀM

Nhà thơ Nguyễn Du là một nhà thơ lớn của dân tộc, nhấc đến Nguyễn Du, người ta nhớ ngay đến tác phẩm thơ mang tên “Truyện Kiều”. Tác phẩm kể về cuộc đời của nhân vật Thúy Kiều, tài sắc vẹn toàn nhưng lại phải chịu một cuộc đời vô cùng bất hạnh. Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” thuộc “Truyện Kiều” miêu tả một bức tranh xuân trong tiết Thanh minh, và tâm trạng của con người khi hội tàn, dự cảm về những điều không may sắp ập đến gia đình Kiều.

Mở đầu đoạn trích, ta được tác giả gợi lên một khung cảnh mùa xuân tuyệt đẹp:

“Ngày xuân con én đưa thoi

Loading...

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Bức tranh xuân được hiện lên đầy hình khối, đường nét và màu sắc. Những sự vật báo hiệu một mùa xuân đến: cánh én xuân, ánh thiều quang, cỏ non xanh, hoa lê trắng. Một bức tranh thiên nhiên được gợi ra đầy màu sắc. Tác giả đã dùng những bút pháp chấm phá để miêu tả bức tranh xuân đẹp ấy. Từ “rợn” được dùng để miêu tả màu xanh của cỏ non, nhưng gợi ra cả một không gian ngập tràn màu xanh ấy, màu xanh non ngập tràn mang đầy sức sống, mang sự mơn mởn của cây cỏ trải dài đến tận chân trời. Từ ‘điểm” như một nét chấm phá, làm nổi bật sắc hoa lê trắng trên nền cỏ xanh, điểm xuyến vào đó là sắc trắng tinh khôi mang màu trắng hoa lê. Tác giả đã sử dụng bút pháp chấm phá điêu luyện, sử dụng từ ngữ, hình ảnh chắt lọc, gợi lên bức tranh xuân đep đầy màu sắc, ấn tượng với thi giác người đọc và cảm nhận.

cam-nhan-ve-doan-trich-canh-ngay-xua

Không khí lễ hội tiết Thanh minh được tác giả gợi ra vô cùng náo nhiệt:

“Thanh minh trong tiết tháng ba,

Thoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay”

Không khí lễ hội đông vui, náo nhiệt, vô cùng nhộn nhịp. Những từ ngữ tái hiện được không khí lễ hội được tác giả sử dụng như “nô nức”, “dập dìu’, “ngổn ngang”. Tất cả gợi ra cả không gian, không khí sôi nổi của ngày lễ tiết Thanh minh. Từ xa đến gần, mọi người đều tụ hội nơi đây để tham gia lễ hội. Tiết Thanh minh là lễ hội truyền thống của nhân dân ta, thể hiện sự ghi nhớ công lao của ông bà tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu.

Khung cảnh thiên nhiên và tâm trạng của con người ở 6 câu thơ cuối đã có sự thay đổi rõ rệt:

“Tà tà bóng ngả về tây

Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”

 Không gian như ngưng đọng lại. Nguyễn Du đã miêu tả khung cảnh thời gian vào buổi chiều tà, là khoảng thời gian tâm trạng nhất trong một ngày của mỗi con người. Cảnh vật được miêu tả nhuốm màu tâm trạng qua những từ ngữ “thanh thanh”, “nao nao”, “nho nhỏ”. Những từ láy tượng hình được gợi ra, thể hiện cảnh vật ảm đạm, heo hắt. Tâm trạng con người cũng được gợi ra “thơ thẩn”. Ở đây, “thơ thẩn’ cũng gợi ra sự nuối tiếc về một lễ hội đã diễn ra xong, hội đã tàn, người người cũng đã về hết. Tâm trạng của hai chị em có sự man mác buồn. Nguyễn Du đã sử dụng biện pháp nghệ thuật “tả cảnh ngụ tình” dùng hình ảnh miêu tả cảnh ảm đạm, để nói đến tâm trạng con người cũng mang nỗi buồn, sầu không từ nào diễn tả được. Người ta nói, tâm trạng buồn của chị em Thúy Kiều, cũng chính là một dự cảm về tai họa sắp ập đến gia đình nàng. Không khí tươi vui phấn khởi của lễ hội, cũng chính là không gian vui vẻ mà Kiều có cảm giác được, sau đó, Kiều sẽ gặp mộ Đạm Tiên, đồng cảm cho số phận “hồng nhan bạc mệnh” và sau đó về nhà sẽ là tai họa giáng xuống. Cho nên, người ta lý giải cho nỗi sầu khó tả của hai chị em như một dự cảm cho số phận sau này.

Qua đoạn trích “Cảnh ngày xuân”, ta thấy được tài năng của Nguyễn Du trong việc miêu tả những nét chấm phá, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tác giả cũng sử dụng điêu luyện biện pháp “tả cảnh ngụ tình” làm nổi bật tâm trạng của con người.

cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du
3 (60%) 3 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn duy

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *