Home / Chưa được phân loại / Vẻ Đẹp Hiện Đại Trong Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

Vẻ Đẹp Hiện Đại Trong Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11): Em hãy cảm nhận vẻ đẹp hiện đại trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Đề bài: Vẻ Đẹp Hiện Đại Trong Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh.

BÀI LÀM

Trong các sáng tác của Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong tập thơ “Nhật kí trong tù”, ta luôn thấy các sáng tác của Bác luôn đậm chất cổ điển mà vẫn mang nét hiện đại. Nét hiện đại được thể hiện rõ qua bài thơ “Chiều tối”, bài thơ thứ 31 trên tổng số 134 bài trong tập thơ.

Nét hiện đại được thể hiện rõ qua bài thơ “Chiều tối” chính là nét tư tưởng mới. Tư tưởng của người chiến sĩ-nghệ sĩ. Các hình ảnh thơ trong bài cũng có sự vận động về mặt tư tưởng của con người, mang đến cho hồn thơ một tinh thần mới mẻ, thời đại:

“Quyện điểu qui lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không

Loading...

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng”

Vẻ đẹp hiện đại trong bài thơ trước hết ở hình ảnh thơ động, ấm áp, cùng với đó là bút pháp tả thực sinh động và những hình ảnh dân dã, đời thường. Nếu như trong thơ cổ, cảnh thường tĩnh, thì trong thơ Bác, cảnh luôn có sự vận động đến sự sống, ánh sáng và tương lai. Hình ảnh những cánh chim trong thơ ca cổ thường bay về chốn vô tận, vô cùng, vô định gợi cảm giác xa xăm, phiêu dạt và chia lìa. Trong thơ Bác, cánh chim bay về tổ ấm, tìm về sự sống thường ngày.

Hình ảnh chòm mây vốn là hình ảnh thơ mang đậm tính cổ điển. Nhưng trong thơ Bác có sự gần gũi, đồng điệu. Chòm mây đã mang tâm trạng của người tù, có sự cô đơn, có cảm giác mệt mỏi và khao khát một chốn dừng chân. Nhưng dù có cô đơn, mệt mỏi đến nhường nào, Người vẫn có những cảm nhận, quan sát về thiên nhiên bằng ánh mắt rất lưu luyến và trìu mến. Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh thơ đời thường, dân dã, được Hồ Chí Minh miêu tả bằng bút pháp tả thực sinh động mang ý nghĩa vô cùng hiện đại.

Nhân vật trữ tình trong thơ xưa thường bị ẩn đi, bị chìm đi giữa thiên nhiên, nhưng trong thơ Bác, con người hiện ra ở vị trí trung tâm bức tranh: hình ảnh cô gái lao động vùng sơn cước. Hình ảnh người phụ nữ xuất hiện nhiều trong thơ ca cổ, nhưng thường ở thế giới trung lưu và thượng lưu, nếu có hình ảnh người lao động cũng chỉ là thoáng qua để tô điểm cho bức tranh thiên nhiên. Còn ở bài thơ trên, hình ảnh cô gái nông thôn được đặt ở vị trí trung tâm, bức tranh thiên nhiên trở thành bức tranh lao động của cuộc sống con người. Hình ảnh cô gái xuất hiện khỏe khoắn và cần mẫn, gợi không khí lao động bình dị, dân dã, đời thường, mang đến cho người tù chút hơi ấm và sự sống, chút niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống lao động của con người.

Hình ảnh người tù dù đang rất cô đơn, mệt mỏi nhưng trong khoảnh khắc dừng chân bên xóm núi đã cảm nhận được niềm vui của cuộc sống, đã dành cho thiên nhiên cà con người cái nhìn đầy trân trọng. Tình yêu cuộc sống thiết tha ấy chính là điều hiện đại nhất khác với thơ cổ. Trong sự vận động của tư tưởng người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh luôn có niềm tin, niềm lạc quan về cuộc sống, nên thơ Bác luôn vận động hướng đến sự sống, ánh sáng và tương lai. Chữ “hồng” được coi là nhãn tự của bài thơ tứ tuyệt, đủ sức sưởi ấm cho 27 chữ phía trước. Đây được coi là nhãn tự của bài thơ, mở ra một viễn cảnh tươi sáng cho cách mạng Việt Nam.

Bài thơ “Chiều tối” tuy mang vẻ đẹp cổ điển, nhưng đằng sau nó vẫn ngời lên vẻ đẹp hiện đại, với cách thể hiện tư tưởng mới mẻ, sáng tạo, có sự vận động. Những hình ảnh thơ được miêu tả với bút pháp nghệ thuật tả thực sinh động mang đến những cái nhìn mới, độc đáo cho người đọc. Qua đó, Hồ Chí Minh cũng thể hiện được sự vận động của tư tưởng, mang đến một tinh thần thơ mới mẻ, mang tính thời đại.

>> XEM THÊM: Vẻ Đẹp Tâm Hồn Bác Qua Bài Thơ Chiều Tối

>> XEM THÊM: Vẻ Đẹp Cổ Điển Của Bài Chiều Tối

Vẻ Đẹp Hiện Đại Trong Bài Thơ Chiều Tối Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *