Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Vẻ Đẹp Cổ Điển Của Bài Chiều Tối Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

Vẻ Đẹp Cổ Điển Của Bài Chiều Tối Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11): Em hãy cảm nhân vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh.

Đề bài: Vẻ Đẹp Cổ Điển Của Bài Chiều Tối Của Hồ Chí Minh.

BÀI LÀM

Hồ Chí Minh được biết đến là một danh nhân văn hóa dân tộc. Các sáng tác của người luôn để lại dấu ấn trong lòng độc giả bởi những bài học, những triết lý nhân sinh. Bên cạnh đó, ấn tượng về những tác phẩm của Người còn là một phong cách thơ ca vừa mang vẻ đẹp cổ điển, vừa mang vẻ đẹp hiện đại. Bài thơ “Chiều tối” trong tập “Nhật kí trong tù” đã thể hiện rõ nét cổ điện nổi bật trong phong cách sáng tác của Hồ Chí Minh.

Bài thơ “Chiều tối” là bài thơ thứ 31 trong tổng số 134 bài thơ của tập “Nhật kí trong tù”. Tác phẩm thuộc một trong năm bài thơ Bác sáng tác trên hành trình chuyển lao từ nhà lao Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo.

“Cổ điển” là khái niệm thường được nhắc đến khi chỉ đặc điểm thơ mang dấu ấn của thơ truyền thống. Thường là mang dấu ấn của thơ cổ Trung Quốc. “Hiện đại” là những cái mới, cái sáng tạo, mang nét độc đáo, thường là mới mẻ trong tư tưởng.

Lý giải cho tại sao trong phong cách sáng tác thơ của Hồ Chí Minh luôn có sự kết hợp hài hòa giữa chất cổ điển và chất hiện đại, ta có thể thấy rằng: Bác là người phương Đông, yêu thích thơ Đường và giỏi chữ Hán. Đây chính là những nét nổi bật cho nét cổ điển trong sáng tác của Bác. Còn nét hiện đại trong thơ Bác, chính là tư tưởng người chiến sĩ-nghệ sĩ, với các hình ảnh thơ vận động, hồn thơ chiến sĩ luôn vận động hướng về tư tưởng của người chiến sĩ cộng sản. Đó là việc thể hiện cho một tư tưởng mang tinh thần mới mẻ thời đại.

Loading...

Vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ ‘Chiều tối” được bộc lỗ qua sự xuất hiện của các hình ảnh thơ ước lệ quen thuộc và bút pháp chấm phá thường thấy trong thơ:

“Quyện điểu qui lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không”

Tác giả đã sử dụng hình ảnh cánh chim và hình ảnh đám mây. Đây là hai hình ảnh quan thuộc trong thơ ca cổ. Chiều tối là thời gian cuối cùng của một ngày, với người tù như Bác thì đây là một chặng cuối của một ngày đày đọa và khổ sai. Với hoàn cảnh như vậy Bác sẽ không tránh khỏi tâm trạng mệt mỏi, chán chường, nhưng với Bác, cảm hứng thơ lại đến rất tự nhiên. Bài thơ được mở ra với một bức tranh miền sơn cước có cánh chim đang bay về tổ ấm, với chòm mây hờ hững trên không trung. Không một chữ “chiều” mà lại gợi cả một buổi chiều, chỉ bằng hai nét phác họa tinh tế, nhà thơ đã tái hiện được linh hồn của tạo vật.

Bài thơ “Chiều tối” đã sử dụng các thi pháp cổ điển như: bút pháp chấm phá (chỉ phác họa những nét cơ bản của sự vật); lấy điểm vẽ diện, lấy động tả tĩnh, lấy sáng tả tối. Hình ảnh cánh chim xuất hiện trong buổi chiều đã là quá quen thuộc trong thơ cổ. Và hình ảnh chòm mây cũng đậm chất cổ điển. Với đề tài và cấu tứ thơ, thời gian đẹp, cảnh đẹp. Thơ xưa thường chuộng các đề tài quen thuộc, thời gian buổi chiều với một người tha hương chân mỏi trên đường xa. Với thể thơ, Bác cũng sử dụng thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật cổ điển. Bác cũng vận dụng nét đăng đối trong thơ. Hình ảnh nhân vật trữ tình ung dung, hòa hợp với thiên nhiên, dành những tình cảm lưu luyến và trìu mến với thiên nhiên, nhìn một đám mây bay lỡ lững trên trời, Người cảm nhận một không gian khoáng đạt, trong trẻo. Nhìn một cánh chim bay về tổ thể hiện một cái nhìn ấm áp và bình yên đúng theo quan niệm cổ điển: con người là một tiểu vũ trụ, vì vậy con người ung dung và tự tại trước thiên nhiên, chan hòa cùng với cảnh vật.

Vẻ đẹp cổ điển được thể hiện qua bài thơ “Chiều tối” chính là vẻ đẹp có tính chất truyền thống trong thơ, từ thi đề, thi liệu cho đến bút pháp miêu tả trong thơ, và phong thái của người làm thơ.

>> XEM THÊM: Vẻ Đẹp Tâm Hồn Bác Qua Bài Thơ Chiều Tối

>> XEM THÊM: Vẻ Đẹp Hiện Đại Trong Bài Thơ Chiều Tối

Vẻ Đẹp Cổ Điển Của Bài Chiều Tối Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *