Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Đề bài: Anh/chị trình bày ngắn gọn Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

BÀI LÀM

Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, có nguồn ghi là Trần Hữu Trí. Ông là đại diện xuất sắc của phong trào văn học hiện thực phê phán và là nhà văn tiêu biểu nhất của văn học cách mạng thời kỳ sau Cách mạng tháng Tám. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1936 nhưng đến năm 1941 mới thật sự được khẳng định với tác phẩm “Chí Phèo”.

>> Xem thêm: Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Lỗ Tấn

Trước Cách mạng tháng Tám, Nam Cao sáng tác khoảng 60 tác phẩm, chủ yếu là truyện ngắn, truyện vừa và tiểu thuyết với hai mảng đề tài chính là cuộc sống bi kịch, bế tắc của giai cấp nông dân và giai cấp trí thức tiểu tư sản. Các tác phẩm của Nam Cao giai đoạn này mang những giá trị tư tưởng và nghệ thuật to lớn, nhất là giá trị hiện thực và nhân đạo.

Ở đề tài người nông dân, Nam Cao không chỉ quan tâm đến những con người dưới đấy của xã hội, thường xuyên bị đè nén, áp bức, bóc lột đến cùng cực mà ông còn đặc biệt chú ý đến quá trình “bần cùng hóa” đến mức bị lăng nhục và tha hóa nhân cách của những con người vốn rất hiền lành, lương thiện. Đó là những nhân vật bất hạnh được khắc họa rõ nét trong “Chí Phèo, “Lão Hạc”, Mua danh”…

Loading...

Qua đó, tác giả muốn tố cáo, lên án xã hội đen tối đã hủy diệt con người cả về thể xác lẫn tinh thần và nhân cách của họ; đồng thời, muốn phát hiện và khẳng định bản chất lương thiện của những người nông dân nghèo khổ, ngay cả khi họ đã lâm vào tình cảnh sa ngã, lầm lạc đến cùng cực.

Ở đề tài người trí thức nghèo, Nam Cao lại thể hiện sâu sắc tấn bi kịch tinh thần của những con người luôn ôm ấp hoài bão, lý tưởng cao đẹp về một sự nghiệp có ích cho xã hội. Họ khao khát được phát triển nhân cách, được khẳng định bản thân và được xã hội thừa nhận nhưng lại bị cuộc đời vùi dập môt cách tàn nhẫn, phũ phàng bởi “cái nợ áo cơm ghì sát đất”.

Thông qua đó, Nam Cao đã lên án mạnh mẽ xã hội đen tối đã bóp nghẹt quyền sống của con người, hủy hoại những ước mơ và nhân cách tốt đẹp; đồng thời thể hiện niềm cảm thông sâu sắc trước khát vọng lớn lao và những trăn trở, day dứt của bản thân về những bế tắc tinh thần của họ. Các tác phẩm tiêu biểu ở mảng đề tài này có thể kể đến truyện ngắn “Đời thừa” và tiểu thuyết “Sống mòn”.

nha van nam cao

Sau Cách mạng tháng Tám, Nam Cao hăng hái tham gia mọi công tác, trong đó có công việc sáng tác để phục vụ sự nghiệp kháng chiến. Những tác phẩm chính thời kỳ này như truyện ngắn “Đôi mắt”, nhật ký “Ở rừng”, kí sự “Chuyện biên giới”… thể hiện nhiệt tình cách mạng và nhãn quan nghệ thuật sâu sắc, nhạy bén của một nhà văn chiến sĩ. Đặc biệt, “Đôi mắt” được coi là tuyên ngôn nghệ thuật của cả một thế hệ văn nghệ sĩ đi theo cách mạng, hết lòng phục vụ sự nghiệp kháng chiến của đân tộc.

Có thể nói, Nam Cao là nhà văn có nghệ thuật viết truyện đặc sắc. Ông có biệt tài phân tích và miêu tả tâm lý nhân vật; có thể thâm nhập rất sâu vào mọi ngõ ngách tâm hồn con người để phát hiện và miêu tả những diễn biến tâm lý hết sức phức tạp, tế nhị. Mạch tự sự trong các tác phẩm của Nam Cao được triển khai theo dòng cảm nghĩ và tâm lý nhân vật nên thường đảo lộn không gian, thời gian. Từ đó tạo nên lối kết cấu vừa linh hoạt, sinh động, vừa hết sức chặt chẽ.

Văn của Nam Cao thể hiện được tính chất triết lý sâu sắc về tư tưởng mà vẫn cảm động bởi nó xuất phát từ những suy tư dằn vặt của chính nhà văn khi nhập thân vào nhân vật. Những tư tưởng, triết lý đó đều rút ra từ những trăn trở sâu xa, từ sự chiêm nghiệm hiện thực nên rất có sinh động và tràn đầy hơi thở cuộc sống. Giọng điệu trong các tác phẩm của Nam Cao cũng rất hiện đại và mới mẻ. Cách viết kết hợp, đan xen giọng văn khinh bạc và giọng trữ tình, sôi nổi khiến văn của ông luôn thú vị và lôi cuốn.

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, là nhà báo kháng chiến và mãi mãi là một trong những tượng đài văn học tiêu biểu nhất của Việt Nam. Ông có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20. Dù năm tháng qua đi nhưng giá trị văn học trong các tác phẩm của Nam Cao sẽ không bao giờ thay đổi.

>> Xem thêm: Những nét chính trong sự nghiệp thơ của Xuân Diệu

Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *