Home / VĂN MẪU THCS / Văn Thuyết Minh Về Con Lợn (Con Heo) Hay Nhất | Làm Văn Mẫu

Văn Thuyết Minh Về Con Lợn (Con Heo) Hay Nhất | Làm Văn Mẫu

(Làm văn mẫu): Anh/ chị hẫy viết bài văn thuyết minh về con lợn (con heo). 

Đề bài: Em hãy viết bài văn thuyết minh về con lợn (con heo).

Bài làm


thuyet minh ve con lonVăn Thuyết Minh Về Con Lợn (Con Heo) Hay Nhất | Làm Văn Mẫu[/caption]

Con lợn hay con heo là loài vật đã gắn bó lâu đời với con người và xung quanh đó là nhiều câu chuyện trong văn hóa đại chúng về con lợn. Trong văn hóa, con lợn cũng được cọi với nhiều tên như con heo, chú ỉn, trư, hợi. Trong văn hóa phương Đông, lợn đứng cuối cùng trong 12 con giáp (Hợi) và cũng đứng cuối cùng trong lục súc.

Lợn biểu trưng cho sự phồn thực, tính dục và sự nhàn nhã sung túc. Người ta còn dùng hình ảnh con heo đất như là một biểu tượng về tài chính. Ngoài ra, thủ lợn (đầu heo) là một món sính vật quan trọng trong một mâm cúng ở những buổi lễ long trọng và lễ nghi của người dân Việt Nam.

Ngày nay, lợn đã trở thành vật nuôi quen thuộc với chúng ta. Lợn nhà có nguồn gốc từ lợn rừng, đầu tiên do con người săn bắn và hái lượm, họ bắt được lợn rừng và đem về nuôi, dần dần con người ý thức và lựa chọn những con lợn tốt để nuôi, còn những con kém chất lượng có thể giết thịt nhằm cung cấp thực phẩm. Tổ tiên của lợn chính là lợn rừng, Voncopvialov (1956) cho rằng lợn nhà được tạo ra từ các giống lợn rừng châu Á và châu Âu.

Loading...

Lợn rừng đã được thuần hóa và được nuôi như là một dạng gia súc để lấy thịt cũng như da. Các sợi lông cứng của chúng còn được sử dụng để làm một số loại bàn chải, da có thể dùng để sản xuất bóng bầu dục. Ngoài ra, phân của lợn nhà cũng được dùng làm phân chuồng để cải tạo đất.

Lợn nhà là một gia súc được thuần hóa, được chăn nuôi để cung cấp thịt. Hầu hết lợn nhà có lớp lông mỏng trên bề mặt da. Chăn nuôi lợn là một ngành hết sức quan trọng, nó cung cấp một số lượng rất lớn thịt cho bữa ăn của hàng tỷ người trên trái đất và là một loại thực phẩm thiết yếu. Lợn nuôi chủ yếu dùng để lấy thịt. Các sản phẩm khác từ thịt lợn như xúc xích, lạp xưởng, jambon… Đầu lợn có thể được dùng làm dưa da đầu lợn. Gan, huyết và các nội tạng khác cũng được dùng làm thực phẩm (lòng lợn).

Lợn có đặc điểm chung: Mắt kém, tai thính, mũi thính. Lông thưa và khô. Lợn ăn tạp và mắn đẻ, trung bình lợn đẻ 2 lứa 1 năm, mỗi lứa thường đẻ từ 7-14 con.

Hiện nay lợn chủ yếu nuôi để lấy thịt. Một số ít nuôi làm thú cưng, heo cảnh. Lợn làm thú cưng thường là loại lợn giống nhỏ, không to lớn chỉ khoảng từ 1 tới 2kg,  với màu khoang đen trắng  trên da và kích thước nhỏ nhắn như thế, nhìn chúng khá giống với một chú heo nhồi bông và rất bắt mắt. Khi nghĩ đến heo mọi người thường liên tưởng đến những con heo thường và nghĩ rằng chúng ở bẩn. nhưng heo kiểng thì ngược lại, chúng có thể ở chung với người và sạch sẽ. Do đó chuồng heo và cả heo phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Hơn nữa chúng rất thông minh ngoài sức tưởng tượng. Chúng có thể diễn xiếc và làm trò nếu được huấn luyện đúng cách.

Hiện nay tại  Việt Nam có các giống lợn chính: giống lợn bản địa, giống lợn nhập nội và các giống lai.

Giống bản địa như: Lợn móng cái, lợn ỉ, lợn mán, lợn sóc, lợn cỏ, lợn đen Lũng Pù, lợn Vân Pa, lợn Khùa, lợn Mường Khương, lợn Mẹo, lợn Tạp Ná.

Giống nhập nội: Lợn Yokkorkshre, lợn Landrace, lợn Duroc, lợn  Pietrain, lợn Hampshire, lợn Berkshire, lợn Cornwall.

Giống lai: Lợn Ba Xuyên, lợn Thuộc Nhiêu.

 

Văn Thuyết Minh Về Con Lợn (Con Heo) Hay Nhất | Làm Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

tiên học lễ hậu học văn

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tiên Học Lễ Hậu Học Văn

Đề bài: Giải Thích Câu Tục Ngữ Tiên Học Lễ Hậu Học Văn BÀI LÀM …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *