Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / soạn bài vội vàng của xuân diệu

soạn bài vội vàng của xuân diệu

(Soạn văn lớp 11): Em hãy soạn bài vội vàng của xuân diệu

Đề bài: Em hãy soạn bài vội vàng của xuân diệu (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Câu 1:

Bài thơ có thể chia làm 3 đoạn:

  • Đoạn 1: “Tôi muốn tắt nắng đi…Cho hương đừng bay đi”: Ước muốn của tác giả muốn lưu giữ lại những gì đẹp nhất của thiên nhiên, cuộc sống.
  • Đoạn 2: “Của ong bướm này đây tuần tháng mật…Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”: Bức tranh thiên đường trên mặt đất
  • Đoạn 3: “Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua…Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm”: tâm trạng vội vàng, cuống quýt của nhà thơ trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian.
  • Đoạn cuối: ‘Ta muốn ôm…Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi”: Một tâm hồn ham sống đến cuồng nhiệt.

Câu 2:

Loading...

Xuân Diệu cảm nhận về thời gian:

  • Thời gian tươi đẹp nhất đang diễn ra xung quanh, nhưng tác giả vẫn cảm nhận thời gian trôi nhanh, vừa mang theo sự tiếc nuối, ông được coi là nhà thơ có cảm thức đặc biệt về thời gian, luôn cảm nhận rằng thời gian trôi qua nhanh chóng.
  • Nhà thơ có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian. Bởi vì ông luôn trân trọng từng khoảng khắc thời gian trôi qua, quý trọng từng giây, từng phút của cuộc đời mình, nhất là những phút giây của tuổi trẻ.

Câu 3:

Hình ảnh thiên nhiên, sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả rất chân thực:

  • Thiên nhiên đầy sự sống, được miêu tả ở những khoảng thời gian viên mãn, căng tràn nhựa sống: Ong bướm, tuần tháng mật, đồng nội xanh rì, cành tơ, yến anh.
  • Thiên nhiên được gợi ra như một thiên đường trên mặt đất, có màu sắc tươi vui, luôn gợi ra một không gian sống đầy sự sống. Chắc chắn tác giả phải là một người có tình yêu thiên nhiên sâu đậm, sự cảm nhận tinh tế trước vẻ đẹp của thiên nhiên nên mới có những dòng thơ cảm nhận về sự thay đổi của cuộc sống như thế.
  • Chúng ta có thể cảm nhận được những nét mới trong quan niệm của Xuân Diệu về cuộc sống, tuổi trẻ và hạnh phúc: Những năm tháng tuổi trẻ là những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, và tuổi trẻ của mỗi người cũng chỉ trải qua một lần trong đời người, cho nên cần sự trân trọng từng phút giây trôi qua.  Tác giả nêu lên quan niệm sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình.
  • Sự cảm nhận về cuộc sống được tác giả thể hiện bằng giọng điệu say mê, sôi nổi, có sự sáng tạo về ngôn từ và hình ảnh thơ.

Câu 4:

Trong đoạn thơ cuối của bài thơ, hình ảnh thơ được tác giả sử dụng một cách đầy táo bạo, ngôn từ giản dị, nhịp điệu cuống quýt, vội vàng. Đây là đỉnh điểm của bài thơ khi so sánh mùa xuân đẹp như đôi môi của người phụ nữ, đây là quan điểm mới mẻ, chưa từng thấy, tác giả sử dụng biện pháp điệp từ “ta’ nhằm nhấn mạnh khát khao giao cảm với đời. Đó là một tâm hồn thể hiện khát vọng tình yêu cuộc sống, niềm yêu đời say mê qua giọng điệu chân thành.

 

soạn bài vội vàng của xuân diệu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *