Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hướng Dẫn Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 12): Em hãy soạn bài “Tuyên ngôn Độc lập” của Hồ Chí Minh.

Đề bài:Hướng dẫn Soạn bài Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh

BÀI LÀM

Câu 1:

(*) Bố cục của “Tuyên ngôn Độc lập”:

Loading...

–  Phần 1: Từ đầu – “…Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”

=> Bác đã nêu ra Cơ sở pháp lí của bản Tuyên ngôn Độc lập.

 • Phần 2: Tiếp theo- “…Dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!”.
 • Bác nêu ra bản cáo trạng về tội ác của thực dân Pháp, đồng thời nêu lên tinh thần đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta.
 • Phần 3: còn lại
 • Lời tuyên bố độc lập.

Câu 2:

Việc trích dẫn bản “Tuyên ngôn độc lập” (1776) của nước Mĩ và bản “Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền” (1791) của Cách mạng Pháp trong phần mở đầu bản “Tuyên ngôn độc lập” của tác giả có ý nghĩa rất to lớn:

 • Bác nêu ra dẫn chứng một cách rất cụ thể. Cách nêu dẫn chứng này vừa khéo léo vừa kiên quyết. Bởi vì: Bác nêu ra 2 bản Tuyên ngôn, thể hiện sự tôn trọng, đề cao chân lý chung về quyền con người mà tổ tiên 2 nước Pháp và Mĩ đưa ra.
 • Nước Mĩ và Pháp đều có cho mình những tuyên ngôn, tuyên bố về quyền con người, nhưng sự thực của lịch sử và hiện tại đã chứng minh con cháu họ đang đi ngược với những gì tổ tiên đã nêu ra. Bác nêu dẫn chứng nhưng cũng đã thể hiện rõ thái độ phê phán, bởi thực dân Pháp và đế quốc Mĩ đang lợi dụng những chân lý ấy để đi chà đạp quyền con người ở một dân tộc khác. Đó có phải chính là hành động chà đạp lên những gì tổ tiên họ đã dạy. Bác Hồ đã sử dụng chiêu thức ‘gậy ông đập lưng ông” để lên án, tố cáo những hành động phi chính nghĩa của thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.
 • Bác Hồ đã đặt Bản Tuyên ngôn của nước ta ngang hàng với bản Tuyên ngôn của Pháp và Mĩ. Điều đó thể hiện sự bình đẳng giữa các quốc gia dân tộc, cũng thể hiện sâu sắc niềm tự hào dân tộc.
 • Hồ Chí Minh đã có công lao suy rộng ra từ quyền con người ra quyền dân tộc. Đồng thời, Bác đã nêu ra một cơ sở pháp lí vững vàng để Bác có thể có những lập luận kết tội thực dân pháp.

Câu 3:

(*) Lập luận của tác giả để khẳng định quyền độc lập, tự do dân chủ của nước ta:

– Bác nêu những dẫn chứng cụ thể về từng phương diện mà Thực dân Pháp đều nhúng tay để thi hành tội ác:

+ Về chính trị: “Tuyệt đối không cho dân ta một chút tự do dân chủ nào” “lập ba chế độ khác nhau ở Trung, Nam, Bắc”, “lập ra nhà tù nhiều hơn trường học”, “thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi”, “tắm các cuộc khởi nghĩa trong bể máu”, “ràng buộc dư luận”, “thi hành chính sách ngu dân”…

+ Về kinh tế: “cướp không ruộng đất”, “giữ độc quyền…”, “đặt ra hàng trăm thứ thuế”…

 • Bác đã đưa ra những dẫn chứng đanh thép, lập luận rõ ràng, tố cáo, vạch trần những tội ác dã man của kẻ thù. Và tội ác lớn nhất là bọn thự dân Pháp đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945 khiến cho dân ta chết đói như ngả rạ, là mốc đen của lịch sử. Hồ Chí Minh đã vạch trần bộ mặt bịp bợm, giả tạo của bọn thực dân. Chúng dưới cái mác ‘khai hóa”, “bảo hộ”, “văn minh”… đã làm cho dân ta rơi vào cùng cực của đói nghèo.
 • Bác nêu sức mạnh đoàn kết của dân tộc trong cuộc đấu tranh chống thực dân, bảo về nền độc lập dân tộc. Bác đã thể hiện thái độ tự hào, biểu dương tinh thần chiến đấu quên thân của quân và dân ta. Hồ Chí Minh còn nêu cơ sở chính nghĩa của việc thành lập nước Việt Nam mới.

 Câu 4:

Tác phẩm “Tuyên ngôn Độc lập” thể hiện rõ ràng và nổi bật phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh trong văn chính luận: lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn:

 • Mở đầu bản Tuyên ngôn, Bác nêu ra cơ sở pháp lí vững chãi nhất: Nêu lên hai bản Tuyên ngôn của 2 nước: Pháp và Mĩ để làm cơ sở pháp lí cho lập luận của mình. Bác suy từ quyền con người ra quyền dân tộc.
 • Phần 2: Do thực dân pháp luôn rêu rao rằng chúng đến nước ta với mục đích “khai hóa”, “bảo hộ”, “văn minh”, và chúng bịt mắt dư luận quốc tế với những cụm từ hoa mĩ đó. Nhưng, Hồ Chí Minh đã nêu ra những dẫn chứng cụ thể, về tội ác của kẻ thù trên các phương diện chính trị, kinh tế… và vạch trần bộ mặt gian xảo, quỷ quyệt của bọn thực dân.
 • Phần cuối, Bác đã vận dụng vô cùng khéo léo lí lẽ để đưa ra lời Tuyên bố hùng hồn, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Việc khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa như một điều tất yếu của lịch sử. Bởi, Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình, kiên cường đấu tranh chỉ với mong muốn được sống trong độc lập, tự do. Do đó, dân tộc Việt Nam phải được sống trong hòa bình. Đó là điều không một ai có thể chối cãi
 • Do phong cách nghệ thuật của Bác trong văn chính luận có lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn nên tác phẩm “Tuyên ngôn Độc lập” được ví như “áng thiên cổ hùng văn”.
 • >> XEM THÊM: Hoàn cảnh ra đời của Tuyên Ngôn Độc Lập
Hướng Dẫn Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *