Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / soạn bài truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

soạn bài truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

 (Soạn văn lớp 10): em hãy soạn bài truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Đề bài: Em hãy soạn bài truyện an dương vương và mị châu trọng thủy (Ngữ văn lớp 10)

BÀI LÀM

truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy

Câu 1:

Loading...

Dựa theo cốt truyện, tìm những chi tiết liên quan đến nhân vật A Dương VƯơng:

a) An Dương Vương được thần linh giúp đỡ, bởi ông có ý định xây thành, mà thành thì xây lần nào cũng lở, đắp tới đâu lở tới đấy. Khi không xây được thành, vua đã thành tâm mà lập đàn trai giới, cầu đảo Bách thần, cho nên thần linh đã giúp đỡ.

Sự giúp đỡ thần kì đó xảy ra như sau:

  • Vua lập đoàn trai giới, cầu đảo Bách thần.
  • Có cụ già đến cho lời khuyên và báo cho An Dương Vương biết trước sẽ có sứ Thanh Giang đến cùng nhà vua xây dựng thành.
  • Rùa Vàng xuất hiện, nói sõi tiếng người, xưng là sứ Thanh Giang, giúp vua cùng xây thành. Thành xây nửa tháng thì xong

Qua việc giúp đỡ thần kì này, dân gian đã thể hiện cách đánh già về nhà vua: có ý thức nhìn xa trông rộng, sớm đề cao cảnh giác đối với âm mưu xâm lược của kẻ thù. Qua đó, nhân dân cũng đề cao và ghi nhớ công lao dựng nước, giữ nước của An Dương Vương.

b) Sự mất cảnh giác của vua chính là bắt đầu từ khi vua nhận lời cầu hôn của Triệu Đà. Triệu Đà vốn đã có âm mưu thôn tính nước ta, đã từng mang quân sang đánh nước ta, nhưng vì thua mới phải chạy về nước. Bản chất là cái không bao giờ thay đổi, khi hắn có hành động cầu hôn, thì chắc chắn sẽ có âm mưu ở trong đó. Anh Dương Vương đã nhẹ dạ cả tin mà vô tình gả con gái là Mị Châu cho Trọng Thủy-con trai Triệu Đà. Đây chính là hành động thể hiện sự mất cảnh giác đối với Triệu Đà.

c) Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái,..nhân dân muốn biểu lộ thái độ kính trọng đối với vị vua An Dương Vương, khi đã gạt bỏ những tình cảm riêng tư để đặt đất nước lên quan trọng nhất, đó là hành động cuối cùng để giữ trọn khí tiết và danh dự của cả một đất nước. Hành động đó cùng là lời giải thích nhằm xoa dịu một phần nỗi đau mất nước Âu Lạc.

Câu 2:

Về việc Mỵ Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần, có hai cách đánh giá. Một là, Mị Châu làm như vậy là chỉ thuân theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ đối với đất nước. Hai là, Mị Châu làm theo ý chồng là tự nhiên, hợp đạo lý. Hai cách hiểu trên đều có những lý lẽ riêng của nó, cái nào cũng có ý đúng mà cũng có ý nghĩa mâu thuẫn.

Vì: Ai cũng biết, nước của Triệu Đà luôn có âm mưu xâm chiến nước ta, nên bất kì ai cũng phải có trong mình đề cao cảnh giác. Đặc biệt là đối với Mị Châu, nàng là công chúa của một nước, hơn ai hết nàng phải là một trong những người có ý thức dân tộc phải rõ ràng nhất. Cho nên, khi nàng lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thầ, quả đúng đã là bỏ quên nghĩa vụ đối với đất nước

Tuy nhiên, nếu xét theo phương diện một người vợ, thì ta lại có cách lý giải riêng cho Mị Châu. Theo luân thường đạo lý xưa, người vợ luôn phải thuận theo ý chồng, đó là luân thường đạo lý mà ai cũng phải làm theo. Có thể ở đây, Mị Châu lại là phụ nữ nên có phần nhẹ da cả tin, nàng bị lầm lõ cũng chỉ vì đã trao cho Trọng Thủy niềm tin chân thành, và niềm tin ấy của nàng đã vô tình làm hại chính nàng, và cả một dân tộc.

soan-bai-truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy

Câu 3:

Qua kết truyện, ta vẫn cảm nhận được thái độ, tình cảm của người xưa đối với nhân vật Mị Châu, đó là lòng thương cảm cho một người phụ nữ, lầm lỡ trao yêu thương cho một con người gian dối, để rồi phải chịu tiếng “giặc” trước vua cha, để trở nên mang tiếng là một người gây ra cảnh lầm than, mất nước.

Câu 4:

Hình ảnh “ngọc trai-giếng nước” thể hiện mối tình giữ Mị Châu và Trọng Thủy.
tác phẩm có sự  phê phán đối với chiến tranh, cùng những âm mưu, toan tính của Triệu Đà, để rồi gây ra những cảnh chia ly oan trái. Những âm mưu toan tính đó đã lợi dụng tình cảm chân thành giữa những con người với nhau, để rồi gây nên những cái kết bất hạnh.

Câu 5:

Cốt lõi lịch sử là việc Triệu Đà đem quân xâm lược nước ta, và An Dương Vương bị mất nước. Việc thần kì hóa cốt lõi lịch sử, chính là chủ đích nêu lên bài học lich sử về sự cảnh giác đối với kẻ thù, giữa nhà với nước,giữa cá nhân với cộng đồng.

soạn bài truyện an dương vương và mị châu trọng thủy
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi BÀI LÀM …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: A non-numeric value encountered in /home/tailieuvmvn/web/tailieuvanmau.vn/public_html/wp-content/plugins/ultimate-social-media-icons/libs/controllers/sfsi_frontpopUp.php on line 63