Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / soạn bài tâm cám

soạn bài tâm cám

 (Soạn văn lớp 10): em hãy soạn bài tâm cám

Đề bài: Em hãy soạn bài tâm cám (Ngữ văn lớp 10)

BÀI LÀM

soan-bai-tam-cam

Câu 1:

Loading...

Mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám:

 • Về cái yếm đỏ: Tấm vốn là người chăm chỉ, nên khi dì ghẻ nói sẽ thưởng cho ai được đầy giỏ tép một cái yếm đỏ, thì Tấm đã đi làm rất chịu khó; còn Cám thì ngược lại, ham chơi hơn ham làm, rồi đến khi sắp về, Cám còn lừa Tấm để lấy trộm tất cả số tép và được lấy cái yếm đỏ.
 • Về con bống: Bống là người bạn duy nhất của Tấm, Tấm đã phải để dành cơm, giấu đưa ra cho Bống rất nhiều lần Bống mới lớn nhanh được. vậy mà mẹ con nhà Cám, lợi dụng lòng nhẹ dạ cả tin của Tấm, bảo Tấm đi chăn trâu ở xa, để bắt Bống làm thịt.
 • Về chuyện thử giày: khi thấy Vua hạ lệnh tất cả đám đàn bà con gái đi xem hội rước, ai đi vừa chiếc giày thì vua sẽ lấy làm vợ, và khi mẹ con Cám thấy Tấm đêo vừa chiếc giày, thì vừa ngạc nhiên lại hằn học. Đó là thái độ ghen tức của những người có lòng nhỏ nhen, ích kỉ.
 • Về cái chết của Tấm: Tấm là một người con hiếu thảo, nhớ đến ngày giỗ cha để về soạn cỗ cúng giúp dì. Mẹ con Cám giờ đây đã lộ bản chất của những người ác độc, từ lòng ghen tỵ nhỏ nhen, đã dẫn đến những hành động vô cùng độc ác, đó là lợi dụng lúc Tấm trèo lên cây cau, 2 mẹ con đã tính toán âm mưu chặt cây cau để Tấm ngã. Tấm chết, dì ghẻ con lấy quần áo Tấm để cho Cám mặc, để đưa vào vua thế chị. Đó thực sự là hành động độc ác đến tột cùng.
 • Tấm chết hóa thành chim vàng anh, ngày ngày đậu vào tay vua. Vậy mà , hay mẹ con Cám vẫn tính kế để giết chim.
 • Tấm hóa thành cây xoan đào, rồi khi cây bị chặt làm khung cửi, Tấm lại hóa thân trong đó. Mẹ con Cám vẫn giữ suy nghĩ độc ác, quyết diệt đến cùng sao cho trên đời này không đâu có sự xuất hiện và liên quan đến Tấm nữa. Đó không còn là những toan tính nhỏ nhen đời thường, nó là những âm mưu thâm độc của những con người đã không còn đạo đức và nhân cách, sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được điều mình mong muốn, dù các việc mình làm gây ra biết bao đau thương cho người khác.
 • Từ mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con nhà Cám, ta thấy được mâu thuẫn cảu truyện được dồn lên kịch tính, hết từ mâu thuẫn này đến mâu thuẫn khác. Qua đó, truyện làm nổi bật lòng tham lam, cũng như những tính toán thâm độc của mẹ con nhà Cám, đồng thời phản ánh số phận của Tấm- luôn bị chị sự đè nén, bất công.

Câu 2:

Những hình thức biến hóa của Tấm:

 • Đầu tiên Tấm hóa thành chim vàng anh
 • Tiếp theo, tấm hóa thành hai cây xoan đào.
 • Tiếp là hóa trong khung cửi
 • Cây thị -> quả thị.
 • Quy trình biến hóa của Tấm thể hiện sức sống và sự trỗi dậy cảu sức sống tiềm tàng. Tấm là đại diện cho số phận của những con người hiền lành chất phác, bị đè nén và chịu thiệt thòi trong xã hội. Cho nên, khi xây dựng hình ảnh Tấm, với những biến hóa hết lần này đến lần khác nhưng không chết, thể hiện sự trỗi dậy mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của kẻ ác. Qua đó, truyện muốn đem đến thông điệp sức mạnh của cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Câu 3:

Hành động trả thù của Tấm đối với Cám thể hiện sự trừng trị thích đáng của cái thiện đối với cái ác. Cái ác luôn phải bị trị tận gốc thì những người tốt mới có thể sống bình yên được. Qua đó, ta nhận được bài học: những điều thiện, cho dù phải trải qua những thử thách như thế nào, cũng sẽ luôn chiến thắng những điều ác.

Câu 4:

Bản chất của mâu thuẫn và xung đột trong truyện (giữa Tấm và mẹ con Cám) chính là sự phản ánh chân thực mâu thuẫn và xung đột trong gia đình phụ quyền thời cổ.

soạn bài tâm cám
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi BÀI LÀM …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *