Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

(Soạn văn lớp 10): Em hãy soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày

Đề bài: Em hãy soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày (Ngữ văn lớp 10)

BÀI LÀM

Câu 1:

Phân tích kịch tính trong đoạn “”Cải vội xòe năm ngón tay…bằng hai mày”:

a) Quan hệ giữa hai nhân vật: Cải và thầy Lí: Cải là một con người khôn lỏi, biết rào trước đón sau, tinh ranh biết được cách “xử kiện” của thầy Lí, nên sợ kém thế mà lót trước cho thầy Lí năm đồng. Cho nên, Cải nghĩ mình sẽ thắng thế được trong phiên xử kiện này. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, Cải biết nắm bắt cái cốt của việc xử kiện chính là phải lót tay trước được cho thầy Lí, như vậy Cải đi trước được một bước, cái đó chính là cái thuận lợi cho Cải nhưng cũng chính là cái gây khó khăn, bởi một con người nếu làm việc vì tham lam vật chất, thì khi thấy một lợi ích nào đó cao hơn, sẽ phủi sạch bay cái lợi ích nhỏ hơn, và thầy Lí là một con người như thế. Do vậy, Cải đã bị một vố đau ở phiên xử kiện này, vừa “tiền mất’ mà tật vẫn mang.

Loading...

soan-bai-nhung-no-phai-bang-hai-may-1

b) Sự kết hợp giữa lời nói và động tác của hai nhân vật trên:

Nếu về phương diện lời nói, thì tất cả mọi người nghe xử kiện đều có thể hiểu theo nghĩa đen, nghĩa là chỉ vụ xét xử thôi, Cải đã bị tuyên phạt và bị đánh.

Còn về động tác của hai nhân vật lại như là ám hiệu chỉ riêng hai người biết, nói đến số tiền đút lót mà Cải đã lót tay trước cho thầy Lí. Nhưng cuối cùng, Ngô lại lót số tiền cao hơn, gấp đôi mà Cải đưa cho thầy Lí, nên cuối cùng Cải vẫn bị đánh.

Câu 2:

Nghệ thuật gây cười qua lời nói của thầy Lí ở cuối truyện: Câu nói vừa gây ra cái cười châm biếm nhưng lại sâu cay về cuộc sống. ‘lẽ phải”- người ta thường mong ở nó là sự công bằng, chính trực, phải là phải, mà trái là trái, sai trái không thể lẫn lộn với điều phải, điều công bằng. Nhưng ở đây lại có chuyện “nó phải bằng hai mày’, vậy là có tiền mới có lẽ phải, ai nhiều tiền hơn sẽ có được lẽ phải, nghĩa là có tiền thì nói gì làm gì cũng đúng. Đó chính là nghệ thuật gây cười qua lời nói của Thầy Lí ở cuối truyện.

soan-bai-nhung-no-phai-bang-hai-may-2

Câu 3:

Đánh giá về nhân vật Ngô và Cải: thực ra, cả hai nhân vật đều là người thiệt trong vụ xử kiện này, và lẽ đương nhiên, người được lợi nhiều nhất trong vụ xử kiện chính là thầy Lí. Cải thì khôn lỏi, nhanh nhảu lót tay nhưng có lẽ do đen đủi hơn, để rồi tiền mất tật mang, còn Ngô cũng là con người lèo lái, tuy được thắng kiện nhưng đối thủ của mình cũng bị xử một chục roi, còn Ngô cũng mất hẳn 10 đồng. Chung quy lại, Cải và Ngô là 2 con người đều bị hố trong vố xử kiện này, đều lâm vào cảnh bi hài, vừa đáng thương nhưng cũng vừa đáng trách.

>>> Xem thêm:

soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày
5 (100%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi BÀI LÀM …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *