Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Hướng Dẫn Soạn Bài Ngắm Trăng Lớp 8 Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Ngắm Trăng Lớp 8 Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 8): Em hãy soạn bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh.

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Ngắm Trăng Lớp 8 Của Hồ Chí Minh.

BÀI LÀM

Câu 1: SGK

Câu 2:

  • Hoàn cảnh ngắm trăng của Bác Hồ: “ngục trung vô tửu diệc vô hoa” (trong tù không rượu cũng không hoa).

Thứ nhất, đó là Bác gợi ra một không gian ngục tù, thể hiện được một hoàn cảnh sống khắc nghiệt, cực khổ trong nhà giam. Đây là hoàn cảnh của người chiến sĩ cách mạng đang phải ở trong cảnh tù đày.

Thứ hai, hoàn cảnh ấy đặt ra điều tất nhiên là “không rượu”, “không hoa”: tức là không có sự xuất hiện của vật chất, cái gì cũng không có.

Loading...
  • Nhưng, trước vẻ đẹp của tạo hóa thiên nhiên, nhân vật trữ tình không thể nào cưỡng nổi và đắm say trước vẻ đẹp ấy. “Đối thử lương tiêu nại nhược hà?” (cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ). TRong hoàn cảnh đầy khắc nghiệt và thiếu thốn, thường người ta sẽ chỉ nghĩ đến những vật chất tầm thường, nhưng Bác Hồ của chúng ta vẫn có những phút giây rung động, đắm say trước cảnh đẹp thiên nhiên. Cảnh trăng đẹp ngoài trới đã xóa nhòa đi hiện thực ngục tù tối tăm, Bác vẫn đắm say thưởng ngoạn ánh trăng sáng ngoài cửa sổ.

Câu 3:

  • Sự sắp xếp vị trí các từ “nhân” (và “thi gia”), “song”, “nguyệt” (và minh nguyệt) có sự nối vòng. Tức là hình ảnh người ngắm trăng, trăng lại ngắm lại người. Cả hai đối tượng có sự trao đổi, giao cảm với nhau. Thiên nhiên và con người đã cùng tìm thấy sự đồng điệu.
  • Hai câu đã được đặt dưới dạng đối nhau, tạo nên sự giao cảm, gắn bó mật thiết, vô hình giữa thiên nhiên và con người.

Câu 4:

Qua bài thơ, hình ảnh Bác Hồ hiện ra với một phong thái ung dung, tự tại. Hoàn cảnh ngục từ được Bác đặt ra ở ngay đầu bài thơ không làm cho nhân vật trữ tình bi lụy. Tuy hoàn cảnh cực khổm thiếu thốn là thế, nhưng nhân vật trữ tính vẫn luôn hướng đến vẻ đẹp của thiên nhiên cuộc sống. Một song sắt nhà tù như ngăn cách, chia đôi hai nửa thế giới, một bên là ngục tù tối tăm, một bên là thiên nhiên tươi đẹp, tự do tự tại. Và hình ảnh nhân vật trữ tính hiện lên trên nghịch cảnh, vẫn đắm say, ngây ngất với vẻ đẹp thiên nhiên, thưởng ngoạn ánh trăng theo kiểu tâm hồn thi sĩ mộng mơ. Bên cạnh đó, ta còn cảm nhận được một tư thế ung dung của Bác Hồ trong cảnh ngục từ cực khổ, tối tăm. Một bên là ngục tù tối tăm, một bên là thiên nhiên đầy áng sáng. Bác luôn hướng đến nơi có nhiều ánh sáng, như hướng theo đó là bao hy vọng về tương lai tươi sáng của dân tộc. Không chỉ là sự chú ý một chiều, thiên nhiên và con người như có sự giao cảm tinh tế. Hình ảnh “trăng” trong thơ Bác xuất hiện khá nhiều, như đã trở thành tri âm tri kỉ đối với Bác. Và trong bài thơ, trăng cũng xuất hiện như một người bạn tâm tình, người bạn đến với Bác sẻ chia những tâm tư trong cảnh ngục tù. Bác có tư thế ung dung vượt lên nghịch cảnh, để được giao hòa với cảnh đẹp thiên nhiên tươi đẹp.

Câu 5*:

Một số bài thơ viết về Trăng của Bác Hồ mà em biết: “Rằm tháng Giêng”, “Nguyên Tiêu”.

Những bài thơ khác Bác viết về Trăng đều là trong tư thế tự do tự tại, còn trong bài thơ “Ngắm trăng”, hình ảnh trăng xuất hiện bên Bác là khi bác đang bị giam trong ngục tù. Những hoàn cảnh ngắm trăng đã có sự khác nhau. Nhưng ánh sáng của trăng trong bất kì hoàn cảnh nào vẫn tinh khôi, vẹn nguyên, chung thủy với nhân vật trữ tình.

Tuy nhiên, trong bất kì hoàn cảnh nào, thì hình ảnh trăng hiện lên vẫn là một người bạn tri âm, tri kỉ của Bác, gắn bó với Bác trên mọi chặng đường hoạt động cách mạng.

(*) Đánh giá nghệ thuật: Bài thơ được Bác viết theo thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, với những hình ảnh giản dị nhưng giàu sức gợi. Bên cạnh đó, biện pháp nghệ thuật đối ở hai câu thơ cuối gợi lên cho người đọc sự giao hòa tuyệt vời, ăn ý giữa thiên nhiên và con người.

=> Cho người đọc thấy được tình yêu thiên nhiên đến say mê của Bác, đồng thời thấy được tư thế ung dung, lạc quan trong bất kì hoàn cảnh nào của người chiến sĩ cách mạng.

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Về Bài Thơ Ngắm Trăng

>> XEM THÊM: Soạn bài Tuyên ngôn Độc lập

>> XEM THÊM: Soạn Bài Tức Cảnh Pác Bó

Hướng Dẫn Soạn Bài Ngắm Trăng Lớp 8 Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *