Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hướng Dẫn Soạn Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm | Văn Mẫu

Hướng Dẫn Soạn Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm | Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 12): Em hãy soạn bài Đất nước của Nguyễn khoa điềm

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm.

BÀI LÀM

1, Bố cục

  • Phần 1: Từ đầu- hết câu 42: Cảm nhận về đất nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ.
  • Phần 2: Còn lại: Tư tưởng đất nước của nhân dân.

2,

(*) Đoạn 1: Suy nghĩ về cội nguồn của Đất nước, trả lời câu hỏi Đất nước có từ bao giờ?

– Cội nguồn của Đất nước có từ lâu đời gắn liền với đời sống lao động, chiến đấu, tình cảm của ông cha ta, đó là những giá trị có từ lâu, tuy không có gì mới mẻ nhưng  cách nói, cách thể hiện của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm lại có nhiều mới mẻ , vừa lạ vừa quen làm người đọc ngạc nhiên.

Loading...

– Đất nước vốn là một cái gì đó trừu tượng, thiêng liêng, lớn lao, vô hình mà lại bắt đầu bằng cái cụ thể, hữu hình và bình dị. Thể hiện lý giải Đất nước, tác giả dùng cách đặt câu hỏi tu từ rồi tự trả lời bằng những hình ảnh, chi tiết hết sức thân quen trong cuộc sống gia đình, cuộc sống lao động hàng ngày: trong những câu chuyện cổ tích, miếng trầu… và cũng bắt nguồn từ tình cảm của những người thân yêu nhất.

– Cấu trúc câu thơ: Đất nước đã có, Đất nước bắt đầu, Đất nước đứng lên…có từ cho phép người đọc hình dung cả quá trình sinh ra, lớn lên, trưởng thành của Đất nước trong thời gian trường kì, trong tâm thức của người Việt Nam qua biết bao thế hệ.

– Hình ảnh “miếng trầu” gợi nhớ câu chuyện cổ tích “Trầu cau”, gợi nhớ tình cảm an hem, vợ chồng, gia đình.

– Cụm từ “Trồng tre đánh giặc” gợi nhớ truyền thuyết “Thánh Gióng”, gợi nhớ bài ca về truyền thống giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam.

(*) Đoạn 2: Đất nước là gì? Mối quan hệ giữa Đất nước đối với mỗi con người?

– Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã nhìn Đất nước trên 3 phương diện để trả lời câu hỏi

+ Đất nước chính là lịch sử dài đằng đẵng, không gian mênh mông và trong văn hóa phong tục lễ hội muôn màu. Đoạn thơ đã có sự lặp lại cấu trúc “Đất là…”, “Nước là…” => Mỗi câu trả lời là một định nghĩa, là một khám phá mới mẻ về Đất nước, có hình ảnh giản dị, bất ngờ “ Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn”.

+ Đất nước là kỉ niệm ấu thơ, là tình yêu buổi ban đầu, là nỗi nhớ trong bài ca dao nổi tiếng “Khăn thương nhớ ai…”

  • Không phải ngẫu nhiên mà tác giả nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”, Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đó là sự nhắc nhớ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết nhơ về nguồn cội.

+ Đoạn thơ tiếp theo nói về mối quan hệ giữa Đất nước và mỗi cá nhân (“Trong anh và em…-hết đoạn 2”)

  • Đó là mối quan hệ hài hòa giữa cáu chung và cái riêng, thống nhất giữa bộ phận và toàn thể, trong cuộc sống, mọi hoạt động, mỗi con người ở giai đoạn trong quá khứ, hiện tại và hướng về tương lai.

3, Đất nước là của ai? (“Những người vợ…- Hết)

  • Tư tưởng bao trùm tập trung “Ôi Đất nước bốn nghìn năm….sông ta”

“Đất nước của nhân dân…huyền thoại”

  • Tư tưởng Đất nước của nhân dân
  • Tác giả chứng minh bằng hàng loạt hình ảnh, dẫn chứng sự việc, con người, những câu chuyện dân gian, những chứng tích lịch sử, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh khắp 3 miền, tất cả đều có bàn tay, máu xương của lớp lớp người Việt Nam tạo dựng, giữ gìn và hy sinh để giành lấy. Sự hy sinh thầm lặng ấy để đổi lấy sự trường tồn của Đất nước Việt Nam.
  • Nhân dân chính là người làm ra Đất nước, họ chính là chủ nhân đích thực, muôn đời của Đất nước. Nguyễn Khoa Điềm đã nêu lên được một nhận thức sâu sắc về công lao của nhân dân. Nhân dân là người làm nên lịch sử, văn hóa, làm ra Đất nước bằng tất cả tình cảm trân trọng và yêu thương. Suy tư và nhận thức này của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã trở thành tư tưởng nghệ thuật cho toàn bộ đoạn trích.

>> XEM THÊM: Phân Tích Đoạn Thơ Thứ Hai Trong Bài Thơ Đất Nước Của Nhà Thơ Nguyễn Khoa Điềm

Hướng Dẫn Soạn Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *