Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Lớp 12 |Nguyễn Minh Châu

Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Lớp 12 |Nguyễn Minh Châu

(Soạn văn lớp 12): Em hãy Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Lớp 12 của Nguyễn Minh Châu

BÀI LÀM

(*) Bố cục của tác phẩm

– Phần 1: Từ đầu – Chiếc thuyền lưới vó biến mất: hai phát hiện của người nghệ sĩ Phùng.

– Phần 2: Còn lại: Câu chuyện về số phận của người đàn bà hàng chài.

1, Hai phát hiện của người nghệ sĩ

Loading...

(*) Phát hiện 1:

– Cảnh đẹp xuất hiện trước mắt Phùng: như là một cảnh đẹp trời cho để thưởng cho người nghệ sĩ đã dày công mai phục chụp lấy khoảnh khắc của thiên nhiên-đất trời-con người hòa hợp. Hình ảnh “chiếc thuyền ngoài xa” với “biển sớm mờ sương rất đẹp và đầy thơ mộng”. Đây quả thực là một vẻ đẹp trời cho rất phù hợp với mong muốn làm bộ lịch Nghệ thuật và thuyền và biển như dự định của Phùng.

– Đó là vẻ đẹp giản dị và toàn bích mà không phải người nghệ sĩ nào cũng may mắn chớp được khoảnh khắc hiếm hoi đó.

– Cảm xúc của người nghệ sĩ khi bắt được khoảnh khắc trời cho: Có nét bối rối, “trong tim như có gì bóp thắt lại -> đây là niềm vui của sự khám phá chân lí hoàn thiện, khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn người nghệ sĩ chân chính.

(*) Phát hiện 2:

– Từ chiếc thuyền như phủ đẹp như mơ ấy bước ra một người đàn bà xấu xí, mệt mỏi và cam chịu, một lão đàn ông thô kệch, dữ dằn và độc ác, ông ta coi việc đánh vợ như một cách thức để giải tỏa những uất ức, đau khổ, bế tắc xảy ra trong cuộc sống.

– Phùng đã từng chiêm nghiệm cái đẹp là đạo đức, nhưng hóa ra đằng sau cái đẹp toàn bích mà mới đây thôi, anh phát hiện và chụp lại hình ảnh gần bờ đó, nó không phải là đạo đức, sự thật mà nó mang lại làm anh chết sững, như không thể nào hiểu nổi sự trái ngược, nghịch lý như vậy.

=> Với nghệ sĩ Phùng, đây là một phát hiện đầy bất ngờ, nó mang đến một sự nghịch lý, trớ trêu không từ gì diễn tả được. Nó như là một trò đùa quái ác của cuộc sống.

2, Câu chuyện về nhân vật người đàn bà hàng chài

  • Là con người không tên không tuổi. Tác giả cố ý không đặt tên cho nhân vật của mình đề tỏ rằng người đàn bà là một trong biết bao người phụ nữ vùng biển khác.
  • Người đàn bà được miêu tả trạc tuổi trung niên, có cuộc đời nhọc nhằn, lam lũ, vất vả, thầm lặng và vô cùng cam chịu. Người đàn bà tự nguyện chịu đựng bị đánh đập dã man như một lẽ đương nhiên.
  • Người ngoài nhìn vào sẽ thấy đây là một sự vô lý, nghịch lý của cuộc sống. Tuy nhiên, khi được lý giải nguyên nhân, người ta thấy đó là sự xót xa và cam chịu. Người đàn bà đó còn có một gia đình, một gia đình cần sức mạnh của người đàn ông, trong mưu sinh và tồn tại của một gia đình quanh năm bám biển. Vì thế, bà cay đắng, tự nguyện để lão chồng đánh “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” để lão không bỏ đi, không bỏ gia đình.
  • Đó là sự cam chịu, nhẫn nhục đầy hy sinh, cần được cảm thông và chia  sẻ, nhưng cũng là một sự phê phán đối với sự cam chịu mà chưa dám lên tiếng nói hoặc có một lựa chọn đứng lên tìm hướng đi mới.
  • Ta thấy thấp thoáng trong dáng hình người đàn bà hàng chài này là hình ảnh của những người mẹ, những người phụ nữ Việt nam giàu đức hy sinh, vị tha.

3, Đánh giá về nghệ thuật

  • Xây dựng tình huống truyện độc đáo, qua đó, thể hiện tính cách của nhân vật nổi bật, sâu sắc.
  • Ngôn ngữ người kể chuyện: Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất, qua lời kể của nhân vật Phùng. Lời kể mang đậm phong cách trần thuật.
  • Ngôn ngữ nhân vật: Phù hợp với tính cách của mỗi nhân vật. tác giả vận dụng linh hoạt ngôn ngữ đối với suy nghĩ, hoàn cảnh của nhân vật.
  • Lối văn của Nguyễn Minh Châu giản dị mà sâu sắc, thấm thía, gửi gắm những triết lý nhân sinh.
Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Lớp 12 |Nguyễn Minh Châu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *