Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / soạn bài chiếc lược ngà của nguyễn quang sáng

soạn bài chiếc lược ngà của nguyễn quang sáng

(Soạn văn lớp 9): Em hãy soạn bài chiếc lược ngà của nguyễn quang sáng

Đề bài: soạn bài chiếc lược ngà của nguyễn quang sáng

BÀI LÀM

Câu 1:

(*) Cốt truyện của đoạn trích:

Ông Sáu tham gia kháng chiến chống Mỹ từ khi con gái còn rất nhỏ. Mãi đến khi con 8 tuổi ông Sáu mới được một lần về phép để về thăm con. Tuy nhiên, bé Thu nhất quyết không chịu nhận ba mặc dù đã được tất cả mọi người khuyên ngăn. Bé Thu bướng bỉnh, nhất quyết không nhận một chút tình thương, sự quan tâm nào từ ông Sáu. Cho đến một hôm, vì những đắng cay dồn nén bao lâu, cũng vì quá khao khát tình cảm của con gái, mà khi bé Thu bướng bỉnh, ông Sáu đã đánh con. Bé Thu giận dỗi, sang nhà bà ngoại. Và ở đây, bà ngoại mới biết rằng bé Thu không nhận ba là do vết thẹo trên mặt ông Sáu, bé Thu được bà ngoại giải thích và hiểu ra. Đắng cay hơn, khi mà bé Thu nhận ba trong tiếng kêu xé lòng, cũng chính là lúc ông Sáu phải lên đường, hết hạn những ngày nghỉ phép. Ông lên đường với lời hứa mua cho con một cây lược, và tại chiến khi ông đã làm được cho con một cây lược ngà. Đến khi hy sinh, ông Sáu vẫn nhớ đến con, qua ánh mắt tha thiết dặn dò bác Ba trao tận tay về cho bé Thu cây lược này.

Loading...

(*) Tình cảm sâu sắc và cảm động tình cha con của ông Sáu và bé Thu được thể hiện rõ ràng, nổi bật qua đoạn trích. Tình cảm ấy vừa thiêng liêng, lại gợi cho người đọc bao xót xa, bởi vì chiến tranh mà tình cảm thiêng liêng ấy bị chia cắt, không được vẹn toàn.

Câu 2:

(*) Diễn biến tâm lý và hành động của bé Thu trong lẫn gặp cha cuối cùng, khi ông Sáu được về phép:

– Lần gặp đầu tiên: Khi ống Sáu mới xuống xuống, nhìn thấy con ông xúc động đến nỗi vết sẹp trên mặt ửng đỏ, giật giật: bé Thu ngạc nhiên, sợ hãi, rồi chạy đi gọi má.

– Những ngày ông Sáu ở nhà: bé Thu vẫn nhất quyết không nhận ba, dù cho mọi người có nói như thế nào. Bé Thu còn nói trống không với ông Sáu khi mẹ sai gọi ba vào ăn cơm, rồi đến khi cơm sôi nó cũng không gọi ba nhờ ba giúp.

– Trong bữa cơm, khi ông Sáu gắp cái trứng ca vào bát, Bé Thu còn hất ra làm cơm bắn tung tóe. Ông Sáu vì quá nóng giận mà đánh con, bé Thu không khóc, nó gắp trứng cá vào mâm, nhặt cơm đã bị văng tung tóe, rồi bỏ bữa cơm sang nhà bà ngoại.

– Khi được bà ngoại hỏi, bé Thu nói với bà là do vết thẹo của ông Sáu không giống với bức ảnh mà ba chụp với má. Khi được bà ngoại giải thích, con bé cứ nằm yên, đôi lúc thở dài như người lớn.

– Giây phút ông Sáu chia tay mọi người, tưởng chừng như con bé sẽ chỉ đứng yên đấy thôi, thì cảm giác như tình cha con bấy lâu nay bộc phát, vỡ òa trong lòng bé Thu. Nó gọi tiếng “ba” nghe xé lòng, xé vỡ không gian, chạy ra ôm chầm lấy ba. Nó khóc với tiếng nấc dài, lấy tay chân quặp chặt lấy ba không muốn ông Sáu đi.

– Khi được mọi người khuyên, bé Thu dần dần tụt xuống khỏi người ba, dặn dò ông Sáu khi về nhớ mua cho con cây lược.

(*) Tình cảm của nhân vật bé Thu dành cho ông Sáu, vừa hồn nhiên, ngây thơ lại vô cùng thiêng liêng và sâu sắc. Trong tiềm thức của đứa trẻ lên tám, nó mãi đinh ninh ba phải giống hệt trong bức ảnh chụp với má cơ, cho nên khi ông Sáu về và có vết thẹo trên mặt thì bé Thu nhất quyết không chịu. Những hành động đó của bé Thu cũng chính là thể hiện một tình yêu ba sâu sắc. Đặc biệt là trong lúc chia tay, bé Thu mới vỡ òa được tình cảm với ba, thương yêu ba hết mực, thương ba với sự hồn nhiên, vô tư đúng với độ tuổi ngô nghê của em. Tình cảm đó vừa cao đẹp vừa thiêng liêng biết nhường nào.

-> Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật của tác giả vô cùng tinh tế, diễn tả sâu sắc tình cảm chân thành của một em bé nhỏ dành cho ba.

Câu 3:

(*) Tình cảm sâu sắc của ông Sáu dành cho bé Thu:

– Khi xuồng chưa cập bến đã dang hai tay với ước muốn đón con, vết sẹo đỏ ửng, giật giật, chỉ khi nào ông Sáu xúc động lắm mới như thế.

– Những ngày nghỉ phép luôn khao khát con gọi một tiếng ba.

– yêu thương con, luôn muốn gần gũi và chăm sóc cho con, gắp cái trứng cá to cho con nhưng không ngờ con bé lại có phải ứng mạnh. Hành động ông Sáu đánh con cũng chỉ vì ông quá thương và yêu, khao khát muốn nhận lại được tình cảm của con.

– Hình ảnh hai cha con trong lúc chia tay bịn rịn.

– Hình ảnh ông Sáu tỉ mẩn làm chiếc lược ngà để tặng con, và đến khi bị thương ông vẫn dùng ánh mắt nhờ bác Ba.

-> nét đẹp trong tầm hồn người cách mạng: không chỉ là một người chiến sĩ kỉ luật, trách nhiệm mà còn là một người cha hết mực yêu thương con, hết lòng vì con

Câu 4:

Truyện theo lời kể của nhân vật Bác Ba. Cách chọn như vậy tạo cái nhìn cho người đọc một cách chân thực, khách quan về cả hai hành động, cảm xúc của cả hai nhân vật ông Sáu và bé Thu, qua đó thể hiện rõ nét hơn tình cảm tư tưởng chủ để của truyện, đó là tình cảm cha con thiêng liêng giữa ông Sáu và bé Thu.

soạn bài chiếc lược ngà của nguyễn quang sáng
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *