Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Văn Mẫu

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Văn Mẫu

Đề Bài: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Em sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hàng năm, cứ đến tháng sáu, tháng bảy là vùng đồng bằng Bắc Bộ lại sảy ra mưa bão, bà em thưởng kể truyện truyền thuyết “Sơn tinh Thủy tinh” giải thích cho nguyên nhân lũ lụt này. Đây là một trong những truyền thuyết mà em yêu thích nhất.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Truyện kể rằng vào thời vua Hùng thứ mười tám có một người con gái mang tên Mị Nương “sắc đẹp tuyệt trần”, được vua cha hết mực yêu thương và muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Em đã từng nghe rất nhiều truyện dân gian về các vị vua thời xưa muốn kén phò mã cho công chúa. Hẳn là công chúa luôn xinh đẹp, nết na, hội tụ đầy đủ phẩm chất công – dung – ngôn – hạnh mới được vua cha hết lòng như thế. Chắc hẳn, những người được chọn là phò mã cũng phải là những người giỏi giang, có đức có tài mới vừa ý nhà vua.

Một hôm có hai chàng trai đến xin ra mắt nhà vua để cầu hôn công chúa xinh đẹp Mị Nương. Người đầu tiên là Sơn Tinh. “Một người ở vùng núi Ba Vì tuấn tú, tài giỏi khác thường. Chỉ tay về phía Đông, phía Đông biến thành đồng lúa xanh. Chỉ tay về phía tây, phía Tây mọc lên hàng dãy núi”. Cùng đến xin kén rể là Thủy tinh ở vùng biển Đông, “gọi gió gió đến, hô mưa mưa về”. Đọc tới đây, hẳn là ai cũng thấy sự giỏi giang của cả Sơn tinh và Thủy tinh, cả hai đều rất xứng đáng làm rể vua Hùng. Nhân dân từ xưa đã sáng tác nên truyện truyền thuyết với các yếu tố kỳ ảo, chỉ cần chỉ tay một cái đã hiện ra đồng lúa, dãy núi rồi gọi được cả mưa và gió. Những yếu tố kỳ ảo này khiến cho truyện trở nên hấp dẫn và có sức cuốn hút đối với người nghe, đặc biệt đi vào tuổi thơ của mỗi người Việt.

Loading...

Nhà vua băn khoăn không biết chọn ai, một người là chúa miền non cao, một người là chúa miền nước thẳm. Vua bèn đưa ra yêu cầu về đồ lễ vật và nói ngày mai ai mang tới trước sẽ được cưới Mị Nương. Lễ vật gồm có “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Yêu cầu nhà vua đưa ra có vẻ rất hợp lý nhưng điểm qua những lễ vật vua Hùng yêu cầu thì đó đều là những lễ vật dễ tìm ở vùng đồng bằng, vùng núi nhưng lại khó tìm ở miền biển. Hẳn là nhà vua có sự ưu ái cho chàng Sơn tinh. Có lẽ do thời bầy giờ, đất nước ta nền văn minh lúa nước lâu đời, lấy nền nông nghiệp làm trọng và rất sợ thiên tai lũ lụt ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nên có lẽ tài năng làm ra cánh đồng lúa, những ngọn núi cao của Sơn tinh đã được lòng vua cha.

Sáng hôm sau, chàng Sơn Tinh đến trước được đưa Mị Nương về. Thủy Tinh đến sau nên tức giận bèn hô mưa gọi gió gây bão lụt “ngập lúa, ngập đồng, ngập nhà, ngập cửa”. Sơn tinh “không hề nao núng”  làm phép màu “bốc từng quả đồi, rời từng dãy núi, chặn đứng dòng nước lũ. Nước dâng cao bao nhiêu, Sơn tinh lại làm cho đồi mọc cao lên bấy nhiêu”. Hai bên giao chiến ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng Thủy tinh đuối sức rút quân về. Vậy là không ngoài dự đoán, Sơn tinh đã tới trước. Các yếu tố kỳ ảo lại tiếp tục được vận dụng sâu sắc trong cuộc chiến rất ác liệt giữa Sơn tinh và Thủy tinh khiến truyện trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với em cũng như các bạn đọc khác. Điều đó cũng tượng trưng cho sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên tai, lũ lụt của nhân dân ta. Thủy Tinh chính là đại diện cho thiên tai, lụt lội, gây hại cho mùa màng và con người. Còn Sơn tinh là đại diện cho ý chí, mong ước của người Việt từ thời xa xưa.
truyen son tinh thuy tinh

Hàng năm, Thủy tinh đều gây mưa bão, giao chiến để trả thù Sơn tinh nhưng đều thua cuộc. Đó là chi tiết hay giải thích hiện tượng mưa lũ hàng năm ở Bắc Bộ nước ta.

Truyền thuyết Sơn Tinh là một truyện đặc sắc, gắn liền với tuổi thơ chúng em. Truyện không chỉ ca ngợi tinh thần dũng cảm, hăng say lao động và khao khát chiến thắng thiên tai, mà còn ca ngợi công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước. Truyện mang đến cho chúng ta những giây phút lý thú với chi tiết kỳ ảo, hoang đường. Truyện đã mang lại cho trẻ em những kỷ niệm đẹp đẽ để rồi hàng năm mỗi mùa mưa tới lại được ngồi lắng nghe truyện “Sơn tinh Thuỷ tinh” của bà, của mẹ.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh | Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

học học nữa học mãi

Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi

Đề bài: Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi BÀI …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *