Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Con Rồng Cháu Tiên

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Con Rồng Cháu Tiên

Đề bài: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Con Rồng Cháu Tiên

BÀI LÀM

Ai sinh ra là người Việt Nam, lớn lên trong vành nôi lời ru của bà, của mẹ đều được nghe những truyện dân gian lý thú. “Con rồng cháu tiên” hay truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ là một trong những truyền thuyết hay và lâu đời nhất trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Em rất yêu thích truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” từ thuở nhỏ. Truyện với những chi tiết tưởng tượng kỳ ảo và hình tượng đặc sắc đã giải thích được nguồn gốc của giống nòi dân tộc Việt Nam cao quý.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Truyện kể về hai nhân vật là Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là những vị thần tiên giỏi giang thần kỳ, tài năng xuất chúng, phẩm chất cao quý. Lạc Long Quân vốn thuộc nòi rồng, con trai Long nữ sống ở vùng biển. Lạc Long Quân vô cùng tài năng và đức độ, mình rồng, có sức mạnh phi thường và nhiều phép lạ. Thần giúp người dân diệt trừ nhiều loài yêu quái “Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh, những loài yêu quái bấy lâu làm hại dân lành. Thần còn dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và ăn ở”. Hình ảnh Lạc Long Quân trong truyền thuyết là biểu tượng đẹp về vị thần lớn của dân tộc ta, biểu tượng của đức tính nhân hậu của nhân dân và khí phách tinh hoa có từ xa xưa của dân tộc Việt. Còn Âu Cơ được tác giả dân gian miêu tả cũng vô cùng cao quý. Âu Cơ “thuộc dòng họ thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần”. Qua hình ảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ, chúng ta thấy được sự cao quý, ấn tượng của các vị thần cũng như sự cao quý của nòi giống Việt.

Bên cạnh xây dựng hình tượng hai nhân vật là vị thần tiên, tác giả dân gian còn mang đến chi tiết mối lương duyên lạ kỳ. Đó là sự gặp gỡ đầy bất ngờ và kết duyên giữa rồng biển Lạc Long Quân và tiên trên núi là Âu Cơ. Chi tiết thể hiện sự đoàn kết, thống nhất giữa nhân dân Việt sống vùng đồng bằng, đồi núi với vùng biển sâu tạo nên một cộng đồng dân tộc Việt ngày nay. Âu Cơ mang thai và “sinh ra một bọc trăm trứng, trăm trứng lại nở ra trăm người con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn nhanh như thổi. Mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần”. Đây là một chi tiết kỳ ảo, thú vị, rất đặc sắc và có ý nghĩa lớn trong việc giải thích toàn dân tộc Việt Nam dù ở nơi đâu cũng xuất xứ là con một nhà, cùng chui ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ. Qua đó, tác giả dân gian thể hiện một niềm tự hào sâu sắc về nguôn cội con cháu của thần rồng, thần nông. Chi tiết đàn con lớn nhanh như thổi, mặt mũi khôi ngô ẩn chứa sức mạnh và nội lực của con người Việt Nam từ thuở xưa của dân tộc.

Loading...

Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con, năm mươi người theo cha xuống miền biển sinh sống, năm mươi người theo mẹ sống trên miền đồng bằng, núi non. Bởi lẽ, Lạc Long Quân “vốn nòi rồng, ở miền nước thẳm”, Âu Cơ là “ròng tiên, ở chốn “non cao”, “kẻ ở cạn, người ở nước tính tình tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được”. Đó là chi tiết giải thích vì sao nhân dân ta có mặt ở khắp nơi trên mọi miền đất nước, cùng làm ăn sinh sống. Lạc Long Quân dặn dò Âu Cơ “kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc thì giúp đỡ nhau, đừng quên lời hẹn”. Lời dặn dò giúp đỡ lẫn nhau như nhắc nhở tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của toàn dân tộc sống trên đất Việt bởi chúng ta đều là anh em một nhà. Qua đó, tác giả dân gian ca ngợi tinh thần đoàn kết vốn đã là truyền thống lâu đời của dân tộc từ xa xưa, một đức tính vô cùng cao đẹp cần gìn giữ và phát huy.
truyen con rong chau tien

Người con trai cả của Lạc Long Quân và Âu Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Chi tiết nói lên sự ra đời của nhà nước Văn Lang và thời các vua Hùng. Bằng việc đan xen giữa các chi tiết lịch sử có thật và truyền thuyết về nguồn gốc con rồng cháu tiên, truyền thuyết càng khiến cho người đọc tin tưởng rằng toàn thể dân tộc Việt Nam đều được sinh ra từ bọc trăm trứng, khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc cùng tinh thần đoàn kết của nhân dân ta từ bao đời. Các chi tiết tưởng tượng kỳ ảo đã đề cao nguồn gốc cao quý và mag lại những chi tiết ly kỳ, hấp dẫn cho người đọc.

Lắng nghe truyền thuyết Con rồng cháu tiên, chúng ta luôn cảm thấy tự hào sâu sắc và nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc để xây dựng đất nước giàu mạnh. Đọc truyện, em nhớ tới lời dạy của Bác Hồ kính yêu “các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Con Rồng Cháu Tiên
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

học học nữa học mãi

Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi

Đề bài: Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi BÀI …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *