Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh

Đề bài: Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh

BÀI LÀM

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, hầu hết mọi câu chuyện đều mang đến những chi tiết tưởng tượng kỳ ảo và thông qua câu chuyện luôn răn dạy người đời những bài học quý báu. Đó là những sản phẩm tinh thần của nhân dân ta từ xưa, bày tỏ những ước mơ, khát vọng trong cuộc sống. “Thạch Sanh” là một trong những truyện cổ tích đặc sắc nhất thể hiện ước mơ cùng triết lý sống của nhân dân lao động về cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người hiền lành rồi cuối cùng cũng sẽ gặp may mắn, còn kẻ độc ác sẽ gặp kết cục không tốt đẹp.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Truyện “Thạch Sanh” xác định rõ hai tuyến nhân vật đại diện cho cái thiện và cái ác. Đại diện cho cái thiện là con người chăm chỉ, hiền lành Thạch Sanh. Còn Lý Thông đại diện cho những kẻ gian ác trong xã hội.

Tác giả dân gian đã xây dựng hình tượng nhân vật Thạch Sanh với một sự xuất thân rất gần gũi, quen thuộc nhưng lại có những nét đặc biệt phi thường. Thạch Sanh vốn là con ngọc hoàng nhưng được đầu thai xuống làm con một gia đình nông dân nghèo khó, chất phác. Thạch Sanh mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống một mình trong túp lều dưới gốc đa, ngày ngày kiếm củi. Hình ảnh Thạch Sanh mở đầu câu chuyện rất bình dị, gần gũi. Tuy nhiên, vốn là con ngọc hoàng nên Thạch Sanh được thần dạy phép thuật và võ nghệ phi phàm. Đó là chi tiết tưởng tượng, kỳ ảo được nhân dân ta khéo léo đặt trong câu truyện, mở đầu cho những chuỗi chi tiết đặc sắc, bất ngờ.
truyen thach sanh

Loading...

Giống như mô típ quen thuộc trong truyện dân gian, những người hiền lành, chất phác đại diện cho cái thiện luôn trải qua những khó khăn, sóng gió trong cuộc đời. Thạch Sanh cũng vậy, chàng liên tiếp gặp phải những biến cố, tai họa. Kết nghĩa anh em với một tên xấu xa, đôc ác như Lý Thông, Thạch Sanh đã bị hắn hãm hại hết lần này đến lần khác. Đầu tiên, Thạch Sanh bị lừa thế thân cho Lý Thông khi hắn dồn Thạch Sanh vào tay Chằn Tinh. Sau đó, Thạch Sanh giúp Lý Thông cứu công chúa khỏi tay đại bàng nhưng lại bị hắn lấp cửa hang không cho ra. Chằn Tinh cùng đại bang gặp nhau bày kế lấy trộm của cái trong cung để gán tội cho Thạch Sanh. Rồi chàng bị oan, bị quân lính bắt vào nhà lao. Trong lúc đó Lý Thông lại được xử vụ án này nên hắn cố tình dồn Thạch Sanh vào chỗ chết. Sau mọi biến cố thì Thạch Sanh lại gặp sóng gió khi quân lính các nước tiến đánh hỏi tội vua tại sao lại gả công chúa cho Thạch Sanh. Tác giả dân gian đã tạo ra những tình huống vô cùng gay cấn cùng chuỗi sóng gió liên tiếp ập đến với người tốt bụng, thật thà, đại diện cho cái thiện là Thạch Sanh.

Và dù gặp bao nhiêu khó khăn, bị hãm hại hay vùi dập thế nào thì những người đại diện cho cái thiện vẫn luôn vươt qua được nhờ tài năng và phẩm chất tốt đẹp của mình. Đó là ước mơ, khát vọng của nhân dân ta từ xưa tới nay. Soi vào chi tiết trong truyện, người đọc thấy rằng, bằng tài năng và sự dũng cảm, Thạch Sanh đã vượt qua bao gian nan tưởng chừng đi vào chỗ chết nhưng vẫn sống mạnh mẽ và làm việc thiện. Thạch Sanh đánh thắng được Chằn Tinh, cứu được công chúa khỏi tay con Đại bang gian ác. Không những thế chàng còn cứu được thái tử con vua thủy tề. Dù vua thủy tề hết lòng báo đáp nhưng chàng chỉ xin nhận một cây đàn. Đây là phẩm chất tốt đẹp, cao quý của con người đáng được ngợi ca, đó là giúp đỡ người yếu thế trong lúc khó khăn mà không màng báo đáp. Thật hiệp nghĩa, đáng trân trọng biết bao. Và cũng nhờ có cây đàn, Thạch Sanh chữa được bênh câm của công chúa, được vua cho gọi vào cung và được giải oan. Vua cha đồng ý gả công chúa cho Thạch Sanh nhưng rồi quân các nước kéo đến vì không cưới được công chúa. Bằng đức độ, tài năng của mình, Thạch Sanh gảy tiếng đàn khiến quân lính không còn muốn đánh nữa, chàng còn mang niêu cơm “ăn mãi không hết” ra chiêu đãi quân lính các nước. Vậy là trải qua bao thử thách, Thạch Sanh cuối cùng được cưới công chúa và lên ngôi vua. Tất cả những chi tiết trên đều cho thấy ước mơ và triết lý sống của nhân dân lao động xưa. Đó là mong ước cái thiện luôn chiến thắng cái ác, con người hiền lành, sống có nhân có đức thì dù trải quan vao gian nguy thì cũng đến ngày hưởng trái ngọt “khổ tận cam lai”.

Tác giả dân gian xưa cũng thông qua những câu chuyện cổ tích, bày tỏ quan điểm ác giả ác báo. Mặc dù Thạch Sanh tha cho mẹ con Lý Thông và đuổi ra khỏi cung nhưng cuối cùng mẹ con hắn vẫn bị sét đánh chết. Đây là chi tiết rất hay trong phần kết của câu chuyện. thạch Sanh tha chết cho Lý Thông cho thấy cái thiện trong con người, luôn đầy lòng bao dung và vị tha, dù đã bị hãm hại những vẫn có thể tha thứ. Tuy nhiên, tác giả dân gian vẫn muốn trừng trị những kẻ gian ác một bài học đích đáng. Vì thế chi tiết Lý Thông bị sét đánh (hoặc trong một vài dị bản nói mẹ con hắn bị biến thành con bọ hung) thể hiện rõ triết lý sống của nhân dân ta từ xưa, kẻ ác rồi sẽ không có một kết cục tốt đep, lưới trời lồng lộng sẽ không tha thứ một ai độc ác, tàn nhẫn.

Các chi tiết tưởng tượng hoang đường, kỳ ảo như con ngọc hoàng, cây đàn hay niêu cơm đều là những chi tiết vô cùng đặc sắc tạo nên tính hấp dẫn cho truyện Thạch Sanh. Nó có ý nghĩa lớn trong việc tạo nên cốt truyện hay và từ đó thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân lao động xưa.

“Thạch Sanh” là một truyện cổ tích dân gian đặc sắc, mang đến những bài học quý giá răn dạy người đời về triết lý cái thiện luôn thắng cái ác, ác giả ác báo. Truyện có từ lâu đời nhưng vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay cho một thấy sức sống mãnh liệt của truyện Thạch Sanh cũng như những câu chuyện dân gian xưa, mang lại những bài học sâu sắc cho thế hệ con cháu bây giờ và mai sau.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Truyện Thạch Sanh
3 (60%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

học học nữa học mãi

Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi

Đề bài: Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi BÀI …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *