Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân Tích Nhân Vật Chiến Và Việt | Những Đứa Con Trong Gia Đình

Phân Tích Nhân Vật Chiến Và Việt | Những Đứa Con Trong Gia Đình

(Soạn văn lớp 12): Em hãy phân tích nhân vật Chiến và Việt trong đoạn trích "Những đứa con trong gia đình"-Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi

Bài làm

Nguyễn Thi được biết đến là nhà văn gắn bó với Nam Bộ, cho nên những tác phẩm của ông thường thể hiện chân thực và rõ nét phẩm chất của con người nơi đây. Truyện “Những đứa con trong gia đình” của ông kể về những đứa con trong một gia đình truyền thống Cách mạng ở Nam Bộ. Đoạn trích đã làm nổi bật và chân thực nét tính cách của hai nhân vật Chiến và Việt.

>>>XEM THÊM: Phân tích nhân vật chiến và việt

Truyện “Những đứa con trong gia đình” được trần thuật dựa trên dòng hồi tưởng của nhân vật Việt- khi anh đang bị thương trong trận chiến. Dòng hồi tưởng ngắt quãng qua những lần nhân vật ngất đi rồi tỉnh lại, nhưng lại mang những kỉ niệm và cảm xúc rất chân thực, cảm động và thống nhất. Dòng hổi tưởng ấy đã đưa người đọc được biết đến những người con dũng cảm trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, căm thù giặc sâu sắc và khát khao chiến đấu mãnh liệt. Tiêu biểu cho truyền thống đáng quý đó của cả gia đình, hai nhân vật nổi bật là Việt và Chiến được tái hiện rõ nét và nổi vật nhất.

Nhân vật Việt được tác giả khắc họa nổi bật qua nét tính cách hồn nhiên và trong sáng. Tuy khi đã được mặc trên mình màu áo xanh người lính, Việt vẫn giữ bên mình chiếc ná thun ngày nào vẫn hay mang đi bắt chim mỗi buổi trưa ở quê. Trong ngày viết đơn đăng kí đi tòng quân, Việt vẫn giữ theo thói quen hay giành với chị gái. Kể cả những đêm hay đi soi ếch ngoài đồng, hay việc lập chiến công, Việt vẫn luôn được sự nhường nhịn của chị vì tính cách trẻ con, vô tư của mình. Trước ngày tòng quân, khi mà chi Chiến lo lắng sắp xếp mọi việc trong nhà, Việt vẫn vô tư nằm suy nghĩ vẩn vơ, nghĩ má hóa thành đom đóm mà về trong nhà. Trong mấy đêm bị thương nặng, Việt ngất đi tinh lại không biết bao nhiêu lần, Việt không sợ cái chết, nhưng lại sợ ma. Và trong những ngày ở quân đội, Việt còn giấu đồng đội việc mình có chị gái. Vì đơn giản, cậu luôn mang trong mình ý nghĩ sợ mất chị, chỉ muốn giữ chị như của riêng mình. Nhân vật Việt còn được hiện lên với tình yêu thương gia đình sâu đậm. Việt tuy hay tranh giành với chị nhưng luôn mang trong mình tình yêu thương vô bờ bến với chị. Hình ảnh lúc hai chị em khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm, Việt cảm thấy lòng mình rõ. Việt thương chú Năm với nỗi nhớ câu hò khan đặc của chú. Và trong lúc bị thương, Việt nhớ da diết đến hình ảnh người má hết mực yêu thương con, hết mực hy sinh. Trong hồi ức của Việt, đan xen là những kí ức ngọt ngào cùng đau khổ, mất mát mà chiến tranh gây ra. Việt chính là một cậu trai có lòng yêu thương sâu sắc. Không chỉ dừng lại ở đó, Việt còn là một chiến sĩ vô cùng dũng cảm. Trong tâm tưởng của cậu luôn luôn suy nghĩ: mình phải sống sao, như thế nào, để trả thù nhà, đền nợ nước cho trọn. Trong cuộc chiến, Việt đã chiến đấu bằng tất cả sức lực, tinh thần quả cảm vô bờ được thừa hưởng từ một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Giữa trận đánh, Việt bị mất liên lạc với đồng đội, phải một mình chiến đấu với cơn đau và sự cô đơn, nhưng Việt vẫn can đảm chịu đựng, kiên cường vượt qua. Dù lúc tỉnh hay mê, Việt vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng bóp cò nếu có địch tiến đến.

Loading...

Nhân vật chị Chiến được tác giả Nguyễn Thi khắc họa với những nét phẩm chất tốt đẹp. Về ngoại hình, chị Chiến được miêu tả rất giống má. Chị như được thừa hưởng vóc dáng to cao của má, như được sinh ra để gánh vác, lo toan cho mọi chuyện trong gia đình. Chị Chiến là người con gái đảm đang, tháo vát. Trước ngày cả hai chị em đi tòng quân, Việt thì vô lo vô nghĩ, trong khi đó, chị Chiến lại là người lo lắng, sắp xếp và lo toan mọi việc chu toàn. Nhân vật Chiến hiện lên là một người thiết tha yêu thương gia đình. Chị Chiến luôn là người nhường nhịn Việt trong mọi việc, nhường em vì biết tính cách trẻ con hồn nhiên của em. Chiến cũng mang trong mình lòng căm thù giặc sâu sắc. Là thân con gái, nhưng Chiến cũng đăng kí đi tòng quân với một lòng quyết tâm sắt đá. Câu nói chị nói với Chiến “nếu giặc còn thì tao mất, vậy à” đã phần nào thể hiện được nét tính cách cương quyết, cứng cỏi không kém gì đàn ông của nhân vật. Nhân vật Chiến chính là đại diện tiêu biểu cho phẩm chất người phụ nữ Nam Bộ lúc bấy giờ.

Nhân vật Việt và Chiến được tác giả Nguyễn Thi khắc họa với những nét tính cách, cá tính riêng biệt nhưng rất nổi bật. Cả hai chính là những khúc sông chuyển dòng mang sức mạnh mạnh mẽ nhất, kiên cường nhất. Hai nhân vật chính là khúc sông tiếp nối dòng sông truyền thống cách mạng của gia đình.

>> XEM THÊM: Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Phân Tích Nhân Vật Chiến Và Việt | Những Đứa Con Trong Gia Đình
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *