Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử

phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử

(Soạn văn lớp 11): Em hãy phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử

Đề bài: Em hãy phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Nhà thơ Hàn Mặc Tử được biết đến có một cuộc đời đầy bi thương, nhưng ông lại là một trong những nhà thơ có sáng tạo mạnh mẽ trong phong trào Thơ Mới. Độc giả luôn thấy rõ một tình yêu đau đớn hướng về cuộc đời trần thế qua các sáng tác của ông. Đến với bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, ta lại cảm nhận được bức trang phong cảnh, đồng thời cũng là tâm cảnh, thể hiện nỗi buồn, cô đơn của Hàn Mặc Tử trong một mối tình xa xăm, cùng với đó là tình yêu cuộc sống tha thiết của ông. Đặc biệt là khổ thơ thứ 2 của bài thơ, ta cảm nhận được niềm khát khao được thấu hiểu và chia sẻ của tác giả.

Mở đầu bài thơ, ta có thể cảm nhận được một bức tranh thiên nhiên và con người xứ Huế mộng mơ qua những vần thơ miêu ta thiên nhiên. Hình ảnh một khu vườn tràn trề nhựa sống, với “nắng mới” tinh khôi, với màu xanh mơn mởn của cây cỏ. Qua đó, ta phần nào cảm nhận được tình yêu của tác giả đối với thiên nhiên và con ngừi xứ Huế nơi đây.

Đến khổ thơ thứ 2, bạn đọc như bắt gặp một nỗi niềm bang khuâng của nhân vật trữ tình đối với cuộc đời:

Loading...

“Gió theo lối gió,mây đường mây

Có chở trăng về kịp tối nay?”

Gió và mây thường được nhắc đến với sự gắn kết, có mối liên hệ mật thiết với nahu. Gió đẩy mây đi xa, mây cùng gió như một đôi bạn thân cùng nhau rong ruổi khắp chốn. Nhưng ở đây, gió và mây lại tách biệt, không có một sự liên hệ nào “Gió theo lối gió, mây đường mây”, tạo nên sự xa cách. Phải chăng đây cũng chính là sự mặc cảm của nhà thơ, trong hoàn cảnh bản thân đang bị tách biệt với cuộc sống bên ngoài, tách biệt với mọi người? Nỗi buồn về sự chia li, tiễn biệt lại đọng lại thành nỗi buồn sầu như không thể nào hóa kiếp được:

“Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Giọng thơ không còn tươi vui như miêu tả về cảnh sắc thiên nhiên tràn đầy sự sống như ở khổ thơ thứ nhất nữa, mà nhuốm màu tâm trạng. Câu thơ như thể hiện một nỗi buồn u uất, đau buồn của nhân vật trữ tình đối với hiện thực cuộc đời. Không gian được miêu tả thật ảm đạm, tẻ nhạt, gợi cảm giác buồn lặng mà lạnh lẽo.  Và những câu hỏi tu từ tiếp tục được cất lên:

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay”

Ý thơ thật buồn. Đại từ phiếm chỉ “ai” được sử dụng, thể hiện một sự mông lung, vô đinh của nhân vật trữ tình. Một không gian rợn ngợp được gợi ra, trăng tỏa ánh sáng xuống khắp không gian, dòng sông như trải đầy ánh trăng. Cảnh nên thơ quá, mà cũng đa tình quá. Tác giả như gửi gắm một tình yêu, sự khát khao, và mong ngóng vào con thuyền trăng. Gửi gắm trong đó là biết bao sự hy vọng, câu hỏi tu từ gợi lên niềm lo lắng về một số phận không có tương lai? ở đây, ta như ngầm cảm nhận được một nỗi buồn tủi, mặc cảm về hoàn cảnh và số phận mình của tác giả Hàn Mặc Tử. ‘Trăng” thường được ví như một người bạn tri âm, tri kỉ của những thi sĩ, là người bạn để thi sĩ trút bầu tâm sự. Nếu ‘trăng” không về kịp, liệu nhân vật trữ tình có ai để sẻ chia những nỗi niềm, tâm sự thầm kín. Qua hình ảnh trên, ta càng thêm đồng cảm và trân trọng những tình cảm chân thành mà da diết của tác giả, dù thế nào cũng luôn mong muốn có những phút giây được chia sẻ, được giao cảm với đời.

Có thể nói, khổ thơ thứ 2 của bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” chính là những lời tâm sự thầm kín, những khát khao bình dị và da diết của nhà thơ Hàn Mặc Tử muốn gửi gắm đến cuộc đời. Đó là tấm lòng thiết tha của tác giả đối với cuộc sống và con người.

phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *