Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân Tích Khổ Thơ Đầu Bài Tương Tư Của Nguyễn Bính

Phân Tích Khổ Thơ Đầu Bài Tương Tư Của Nguyễn Bính

Đề bài: Phân Tích Khổ Thơ Đầu Bài Tương Tư Của Nguyễn Bính

BÀI LÀM

Nguyễn Bính là một trong những cây bút tài năng trong phong trào thơ mới. Khác với phong cách thơ của các nhà thơ cùng thời hiện đại và mới mẻ, thơ Nguyễn Bính lại thường mang đậm nét truyền thống, chân quê với hình ảnh thơ mộc mạc, lời thơ dung dị. Tương tư là một trong những bài thơ nổi tiếng cho phong cách thơ Nguyễn Bính. Bài thơ là tâm trạng nhớ nhung, băn khoăn của nhà thơ trong tình yêu đôi lứa. Khổ đầu trong bài thơ đã cho người đọc thấy tâm trạng, nỗi nhớ của nhà thơ rất mộc mạc, chân thành cùng khát vọng tình yêu.

>> Xem thêm: Tài Liệu Văn Mẫu

“Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông

Một người chín nhớ mười mong một người.

Loading...

Nắng mưa là bệnh của giời

Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”

Trong tình yêu, tâm trạng đầu tiên ai cũng từng trải qua đó là nỗi nhớ. Và mở đầu đoạn thơ, tác giả đã nhắc đến nỗi nhớ một cách mộc mạc:

“Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông”

Nhà thơ đã sử dụng hình ảnh hoán dụ “thôn Đoài” “thôn Đông” để viết về nỗi nhớ. Ông không viết “anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét” như Chế Lan Viên, cũng không viết quyết liệt “Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh. Anh nhớ em! nhớ lắm em ôi” như Xuân Diệu. Nguyễn Bính dùng cái tên “thôn Đoài”, “thôn Đông” một cách khái quát và kín đáo, nhẹ nhàng, mượn “thôn Đoài” hoán dụ cho cái tôi Nguyễn Bính còn mượn “thôn Đông” để hoán dụ cho người con gái ông nhớ, ông thương. Nỗi nhớ ở đây có vẻ nhẹ nhàng nhưng cũng mạnh mẽ lắm bởi lẽ không gian thôn Đoài có anh, không gian thôn Đông có em. Khi người ta yêu nhau thì người ta yêu cả không gian bao trùm người thương ấy. Như ca dao, dân ca Việt Nam có câu “yêu nhau yêu cả đường đi”.

Nhà thơ tiếp tục thể hiện nỗi nhớ một cách tinh tế hơn, cụ thể hơn:

“Một người chín nhớ mười mong một người”

Hai từ “một người” được điệp lại hai lần ở đầu và cuối của một câu thơ nhưng người đọc vẫn hiểu được là đại diện cho hai cá thể người nhớ và người đọc nhớ. Thành ngữ “chín nhớ mười mong” được sử dụng trong câu thơ thể hiện niềm mong nhớ vô cùng của nhân vật trữ tình. Nó không chỉ đơn thuần là nỗi nhớ nữa mà còn là sự mong đợi và ngóng trông, nỗi nhớ đến da diết đứng ngồi không yên. Một tình yêu thật đẹp nhưng lại được nhà thơ thể hiện một cách ý nhị, kín đáo những vẫn sâu sắc, đi vào lòng người.

Bên cạnh nỗi nhớ thì tương tư cũng là một tâm trạng rất điển hình trong tình yêu:

“Nắng mưa là bệnh của giời

Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”

bai tho tuong tu

Với thiên nhiên, đất trời thì nắng, mưa là hiện tượng thiên nhiên rất gần gũi, thân thuộc và sảy ra một cách hiển nhiên không thể bàn cãi. Nguyễn Bính đã có một cách ví von rất độc đáo khi ví nắng mưa là “bệnh” của trời. Cách ví von ấy nghe chân thật mà pha chút hóm hỉnh trong tình yêu. Nhà thơ đã mượn hình ảnh “nắng mưa” của thiên nhiên để nói lên sự tất nhiên của bệnh tương tư khi yêu. Tương tư nó là một trạng thái rất đặc biệt, nó không chỉ là nhớ mà còn là sự mơ tưởng, tưởng tượng đến những kỷ niệm đẹp, những mong ước lứa đôi. Khi yêu, có ai là không tương tư, nhung nhớ người yêu? Nhà thơ cảm nhận tương tư cũng là “bệnh” khi yêu. Yêu và tương tư đến phát “bệnh” thì quả là sự tương tư ấy nó luôn thường trực trong tâm trí của người si tình, tương tư từ sáng tới trưa, từ trưa đến tối, ngày qua ngày. Cách thể hiện nỗi tương tư của nhà thơ có nét thật hài hước và đáng yêu vô cùng.

Xuyên suốt bốn câu thơ là những hình ảnh chân quê bình dị “thôn Đoài”, “thôn Đông”, “nắng mưa” cùng cách sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ, thành ngữ, thể thơ lục bát mang phong cách dân tộc, nhà thơ đã thổi hồn vào bốn câu thơ với đầy nỗi nhớ nhung, tương tư và cách thể hiện tình yêu kín đáo, tế nhị nhưng cũng rất sâu lắng. Nhịp thơ nhịp nhàng, chậm rãi như một lời tâm sự da diết của người đang say sưa, tương tư, bối rối tronng tình yêu.

Chỉ với một khổ thơ ngắn với bốn câu thơ, Nguyễn Bính đã thể hiện được một sự nhớ nhung, tương tư của tình yêu đôi lứa. Bài thơ nói chung và khổ thơ nói riêng mang đến một cách thể hiện tình yêu rất nhẹ nhàng, ý nhị, dân dã, mộc mạc nhưng vẫn rất chân thành, mang đậm sắc thái hồn quê và điển hình cho hồn thơ Nguyễn Bính. Đó là cái chất rất riêng mà Nguyễn Bính cũng như bài thơ Tương tư để lai một dấu ấn riêng khó phai trong trái tim độc giả.

>> XEM THÊM: Dấu Ấn Thơ Ca Dân Gian Trong Tương Tư

Phân Tích Khổ Thơ Đầu Bài Tương Tư Của Nguyễn Bính
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *