Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân Tích Khổ Đầu Bài Vội Vàng Của Xuân Diệu | Làm Văn Mẫu

Phân Tích Khổ Đầu Bài Vội Vàng Của Xuân Diệu | Làm Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11): Em hãy phân tích khổ thơ thứ nhất trong bài thơ Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Đề bài: Em hãy Phân Tích Khổ Đầu Bài Vội Vàng Của Xuân Diệu.

BÀI LÀM

phan-tich-kho-dau-bai-voi-vang-cua-Xuan-Dieu

Xuân Diệu được biết đến nhiều nhất với biệt danh “ông hoàng thơ tình Việt Nam”. Ông là một thi sĩ tài hoa, đỉnh cao của phong trào Thơ mới, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thơ ca Việt Nam. Đến với bài thơ “Vội vàng”, ta bắt gặp một hồn thơ Xuân Diệu phóng khoáng, mang đến quan niệm sống mới mẻ, sống hết mình vì cuộc đời tươi đẹp. Và đoạn thơ đầu tiên của tác phẩm đã thể hiện được ước muốn mãnh liệt của tác giả về cuộc sống.

4 câu thơ đầu tiên gợi lên ước muốn mãnh liệt của tác giả. Thể thơ ngũ ngôn, câu thơ ngắn, sử dụng điệp từ và điệp ngữ “Tôi muốn”, làm nổi bật được nhịp điệu và giọng điệu vồ vập, tha thiết:

“Tôi muốn tắt năng đi

Loading...

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”

Tác giả đã sử dụng hai động từ mạnh là “tắt” và “buộc” với các đối tượng: nắng, gió, qua đó thể hiện mong muốn mãnh liệt của nhà thơ: muốn đoạt quyền năng của tạo hóa, tắt nắng, buộc gió để giữ hương hoa tươi thắm mãi bên đời. Lý do cho ước muốn cháy bỏng này là do tác giả quá yêu đời, quá yêu cuộc sống nên muốn níu giữ tất cả hương sắc của cuộc sống.

bai-tho-voi-vang

7 câu thơ thiếp đã làm nổi bật tâm hồn khát khao giao cảm với đời, Xuân Diệu đã khám phá ra vẻ đẹp của cuộc sống với cặp mắt xanh non, biếc rờn, cuộc sống hóa ra như một thiên đường trên mặt đất. Nếu thơ ở phương Tây khi miêu tả thiên nhiên thường sử dụng nhiều giác quan để cảm nhận gọi là nghệ thuật tương giao. Ở đây, nhà thơ Xuân Diệu cũng đã sử dụng nghệ thuật tương giao để cảm nhận được sức sống mơn mởn của mùa xuân. Bức tranh mùa xuân có ánh sáng, hương thơm, âm thanh, đường nét, hình khối. Nó có những tác động mạnh mẽ đến giác quan của con người: thị giác, thính giác, khứu giác, và cả vị giác. Xuân Diệu nhìn đời bằng cặp mắt xanh non, cặp mắt ấy đã mang đến cho người đọc một bức tranh xuân sắc đẹp nhất của cuộc đời. Cảnh vật hiện lên ở trạng thái non tơ, viên mãn và hạnh phúc nhất:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất…”

Các sự vật xuất hiện đề có đôi có cặp, thể hiện ý niệm của tác giả về tình yêu để khơi gợi cảm xúc, một thứ cảm xúc đặt biệt của con người. Điệp ngữ “này đây” báo hiệu sự hiện diện của cảnh vật ngay tại thời điểm nói, tăng tính xác thực. Xuân Diệu như đưa người đọc đến một thiên đường với tư cách một người hướng dẫn viên đang đưa tay để chỉ dẫn cho người đọc từng cảnh vật diệu kì. Nào là ong đưa bướm lượn tình tứ ngọt ngào, nào là cây cối đâm chồi nảy lộc giữa mùa xuân, nào là hoa cỏ reo vui giữa đồng nội, nào là tiếng chim hót thánh thót giữa mùa xuân. Tất cả chìm trong ánh sáng ban mai dịu dàng và đầy sức sống. Câu thơ táo bạo nhất “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần” với hình ảnh so sánh độc đáo, con người đã làm chuẩn mực hoc thiên nhiên.

2 câu thơ cuối nêu lên cảm nhận của nhân vật trữ tình. Một câu thơ mà chứa hai tâm trạng: nửa sung sướng nửa vội vàng. Sung sướng, là niềm hạnh phúc yêu đời, vui vẻ đón nhận cuộc sống; vội vàng là sự cuống quýt, tiếc nuối, lo âu vì sợ cuộc sống tuột khỏi tầm tay, sợ tuổi trẻ đi qua, tuổi già mau tới. Vì vậy, đang trong hạnh phúc mà tác giả đã chớm lo âu.

Thể thơ tự do kết hợp với việc sử dụng một loạt các biện pháp nghệ thuật như: điệp ngữ, điệp từ, so sánh, ẩn dụ, ngôn ngữ thơ chọn lọc, Xuân Diệu đã mang đến cho người đọc một đoạn thơ hay, đậm phong cách thơ Xuân Diệu. Đoạn thơ đã mang đến cho người đọc một cảm nhận rất sâu sắc về tình yêu cuộc sống, say mê đến cuồng nhiệt của nhà thơ Xuân Diệu. Qua đó, ta thấy được quan niệm sống mới mẻ của Xuân Diệu.

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Về Thời Gian Trong Vội Vàng

>> XEM THÊM: Tình Yêu Cuộc Sống Trong Vội Vàng

Phân Tích Khổ Đầu Bài Vội Vàng Của Xuân Diệu | Làm Văn Mẫu
5 (100%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *