Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Bà Cụ Tứ Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt

Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Bà Cụ Tứ Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt

(Soạn văn lớp 12): Em hãy phân tích diễn biến tâm trạng Bà cụ tứ trong Vợ nhặt của Kim Lân để thấy được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ.

Đề bài: Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Bà Cụ Tứ Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt để thấy được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ.

BÀI LÀM

phan-tich-dien-bien-tam-trang-ba-cu-tu

Nhà văn Kim Lân chuyên viết về truyện ngắn với hình ảnh người nông dân chân chất, mang nhiều phẩm chất tốt đẹp. Đến với truyện ngắn “Vợ nhặt”, bạn đọc lại ấn tượng với cách tác giả xây dựng hình tượng các nhân vật có nét tính cách khác nhau, hành động và suy nghĩ khác nhau, qua đó góp phần thể hiện nội dung tư tưởng, chủ đề của truyện. Đặc biệt, qua diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ ta có thể thấy được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ nông thôn nghèo khổ.

Nhân vật bà cụ Tứ là một nhân vật xuất hiện muộn trong truyện, già yếu và nghèo khó. Xuất thân của hai mẹ con bà là dân ngụ cư, cái nghèo đeo bám. Dấu ấn của sự nghèo khó, khắc khổ như in hằn lên cái dáng lưng còng của bà. Trong cái đói, cái nghèo bao trùm lên tất cả các số phận của những con người nơi đây, và hai mẹ con bà cụ Tứ cũng phải cố gắng với cảnh sống lay lắt bữa đói bữa no qua ngày. Tuy nghèo khổ, nhưng ở nhân vật bà cụ Tứ lại có vẻ đẹp tâm hồn vô cùng đáng trân trọng. qua diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ trong đoạn trích, người đọc đã cảm nhận được một tình mẫu tử thiêng liêng và tình người ấm áp.

Tâm trạng của bà cụ Tứ mở đầu bằng sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Khi bà đi chợ về tối, bà đã vô cùng nhạc nhiên khi thấy một người đàn bà lạ mặt trong nhà, ngồi lên đầu giường con trai mình, và đặc biệt hơn là gọi mình bằng “u”. Nhưng khi hiểu ra mọi chuyện, bà có một diễn biến tâm trạng vô cùng phức tạp.

Loading...

vo-nhat-kim-lan

Tâm trạng bà cụ Tứ khi hiểu ra mọi chuyện con trai nói là một nỗi buồn bao trùm. Bà buồn vì nghĩ đến cảnh nhà mình và thương con. Bà biết cảnh nhà mình quá nghèo, vì đói quá nên người ta mới theo con mình về như thế này. Trong cái đói lay lắt, mà cả hai mẹ con đến từng bữa cơm hàng ngày cũng phải lo, ăn bữa trước đã phải lo cái ăn cho bữa sau. Tuy nhiên, trong lòng bà cũng nảy sinh một niềm vui thầm kín. Đến hoàn cảnh nghèo khó như thế này, đến cái ăn còn lo chưa xong, làm sao bà nghĩ đến chuyện con trai mình có thể lấy được vợ như thế này. Nhưng cả hai vợ chồng Tràng cũng như có cái duyên run rủi mà đến với nhau trong hoàn cảnh này, âu cũng là cái só. Nhưng, niềm vui chưa dứt, bà cụ Tứ đã nảy sinh trong lòng những sự lo. Khi cái đói bao trùm lên tất cả, bà lo “không biết chúng nó có nuôi nổi nhau không”.

Trong bữa cơm đón nàng dâu mới ngày hôm sau, bà cụ Tứ đã giấu đi mọi nỗi buồn đau, để gieo vào lòng các con những chuyện vui, gieo cho các con những niềm tin vào tương lai. Chính bà cụ Tứ đã gieo thêm cho các con những động lực để hy vọng vào cuộc sống. Trong bữa ăn ấy, bà liên tục kể những câu chuyện vui, làm cho không khi bữa ăn thêm vui vẻ, làm không khi gia đình bớt đi nỗi buồn tủi. Hình ảnh bát “chè khoán” và miếng cháo cám nghẹn ứ trong cổ họng, hình ảnh cả gia đình “tránh nhìn vào mắt nhau” để tránh nỗi buồn tủi làm người đọc ấn tượng. Tất cả đã dẹp cái đói, cái đau khổ vào một bên để có thêm những hy vọng vào tương lai.

Qua diễn biến tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ, độc giả đã khám phá ra những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật. Hình ảnh bà cụ Tứ chính là điển hình cho người phụ nữ nghèo từng trải và hiểu đời. Bà cũng là người rất mực thương con, là hiện thân của tình người: nhân hậu, bao dung và vị tha. Trong cái đói, mà bản thân hai mẹ con còn không biết nuôi nổi mình không mà gia đình lại có thêm một thành viên mới, chắc chắn sự sống sẽ éo le hơn nhiều, vậy mà bà cụ Tứ vẫn dang tay rộng chấp nhận một nàng dâu mới, đó là tình người sâu sắc. Bà cụ Tứ còn là hiện thân của niềm lạc quan, tin vào tương lai. Đây chính là những nét đẹp điển hình của người phụ nữ Việt Nam.

Với những ngôn từ giản dị, mộc mạc, nhà văn Kim Lân đã rất tinh tế khi miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật bà cụ Tứ linh hoạt. Qua đó, tác giả có thể khắc họa rõ tính cách nhân vật, góp phần làm nổi bật tư tưởng chủ đề của tác phẩm

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Người Vợ Nhặt

>> XEM THÊM: Phân Tích Tình Huống Truyện Độc Đáo Trong Vợ Nhặt

Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Bà Cụ Tứ Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Lớp 12 |Nguyễn Minh Châu

(Soạn văn lớp 12): Em hãy Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa Đề bài: Hướng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *