Home / SOẠN BÀI / phân tích bài thơ tức cảnh pác bó của hồ chí minh

phân tích bài thơ tức cảnh pác bó của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8: Phân tích bài Tức cảnh pác Bó của Hồ Chí Minh

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Tức cảnh pác Bó của Hồ Chí Minh

BÀI LÀM

phan-tich-bai-tho-tuc-canh-pac-bo

Hồ Chí Minh vừa là anh hùng dân tộc, là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam vừa là nhà văn, nhà thơ lớn, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho văn học nước nhà được coi là viên ngọc sáng không thể thay thế. Trong đó ấn tượng nhất là bài thơ “Tức cảnh Pác Pó đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc.

Bài thơ được sáng tác năm 1941 khi Bác về nước, trực tiếp chỉ huy cách mạng. Người về làm việc và sống tại hang Pác Pó Cao Bằng. Tuy là vị lãnh tụ của đát nước thế nhưng Bác vẫn luôn sống một lối sống hết mực giản dị, có phần thiếu thốn, khó khăn. Mở đầu bài thơ là thái độ hào hứng hòa quyện vào khung cảnh nơi đây.

Loading...

 “Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”

Nhịp thơ 4/3, các từ ngữ đối lập “sáng- tối, ra –vào” tạo nên sự cân đối nhịp nhàng cho câu thơ, nếp sống giản dị lặp lại trong hoàn cảnh đặc biệt. Nơi Bác sống là ở hang, làm việc ở bờ suối, ăn cháo bẹ rau măng. Cuộc sống hết sức là đơn sơ, đạm bạc. Phong thái ung dung tự tại. Cụm từ “vẫn sẵn sàng” ta có thể hiểu theo hai cách. Cách hiểu thứ nhất là cháo bẹ rau măng luôn có sẵn. Cách thứ hai là dù chỉ có cháo bẹ rau măng, cuộc sống vật chất có đơn sơ, giản dị thì tinh thần vẫn sẵn sàng.

Qua hai câu thơ trên ta thấy được phong thái ung dung, tự tại của Hồ Chí Minh, dù trong hoàn cảnh sống thiếu thốn bác vẫn giữ tinh thần lạc quan. Lối sống cao đẹp như các ẩn sĩ thời xưa làm bạn với thiên nhiên, vui với núi rừng.

“Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang”

ban-da-chong-chenh-dich-su-dang

Sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường lối cứu nước khi trở về Bác vẫn tiếp tục con đường tìm lại ánh sáng cho đồng bào, dân tộc. Hai câu thơ có sự đối thanh và ý. Bàn đá chông chênh được đặt bên cạnh dịch sử đảng. Yếu tố đời thường giản dị được đặt bên cạnh công việc hết sức to lớn.  Gợi lên hình ảnh người chiến sĩ cách mạng vẫn toàn tâm toàn ý trong công việc của mình. Để sau lưng những giây phút thảnh thơi, an nhàn thì mỗi ngày Bác đều lo lắng cho vận mệnh, tương lai của nươc nhà. Từ đó ta thấy được bản lĩnh ý chỉ của người lính cách mạng. Đó là ý chí vững vàng, sự tin tưởng bình tĩnh xử lí mọi sóng gió. Tuy nghèo đói về mặt thế xác nhưng tinh thần và ý chí thì luôn vững vàng.

“Cuộc đời cách mạng thật là sang”

Chỉ một từ sang đã làm cho cả bài thơ vụt sáng. Từ “sang” ở đây chắc hẳn sẽ làm cho người đọc thắc mắc. “Sang” ở đây không phải vì vật chất mà vì việc khác. “Sang “ở đây là một tấm lòng hạnh phúc khi được làm việc vì nước, vì dân. Tinh thần lạc quan tin tưởng một ngày giải phóng dân tộc đang dần tới.

Lời thơ giản dị, giọng thơ khoản khái chính là cái thú lâm tuyền của Người. Không giống những thi sĩ xưa “lánh đục về trong”. Với Hồ Chí minh niềm vui hòa hợp với thiên nhiên, hoạt động sôi nổi vì nước vì dân là lẽ sống của Người.

Là người đứng đầu của một nước, vậy mà không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần được sống trong hòa bình sống hòa quyện với thiên nhiên, được làm việc cống hiến hết mình thì những gian lao vất vả có là gì. Vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, Bác vẫn có niềm tin mãnh liệt vào cách mạng.

Qua bài thơ, hình ảnh Bác trong lòng người đọc lại càng thêm đẹp. Nhân cách giản dị thanh cao lạc quan yêu đời, tin tưởng với cách mạng giành trọn một đời vì nước vì dân, tài năng thơ ca tuyệt diệu. hình ảnh Bác luôn sống mãi trong lòng con dân nước Việt.

 

phân tích bài thơ tức cảnh pác bó của hồ chí minh
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ ngắm trăng hồ chí minh …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *