Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / phân tích bài thơ từ ấy của tố hữu

phân tích bài thơ từ ấy của tố hữu

(Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ từ ấy của tố hữu

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ từ ấy của tố hữu (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Nhà thơ Tố Hữu được coi là lá cờ đầu của nền thơ ca Cách mạng Việt Nam. Thơ ông luôn gắn bó và phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gia khó mà cũng đầy vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Bài thơ ‘Từ ấy” được sáng tác bởi dòng cảm xúc dạt dào của tác giả, khi được đứng vào hàng ngũ những người cùng phấn đấu vì một lý tưởng cao đẹp.

bai-tho-tu-ay-to-huu

Mở đầu bài thơ, mở ra như một tiếng reo vui hạnh phúc của tác giả khi tìm được ánh sáng của cách mạng:

Loading...

“Từ ấy trong tôi bừng nắng ha

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Tác giả mở ra cách gợi về thời gian bằng “từ ấy”, chính là mốc thời gian mà tác giả ám chỉ khi bắt gặp được lý tưởng. Tác giả đã dùng những hình ảnh rất nổi bật và độc đáo để thề hiện được sự cao đẹp của lý tưởng. Đó là “bừng nắng hạ”, “chói qua tim”, “vườn hoa lá”. Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật ẩn dụ để chỉ ra sự đẹp đẽ, cũng như sự say mê của mình như thế nào khi bắt gặp được lý tưởng của cách mạng. Trước đây, người thanh niên như đang loay hoay trong bóng tối, không ngừng nghỉ tìm tòi một đường đi như thế nào, thì giờ đây, lý tưởng như một nguồn sáng mạnh mẽ, soi rọi đến từng góc khuất tâm hồn, chỉ ra cho một hướng đi mới mang đầy ánh sáng. Đó là ánh sáng của sự sống, sức sống tràn trề, ánh sáng của niềm tin và hy vọng trải rộng đến muôn nơi. Tác giả đã có một so sánh thật ví von, nhưng không kém phần đặc sắc “hồn tôi là một vườn hoa lá/ rất đậm hương và rộn tiếng chim”. Sự so sánh này mang đến cho người đọc đầy cảm nhận thú vị. Từ trái tim của người chiến sĩ trẻ như rộn ràng lên một nguồn sống bất tận, đầy nhiệt huyết, đầy vui mừng phấn khởi, thể hiện một tâm hồn say sưa, rạo rực với lý tưởng mới.

Tiếp đến khổ thơ thứ hai và cuối cùng, những nhận thức mới về lẽ sống của nhà thơ đã được khắc họa chân thực và rõ nét:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Vậy là, từ cá nhân, tác giả đã chan hòa được tình cảm thương yêu vô bờ của mình đối với tập thể, đối với đồng bào mình. Tác giả đã tự gắn mình với nhân dân lao động, chia sẻ đắng cay ngọt bùi với nhau, để trở thành một gia đình lớn. Gia đình đó mang đến biết bao tình cảm, tình yêu thương, sự chia sẻ khó khăn với nhau, đùm bọc, cùng nhau vượt lên gian khó. “Khối đời” chính là chỉ một sự đoàn kết, một sức mạnh được tạo nên từ sự đồng cảm và đoàn kết của đồng bào. Nó sẽ mang một sức mạnh mà không gì có thể đánh đổi nổi.

phan-tich-bai-tho-tu-ay

Hòa chung vào tình yêu với đồng loại, nhà thơ đã có những suy nghĩ để tự khẳng đinh vai trò, vị trí của mình. Tố Hữu đã tự nguyện trở thành mọt người con, người em, người anh, của những “kiếp phôi pha”. Đó là tình yêu thương đồng loại, hay chính là sự khẳng định một cách chắc chắn mối quan hệ giữa nhà thơ đối với nhân dân lao động: không khoảng cách, không rào cản, mà đó chính là sợi dây kết nối tình thương.

Bài thơ ‘Từ ấy’ được coi là một tiếng reo vui của Tố Hữu trước cuộc đời. Bài thơ đã thể hiên một cách tinh tế và sâu sắc tâm nguyện của người thanh niên trẻ yêu nước, được giác ngộ lý tưởng của cách mạng. Sự vận động của tâm trạng nhà thơ đã được thể hiện một cách khéo léo và sinh động bằng việc sư dụng tinh tế cac biện pháp tu từ, những hình ảnh tươi sáng cùng ngôn ngữ giàu nhạc điệu.

phân tích bài thơ từ ấy của tố hữu
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soạn bài chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): soạn bài chiều tối của hồ chí minh Đề bài: Em …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *