Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / phân tích bài thơ tràng giang của huy cận

phân tích bài thơ tràng giang của huy cận

(Soạn văn lớp 11): Em hãy phân tích bài thơ tràng giang của huy cận

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ tràng giang của huy cận (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Nhà thơ Huy Cận được coi là nhà thơ cổ điển nhất trong phong trào Thơ Mới, bởi thơ của ông trước Cách mạng luôn chất chứa nỗi sầu buồn. Thơ của ông hàm súc, mang giàu tính suy tưởng và tính triết lý. Đến với bài thơ “Tràng giang”, độc giả cảm nhận được nỗi buồn cô đơn trước vũ trụ rộng lớn, và nỗi sầu nhân thế, niềm khao khát hòa nhập với cuộc đời, qua đó cảm nhận được tình yêu sâu sắc của Huy Cận đối với quê hương đất nước.

Mở đầu bài thơ, tác giả Huy Cận gợi ra những hình ảnh quen thuộc, gợi lên một sự cô đơn, lạc long:

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Loading...

Củi một cành khô lạc mấy dòng”

Hình ảnh con thuyền là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca, thường gợi lên sự chênh vênh, lạc lõng. Ở khổ thơ đầu tiên này, nhà thơ Huy Cận còn sử dụng những từ gợi nên tâm trạng, đó là “buồn” và “sầu”. Các từ láy “điệp điệp”, ‘song song” được sử dụng, càng làm cho nỗi buồn như rộng lớn, từ “tràng giang” nghĩa là sông dài, với cách sử dụng hiệp vần “ang” của tác giả, càng làm cho không gian xung quanh có cảm giác mênh mông, rợn ngợp. Nỗi buồn từ đó càng như kéo dài thêm, mênh mang thêm. Hình ảnh cành củi khô là một sáng tạo đọc đáo của tác giả, là một hình ảnh thơ rất đơn giản, mộc mạc. Câu thơ “Củi một cành khô lạc mấy dòng” như những khúc đoạn được nối với nhau, khi đọc lên có những điểm ngắt liên tục, câu thơ như gãy ra thành thiều mảnh. Hình ảnh càng củi khô lạc giữa dòng nước, thể hiện sự chênh vênh, vô định hướng, lạc long khi không biết đi đâu về đâu, khi đang bị dòng nước, hay chính là dòng đời xô đẩy.

Đến với khổ thơ thứ 2, khung cảnh buổi chiều tà lại càng gợi cho ta thêm nhiều cảm xúc:

“Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”

Khung cảnh chiều hiện lên đơn điệu, với những từ ngữ miêu tả “lơ thơ”, “nhỏ”, “đìu hiu”, “cô liêu”. Tất cả đều dùng để miêu tả những sự vật rất nhỏ bé, gợi nên sự sống yếu ớt, mỏng manh. Buổi chiều là khoảng thời gian thường gợi nhắc cho con người ta nhiều cảm xúc nhất. Không gian được tác giả gợi ra với hình ảnh đối lập: nắng xuống >< trời lên, và khung cảnh “sông dài, trời rộng, bến cô liêu” gợi ra không gian rợn ngợp, mênh mang. Vậy đứng trước không gian rộng lớn như thế, con người ta càng thêm cảm thấy nhỏ bé và cô đơn.

Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ lại được vẽ tiếp với các đường nét nối tiếp nhau:

“Bèo dạt về đâu, hàng nối hàng

Lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng”

Hình ảnh bèo trôi cũng gợi nên sự bấp bênh, trôi nổi của một cuộc đời, cũng là không định hướng được tiếp theo mình sẽ đi đâu về đâu. Những hàng bèo cứ nối tiếp nhau, bị dòng nước xô đẩy đi mà không tự quyết định được hướng đi của mình. Hình ảnh “đò”, ‘cầu” thường được dùng để nhắc đến sự kết nối, mối liên hệ giữa sự vậy, nhưng ở khổ thơ này, một hình ảnh con đò, một cây cầu để người ta thấy mình có sự liên hệ với cuộc đời cũng không có. Và sự tiếp xúc với nhau chỉ là trong “lặng lẽ”.

Kết thúc bài thơ, nỗi nhớ của nhân vật trừ tình càng thêm đong đầy:

“Lớp lớp mây cao đùn núi bạc

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

Một khoảng không gian được gợi ra, những đùn mây cứ nối tiếp nhau như tạo thành những ngọn núi trắng khổng lồ. Hình ảnh cánh chim sa trong áng chiều, bóng chiều đang buông xuống, rợn ngợp không gian. Đó là những hình ảnh quen thuộc, gẫn gũi của thiên nhiên. Và từ đó, khung cảnh đã gợi ra cho nhân vật trữ tình nỗi nhớ nhà da diết. Nỗi cô đơn được dâng trào đến đỉnh điểm, tại sao con người ra lại cô đơn ngay chính trên mảnh đất của tổ quốc quê hương? Đó chính là vì đất nước đang bị kìm kẹp bởi giặc ngoại xâm, cho nên, tâm sự của nhà thơ chính là sự tinh tế và khéo léo nhằm thể hiện tình yêu quê hương đất nước, một tâm sự thầm kín mà luôn da diết.

Qua bài thơ “Tràng giang” mang đầy nét đẹp cổ điển, nhà thơ Huy Cận đã bộc lộ được nỗi sầu của một cái tôi cô đơn trước thiên nhiên vô cùng rộng lớn, đồng thời cũng thấm đượm tình người, thể hiện tinh thần yêu nước thầm kín và thiết tha.

phân tích bài thơ tràng giang của huy cận
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *