Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / phân tích bài thơ nói với con của y phương

phân tích bài thơ nói với con của y phương

(Soạn văn lớp 9): Em hãy phân tích bài thơ nói với con của y phương

Đề bài: phân tích bài thơ nói với con của y phương

BÀI LÀM

Nhà thơ Y Phương xuất thân là người dân tộc Tày, cho nên phong cách thơ của ông phóng khoáng, ngôn từ giản dị, gần với lời ăn tiếng nói hàng ngày. Đến với bài thơ “Nói với con”, ta như được nghe những lời thủ thỉ tâm tình của người cha nói với con về người đồng mình, về truyền thống tốt đẹp của quê hương mình. Bài thơ gợi ra một tình cảm chân thành, cũng như qua đó người cha gửi gắm cho con nhiều bài học sâu sắc.

Mở đầu bài thơ, ta có thể tưởng tượng ra cảnh một gia đình nhỏ hạnh phúc:

Loading...

‘Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

hai bước tới tiếng cười”

Ta tưởng tượng ra hình ảnh một gia đình nhỏ, có em bé đang bi bô tập nói tập đi từng bước lẫm chẫm. Bên cạnh những bước đi lẫm chẫm của em bé, là những lời động viên của ba mẹ xen lẫn tiếng cười vui, tiếng cười đầy sự tự hào về những bước đi đầu tiên của con. Và sau hình ảnh ấy, là hình ảnh cha gợi cho con về người đồng mình:

“Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

Hình ảnh người đồng mình chăm chỉ, cần cù trong lao động được cha gợi lên cho con. Hình ảnh “đan lờ cài nan hoa/vách nhà ken câu hát” gợi ra những công việc lao động đòi hỏi sự chăm chỉ, tỉ mỉ. Người đồng mình tức là người vùng mình, quê mình luôn chăm chỉ trong lao động như thế. Dù công việc có vất vả, nhưng người đồng mình vẫn luôn có sự lạc quan, cất lên những câu hát khi lao động để xua đi sự mệt mỏi. Con người là vậy, thiên nhiên của quê hương còn mang vẻ đẹp mộc mạc mà đắm say lòng người ‘Rừng cho hoa/con đường cho những tấm lòng”. Và, hạnh phúc mà cha mẹ có được cho con ngày hôm nay, xây dựng chính từ tình cảm gắn bó, yêu thương chân thành mà cha mẹ dành cho nhau từ những ngày đầu.

Với những trăn trở của mình, người cha lại có những lời dặn dò cho con về phẩm chất của người đồng mình:

“Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn”

Phẩm chất của người đồng mình được cha gợi lên thật đáng trân trọng biết bao. Nỗi buồn của họ chất cao như núi: nỗi buồn về nơi sinh ra còn nhiều khó khăn, thiếu thôn. Nhưng, ý chí của họ vẫn luôn vươn cao, vươn xa đến mọi nẻo đường. Ý chí ấy được tích cóp hàng ngày, để trở thành động lực cho tất cả mọi người không ngừng cố gắng. Và người cha đã có những lời dặn dò chân thành đối với con:

“Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc”

Cha luôn mong con biết vượt lên hoàn cảnh khó khăn, sống có ý chí, có bản lĩnh. “Đá gập ghềnh”, “thung nghèo đói” là để chỉ đến điều kiện vật chất của quê hương khi co được sinh ra còn rất nhiều khó khăn. Nhưng không vì thế mà con chùn bước. Con phải sống như “thác”, “ghềnh”, tức là phả sống mạnh mẽ, vượt qua mọi thử thách mà không lo bản thân vấp ngã. Con hãy sống mang phẩm chất của người đồng mình: ý chí, quyết tâm và không sợ gian khó.

Hình ảnh người đồng mình lại được cha gợi lên”

‘người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục”

Tuy xuất phát của người đồng mình là từ những điều thô sơ nhất, giản đơn nhất, nhưng không một ai nhỏ bé. “nhỏ bé” ở đây là nói đến ý chí và nghị lực. Người đồng mình ai ai cũng có một khát khao vươn lên, một niềm tự hào dân tộc vững bền. Niềm tự hào dân tộc ấy thể hiện qua hình ảnh thơ “tự đục đá kê cao quê hương”, tức là sự tôn vinh dân tộc mình. Và dù như thế nào, họ vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa riêng của dân tộc. Đó là một điều vô cùng đáng quý.

Lời của cha dặn dò con trong khổ thơ cuối cùng thực sự xúc động”

“con ơi, tuy thô sơ da thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ bé được

Nghe con”

Cha dặn con, sau này dù con đi đến phương trời nào, con hãy luôn ngẩng cao đầu, tự hào về người đồng mình, quê hương mình. Và, con hãy tự hào về chính bản thân con. Cha dặn con sống bản lĩnh, ý chí, giữ gìn tốt những phẩm chất mà người đồng mình có, hãy luôn có niềm tự hào dân tộc. Đó chính là nền tảng để con có thể vượt qua tất cả khó khăn trên những chặng đường đời sau này.

Với việc sử dụng thể thơ tự do, với ngôn từ giản dị, mộc mạc, bài thơ chính là một lời thủ thỉ, tâm tình của người cha đối với con. Gia đình, quê hương luôn là nền tảng vững bền cho sự phát triển của mỗi con người. Lời cha nói với con mang đậm triết lí sống về đời: sống bản lĩnh, ý chí và luôn có ý thức tự hào dân tộc. Đó là cái gốc để con người có thể đi xa hơn trên chặng đường đời.

 

phân tích bài thơ nói với con của y phương
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn duy

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *