Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / phân tích bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh

phân tích bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ ngắm trăng hồ chí minh

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ ngắm trăng hồ chí minh (Ngữ văn lớp 8)

BÀI LÀM

Vào tháng 8 năm 1942, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từ Pác Bó bí mật lên đường sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ của quốc tế cho Cách mạng Việt Nam. Nhưng sau đó, Người lại bị bắt và bị đày đọa cực khổ hơn một năm trời, bị giải đi gần 30 nhà giam của Quảng Tây, Trung Quốc. Trong thời gian bị bắt, Người đã sáng tác nên tập thơ “Nhật kí trong tù”, và bài thơ ‘Ngắm trăng” chính là một trong số 134 bài thơ thuộc tập thơ ‘Nhật kí trong tù”. Bài thơ thể hiện được tình yêu thiên nhiên đến say mê  cũng như phong thái ung dung của Bác Hồ ngay cả trong hoàn cảnh ngục tù gian khổ.

Mở đầu bài thơ là thực tại gian khổ, thiếu thốn trong cảnh ngục tù của người thi sĩ:

“Trong tù không rượu cũng không hoa

Loading...

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ”

Trong cảnh ngục tù, cái gì cũng thiếu thốn, huống gì nói đến “rượu”, đến “hoa”, những thứ mà chỉ những người với tâm hồn thư thái, thong dong mới hay thưởng để cảm nhận được hết các thi vị của cuộc sống. Bên ngoài song sắt của nhà tù, là hinhd ảnh vầng trăng soi rọi xuống không gian, tạo nên một cảnh đẹp mê mẩn lòng người. Đối với những người bình thường, cảnh đẹp là để ngắm, nhưng đối với người thi sĩ, cảnh đẹp là để thưởng, tức là có một sự cảm nhận rất riêng, rất tinh tế, cảm nhận bằng một phong thái, bằng sự quan sát rất tinh tế, rất trân trọng những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên đất trời. Nhưng với thực tại, thì là một thực tại trơ trọi, vì không có gì cả để “thưởng” trăng. Xưa kia thi sĩ ngắm trăng ngâm thơ, với bình rượu bên cạnh, với hương hoa thơm ngắt sắc đẹp mê lòng người, thì nay, người thi sĩ lại đang ngắm trăng trong hoàn cảnh “éo le”, chẳng có vật chất gì để vui thú với cái thú ngắm trăng, nhưng vẫn đắm say trước vẻ đẹp mà thiên nhiên đất trời ban tặng. Và hình ảnh người thi sĩ hiện lên với sự miêu tả thật đẹp:

“Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

Trăng nhòm khe của ngắm nhà thơ”

Nhà thơ với trăng, như có một mối tâm giao tri kỉ. Trăng là một đề tài bất tận trong thơ ca, và đối với thi sĩ trong hoàn cảnh này, trăng còn như một người  bạn tâm tình. Vẻ đẹp của thiên nhiên lãng mạn và thơ mộng biết nhường nào, lòng yêu thiên nhiên của thiên nhiên làm sao cưỡng lại được. Và rồi, với tình yêu với trăng, với thiên nhiên ngoài kia, tâm hồn thi sĩ đã vượt qua khỏi cái biên giới là song sắt nhà tù chật hẹp, để giao hòa với ánh trăng ngoài kia, như để tâm sự với người bạn tâm giao, tri kỉ tự bao giờ. Hình ảnh Người hiện lên với một phong thái vô cùng ung dung, tự tại, giao hòa với thiên nhiên tươi đẹp. Sự vượt ngục về tinh thần này cho thấy Bác Hồ là một người vô cùng yêu thiên nhiên, và dù thế nào Ngưỡi vẫn mang trong mình một phong thái vô cùng tự tin, vô cùng ung dung trước mọi sự biến chuyển của cuộc sống.

Bài thơ “Ngắm trăng” được Hồ Chí Minh sáng tác với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, vừa ngắn gọn lại hàm súc, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Dù là trong hoàn cảnh đề lao, nhưng người chiến sĩ-thi sĩ vần luôn có tình yêu với thiên nhiên, có tâm hồn tinh tế, giao hòa với thiên nhiên. Đồng thời, độc giả cũng cảm nhận được phong thái ung dung của Bác Hồ ngay cả trong hoàn cảnh ngục tù tối tắm, cực khổ. Đó chính là cái “chất” của cả người chiến sĩ cách mạng và người thi sĩ yêu trăng.

phân tích bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *