Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh (Ngữ văn lớp 8)

BÀI LÀM

Vào tháng 8 năm 1942, trong khi lên đường sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ của quốc tế, thì bị chính quyền địa phương bắt giữ. Trong những ngày đó, Người đã viết nên tập thơ “Nhật kí trong tù” gồm 134 bài thơ, bài thơ “Đi đường” là một trong số các bài thơ đó. ‘Đi đường” đã mang đến một bài học: vượt qua gian lao chồng chất, chúng ta sẽ tới được thắng lợi vẻ vang.

Mở đầu bài thơ, hình ảnh những ngọn núi cao nối tiếp nhau, gợi ra biết bao khó khăn và thử thách:

“Đi đường mới biết gian lao

Loading...

Núi cao rồi lại núi cao trập trùng”

Việc đi đường là cả một quá trình gian lao và vất vả, đó là cả một hành trình dài. Người ngoài nhìn vào sẽ không thể nào cảm nhận được hết sự vất vả của người trong cuộc. Cho nên, người trong cuộc, chính bản thân phải trải qua hành trình đó mới thấu được hết sự khó khăn và vất vả trong đó. Hình ảnh con đường đó, hay chăng chính là sự ám chỉ đến con đường đời, luôn luôn gặp nhiều chông gai. Cuộc đời nào cũng vậy, không thể bình yên, tĩnh lặng và đẹp đẽ mọi lúc được, nó sẽ có khó khăn, và vấp ngã, điều quan trọng là bạn có đứng lên được hay không thôi. Đường đời cũng có nhiều khúc rẽ, lựa chọn đúng hay sai còn do bản thân mình. Hình ảnh “núi cao rồi lại núi cao trập trùng” để ám chỉ những khó khăn nọ nối tiếp khó khăn kia, như thử thách sự chịu đựng của con người. Ai bản lĩnh, dám đứng lên, dám đương đầu với thử thách, thì sẽ tiến lên được phía trước.

Và bài học đến cuối cùng được gợi ra cho mỗi chúng ta:

“Núi cao lên đến tận cùng

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”

Vượt qua những sự khó khăn, mệt mỏi, vất vả của việc “leo núi”, thì kết quả đạt được sẽ khiến tất cả những ai đã vượt qua nó cảm thấy sự hài lòng. Đó là thành quả bởi biết bao sự nỗ lực, cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Đứng trên đỉnh núi, trên cao, tầm mắt của bạn sẽ thu trọn mọi cảnh đẹp ở bên dưới, bạn sẽ nhận thấy tất cả mọi nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng. Từ đó, chúng ta nhận được một bài học, hay chính là chân lý của đường đời. Dám vượt qua mọi gian lao, thử thách chính là vượt lên chính mình. Một người có đủ bản lĩnh để vượt qua những vấp ngã và khó khăn của cuộc đời, vượt qua mọi gian lao chồng chất thì sẽ đi tới thắng lợi vẻ vang.

Bài thơ được sáng tác với ngôn từ giản dị, dễ hiểu, nhưng mang đầy sự hàm xúc, đã gợi ra cho chúng ta bài học về cuộc sống. Đó chính là tư tưởng sâu sắc: mỗi người, khi có sự cố gắng và kiên trì để vượt qua mọi khó khăn chồng chất thì cuối cũng cũng sẽ gặt hái được thành quả lao động xứng đáng. Bất kì con đường đời nào cũng có sự vất vả, gian lao, điều quan trọng là ở bản lĩnh mỗi người.

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ ngắm trăng hồ chí minh …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *