Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Những Nét Chính Trong Sự Nghiệp Thơ Của Xuân Diệu

Những Nét Chính Trong Sự Nghiệp Thơ Của Xuân Diệu

Đề bài: Anh chị hãy trình bày Những Nét Chính Trong Sự Nghiệp Thơ Của Xuân Diệu

BÀI LÀM

Xuân Diệu là nhà thơ tình tiêu biểu của văn học Việt Nam, ông cũng là nhà thơ “mới nhất trong cách nhà Thơ mới”. Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu. Cha ông là một “ông đồ Nghệ”, người xã Trảo Nha (nay là Đại Lộc), huyện Can Lộc, tình Hà Tĩnh, lấy mẹ ông làm lẽ là một cô hàng măm người vạn chài Gò Bồi, tỉnh Bình Định.

>> Xem thêm: Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lỗ Tấn

Xuân Diệu là một tài năng nhiều mặt: làm thơ, viết văn, nghiên cứu phê bình, dịch thuật… Xuân Diệu tiếp thu được đức tính cần cù, kiên nhẫn của người cha xứ Nghệ và cái hồn nhiên say đắm của người mẹ vùng biển gió cát miền Trung. Bản thân Xuân Diệu cũng là một tấm gương về ý chí học tập, tèn luyện và sự lao động không mệt mỏi như một lẽ sống, một niềm say mê lớn.

Trước Cách mạng tháng Tám 1945, các tác phẩm tiêu biểu của Xuân Diệu là các tập “Thơ thơ” (1938), “Gửi hương cho gió” (1945). Là một nhà thơ lãng mạn “ mới nhất trong các nhà Thơ mới” nên tư tưởng bao quát, chi phối toàn bộ thế giới cảm xúc và nghệ thuật của thơ Xuân Diệu là niềm khát khao giao cảm với cuộc đời và sự sống trần thế.

Loading...

Xuân Diệu có ý thức sâu sắc về “cái tôi cá nhân”, nhưng khác với các cây bút lãng mạn đương thời luôn tìm cách đối lập hoặc thoát ly thực tại, “Xuân Diệu đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới”, ông muốn khẳng định cái tôi trong quan hệ gắn bó với đời, muốn được sống một cách thật mạnh mẽ: “Sống toàn tâm, toàn trí, sống toàn hồn / Sống toàn thân và thức nhọn giác quan.

Xuân Diệu cũng là một nhà thơ tình yêu găn liền với vẻ đẹp của lứa đôi và hình ảnh người thiếu nữ, bởi đó mới là nơi thể hiện rõ nhất sự khát khao cuộc sống với những niềm giao cảm mãnh liệt và những đòi hỏi vô biên, mãnh liệt nhất cảu tâm hồn nhà thơ. Xuân Diệu sáng tác tới hơn 500 bài thơ tình. Thế giới nghệ thuật của Xuân Diệu thấm đãm sắc màu của tình yêu.

Nét đặc sắc nhất trong cảm xúc thơ Xuân Diệu là những rung động hết sức tinh tế của một hồn thơ. Không chỉ riêng những bài thơ về tình yêu đôi lứa, hầu hết những bài thơ thuộc nhiều đề tài khác của Xuân Diệu, hình tượng thiên nhiên và sự sống lúc nào cũng là một thế giới muôn sắc với muôn hoa, đẫm nhạc, đẫm hương và đầy tình ái.

Xuân Diệu được mệnh danh là nhà thơ “mới nhất trong các nhà Thơ mới” còn ở phương diện ngôn ngữ và thể loại. Ông chịu ảnh hưởng sâu sắc của thơ ca tượng trưng Pháp và đã tìm đến những cách diễn đạt rất mới lạ, đổi mới ngôn ngữ và những lối nói sẵn có của tiếng Việt để có thể diễn đạt đến tận cùng những rung động hồn nhiên, chân thật mà rất tinh tế của lòng mình.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, hồn thơ nhạy cảm cảu Xuân Diệu bắt nhịp và hòa nhập ngay vào cuộc sống cách mạng rộng lớn, sôi động của nhân dân, đất nước. Thi sĩ mở hồn đón luồng gió mới ngay từ những ngày đầu Cách mạng và ôm ấp lấy tất cả. Ông say sưa viết về Tổ quốc, nhân dân, Đảng và Bác Hồ, viết về hai cuộc kháng chiến cống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ của dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước với một tinh thần công đân dầy nhiệt huyến và sôi nổi.

Hồn thơ Xuân Diệu là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai yếu tố cổ điển và hiện đại nhưng nét đắc sắc, nổi bật nhất ở ông là một tâm hồn yêu đời, tha thiết với tình yêu và sự sống trần thế được biểu hiện trong những cảm xúc thơ luôn sôi nổi, nồng nàn và những rung động hết sức tinh vi.

>> Xem thêm: Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Những Nét Chính Trong Sự Nghiệp Thơ Của Xuân Diệu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

One comment

  1. Get an expert academic writing assistance. We can write any paper on any subject within the tightest deadline.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *