Home / BÀI VĂN HAY / Nghị Luận Xã Hội Về Chất Độc Màu Da Cam | Làm Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Chất Độc Màu Da Cam | Làm Văn Mẫu

( Bài văn hay): Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

Đề bài: Em hãy viết bài văn Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

BÀI LÀM

Mở bài:

   Chiến tranh đã qua đi nhưng hậu quả mà nó để lại đến thời điểm bây giờ vẫn chưa hết. Chiến tranh không chỉ thiệt hại về kinh tế, con người mà còn ảnh hưởng đến cả một thế hệ sau này. Nhắc đến tội ác chiến tranh để lại chúng ta không thể nào không nhắc đến chất độc màu da cam. Thứ chất độc mà đế quốc Mỹ giải xuống Việt Nam. Gây bao đau thương mất mát cho đất nước chúng ta.

Loading...

Thân bài:

          Chất độc da cam (viết tắt: CĐDC, tiếng Anh: Agent Orange – Tác nhân da cam) là tên gọi của một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được quân đội Hoa Kỳ sử dụng tại Việt Nam trong Chiến dịch Ranch Hand, một phần của chiến tranh hóa học của Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Chất này đã được Hoa Kỳ sử dụng quy mô lớn trong những năm từ 1961 đến 1971, khiến nhiều vùng ở Việt Nam bị nhiễm độc nghiêm trọng. Các cơ quan y tế ở Việt Nam ước tính khoảng 400.000 người đã bị giết hoặc tàn tật, khoảng 500.000 trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bởi chất độc hóa học này.

Cái tên chất độc màu da cam xuất phát từ các công-ten-nơ vận chuyển loại chất diệt cỏ này, chúng có một sọc màu da cam để đánh dấu. Mỹ đã từng sử dụng 15 loại thuốc diệt cỏ khác nhau tại Đông Nam Á, bao gồm các loại chất độc màu da cam, xanh, trắng, hồng và tím, tất cả đều là hỗn hợp của các loại thuốc diệt cỏ khác nhau. Trong đó, chất độc màu da cam là hỗn hợp hai loại thuốc diệt cỏ 2-4-D và 2-4-5-T.

Chất độc màu da cam được phát hiện trong một nghiên cứu của tiến sĩ thực vật học Arthur W.Galston. Tuy nhiên ông không có chủ định tạo ra một loại chất độc hóa học mà chỉ muốn sử dụng nó như một phần trong nghiên cứu của mình. Sau đó, nó được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Chính Galston đã trở thành một trong những nhà vận động hàng đầu để chống lại việc sử dụng chất độc màu da cam. Sau đó làn sóng phản đối lan rộng, cho rằng đây là hành vi vô đạo đức, trước những sự phản đối gay gắt, tổng thống Nixon đã ra lệnh cấm sử dụng loại chất độc này.

Chất độc da cam không chỉ ảnh hưởng tới người Việt Nam mà còn làm tổn thương sức khỏe của những người lính Mỹ cũng như các binh lính đồng minh của Mỹ (Úc, Hàn Quốc, New Zealand, quân lực Việt Nam Cộng hòa) đã có tiếp xúc với chất này, cũng như con cháu họ. Tính đến nay, các tổ chức cựu binh Mỹ, Úc, Hàn Quốc đã khởi kiện và được bồi thường, nhưng các nạn nhân chất da cam tại Việt Nam thì bị xử thua kiện.

nghi luan xa hoi ve chat doc mau da cam
Nghị Luận Xã Hội Về Chất Độc Màu Da Cam | Làm Văn Mẫu

    Sự mất mát về kinh tế chúng ta có thể khắc phục dần nhưng hậu quả của chất độc này để lại khiến cho một số người bị tàn tật, trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bởi chất độc hóa học này. Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam ước lượng khoảng 1 triệu nạn nhân Việt Nam đã bị tàn phế hoặc bệnh tật vì chất độc da cam.

   Nếu ai đã từng được chứng kiến tội ác chiến tranh để lại hẳn sẽ không thể nào quên những người lính đã ngã xuống và nỗi đau còn ở lại. Có những người lính giành cả tuổi thanh xuân để chiến đấu, bảo vệ tổ quốc. Nhưng khi hòa bình lập lại họ về với quê hương, với gia đình nhưng không còn người thân nào nữa, bởi gia đình họ đã mất hết trong chiến tranh. Rồi họ lại tiếp tục xây dựng kinh tế cho quê hương, rồi lấy vợ, sinh con. Nhưng khi đứa con ra đời họ mới biết được sự thật nghiệt ngã. Họ đã bị nhiếm chất độc màu da cam. Và giờ đây những đứa con của họ đã bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam ấy. Nếu ai đã làm cha, làm mẹ thì có lẽ mới hiểu thấu được nỗi đau ấy. Ai trong hoàn cảnh mất hết người thân, rồi bắt đầu một cuộc sống mới nhưng đứa con đầu lòng ra đời đã bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam mới thấu hiểu hết nỗi đau này. Khi người thân không còn một ai nỗi đau ấy đã đau thấu tâm can rồi, mà giờ đây ngay cả đứa trẻ mới ra đời không có tội gì cũng phải chịu đựng tội ác của chiến tranh. Những ai đã và đang làm cha, làm mẹ có lẽ mới hiểu thấu được nỗi đau này. Khi đứa con chúng ta sinh ra không được như những đứa trẻ bình thường khác nỗi đau này chỉ có người làm cha, làm mẹ mới thấu. Sẽ ra sao khi đứa trẻ sinh ra bị nhiếm chất độc màu da cam, chúng không được như những đứa trẻ bình thường khác, khi bố mẹ chúng không còn nữa thì ai sẽ chăm sóc chúng, rồi chúng sẽ sống như thế nào.

   Chúng ta có thể thấy rất rõ cuộc chiến tranh nào cũng mang lại nỗi đau ghê sợ, nhưng chưa có cuộc chiến nào mà sự ghê sợ ấy vẫn còn âm ỉ lâu dài đến vậy như ở Việt Nam. Tội ác mà đế quốc Mỹ đã gây ra ở Việt Nam là không thể tưởng tượng nỗi, chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã dã tâm rải xuống 26 nghìn làng mạc, thôn bản Việt Nam trong cuộc đấu tranh vệ quốc. Sau 51 năm nhìn lại kể từ khi quân đội Mỹ rải lít chất độc hóa học đầu tiên xuống 26 ngàn thôn, bản, làng mạc và những cánh rừng miền Nam Việt Nam, thay vào hàng trăm quả đồi trơ trọi, hàng ngàn hố bom sâu hoắm, hàng trăm thửa đất đai cằn cỗi, những làng mạc hoang tàn vì chiến tranh là những cánh rừng xanh mướt, những cánh đồng bát ngát đánh dấu cho sự hồi sinh của dân tộc Việt. Những mái nha mới dần mọc lên từ bàn tay khối óc cần cù của người lao động. Nhưng ẩn sau của vẻ đẹp đấy là hơn 3 triệu người nhiễm chất độc da cam/dioxin đang quằn quại đau khổ, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

   Theo thống kê của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, hiện cả nước có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân của chất độc da cam, trên 150.000 nạn nhân là trẻ em (cả thế hệ con và cháu).

.

   Hơn ba triệu nạn nhân chất độc da cam là hơn ba triệu nỗi đau khác nhau, và còn cả hàng triệu nỗi đau của những người thân, những người đang từng ngày vất vả đến nhường nào về những khó khăn đeo bám họ trong cuộc sống. và có một nỗi đau chung một nỗi đau của cả dân tộc Việt không gì bù đắp được đó là nỗi đau hủy diệt giống nòi, nỗi đau con người mà không được làm người theo đúng nghĩa của nó. Trong số đó, có hàng triệu người sinh ra không được nguyên vẹn. Họ thiếu đi những bộ phận của tạo hóa, thiếu trí tuệ. Những người làm cha, làm mẹ của những nạn nhân da cam ấy, không chỉ đang chết dần chết mòn cùng với đứa con của họ, mà còn gánh nặng bao nỗi lo toan từ miếng cơm manh áo. Họ là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ của xã hội. Và điều đó cũng nói lên rằng, khi chất độc da cam được dùng làm vũ khí thì cuộc chiến tranh đó là cuộc chiến tranh phi nhân tính nhất trong lịch sử chiến tranh.

Kết bài:

   Chất độc màu da cam/dioxin là một loại chất thuốc diệt cỏ không chỉ ảnh hưởng đến cây cỏ mà hậu quả của nó tới con người rất lớn. Không chỉ ảnh hưởng tới người bị nhiểm mà còn ảnh hưởng tới cả thế hệ sau.

 

Nghị Luận Xã Hội Về Chất Độc Màu Da Cam | Làm Văn Mẫu
4.7 (93.33%) 3 votes
Please follow and like us:
Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *