Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Trong Xã Hội Hiện Nay

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Trong Xã Hội Hiện Nay

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Trong Xã Hội Hiện Nay

BÀI LÀM

Xã hội được ví như tổ ong hoàn chỉnh, mỗi một tổ ong đều có nhiều nhân tố góp lại để trở thành một tổ ong lớn, có trật tự, có tổ chức và có đoàn kết. Mỗi sự kết dính của từng thành viên đều khiến cho xã hội càng thêm bền chặt và phát triển vững mạnh. Điều quan trọng nhất trong xã hội chính là tinh thần, là sự gắn bó, kết hợp nhuần nhuyễn, sự bao bọc, bởi sống cùng một nước, sinh ra từ đất mẹ đều được gọi chung là đồng bào.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Từ xưa người Việt Nam đã có truyền thống bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Cũng chính vì thế, những câu ca dao tục ngữ răn dạy con người cũng từ đấy thêm phần đa dạng và sâu sắc. Những câu như “ Thương người như thể thương thân “ hay “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” Hay đặc trưng nhất là câu :

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng

Loading...

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Như vậy truyền thống bao bọc bảo vệ và gắn kết đã có từ hằng trăm năm nay, hàng nghìn năm nay. Tinh thần đoàn kết, quyết không bỏ lại đồng loại và không bao giờ đối đãi độc ác với người của mình. Truyền thống đó, giá trị đạo đức đó được lưu truyền từ đời này sang đời khác và trở thành câu nói cửa miệng của nhiều ông bà cha mẹ lấy ra để răn dạy con cháu.

Tình cảm lớn đó trước hết là mang nặng tinh thần dân tộc sâu sắc, khi con người sống với nhau có chung máu mủ, gặp người gặp nạn  không hề né tránh mà xả thân giúp đỡ. Tư tưởng trượng nghĩa giúp người , thấy giàu ức hiếp nghèo, thấy mạnh ức hiếp yếu không bao giờ được tha thứ và chấp nhận trong mọi xã hội. Dù có ở thời kì nào đi chăng nữa thì, con người luôn đấu tranh vì sự công bằng và sự gắn bó, cùng chung một dòng máu.

benh vo cam

Cùng sinh ra từ bọc trăm trứng, đâu đâu cũng là nhà, đâu đâu cũng là anh em , vậy mà dường như con người thời nay quá thờ ơ với những con người xung quanh quay lưng với chính đồng loại của mình. Ở nông thôn, hiện tượng vô cảm còn ít nhưng ở thành thị khi mà tư tưởng “ đèn nhà ai nhà ấy rạng” đã khiến cho bệnh vô cảm càng thêm nặng nề và ít người biết được chính nó đã ăn dần ăn mòn bản chất tốt đẹp của những con người vốn dĩ thích trượng nghĩa nghĩa hiệp.

Có thể thấy bệnh vô cảm khắp mọi nơi, khi nhiều người trên đường ngó lơ một người bị thương trên đường để không bị vạ lây. Trong khi nạn nhân kia quằn quại sự đau đớn và cần đến sự giúp đỡ thì những người đi đường chỉ chậc lưỡi cho qua hoặc quá đáng hơn là lao xe đi nhanh để không bị trễ giờ trễ việc của bản thân mình. CŨng có những lúc, những sự ngược đời như trẻ đánh già, đàn ông đánh vợ con hay con đánh lại cha mẹ vẫn đầy rẫy, những người chứng kiến không đưa ra sự giúp sức nào để bảo vệ công lý. Hơn thế nữa, những thói hư tật xấu cũng không dám đưa ra, chỉ che giấu sự thật che giấu sự bất bình để đổi lại sự bình yên cho chính bạn thân mình.

Nói tóm lại, khi con người bắt đầu bắt nhịp với lối sống hiện đại, chạy đua với đồng tiền với cơ chế xã hội, con người lại càng thờ ơ, càng lạnh nhạt với những con người xung quanh mình. Vô cảm là một căn bệnh cần được chữa tận gốc rễ, không những thế, những công việc, những điều đẹp đẽ cần được phát tán và khích lệ nhiều hơn nữa, để những mảnh ghép cuộc sống càng thêm tươi đẹp và giàu giá trị nhân văn.

Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Vô Cảm Trong Xã Hội Hiện Nay
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Phân Tích Bài Thơ Độc Tiểu Thanh Kí Của Nguyễn Du

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Độc Tiểu Thanh Kí Của Nguyễn Du BÀI LÀM Nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *