Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Kể Về Những Đổi Mới Ở Quê Em | Văn Mẫu THCS

Kể Về Những Đổi Mới Ở Quê Em | Văn Mẫu THCS

Đề bài: Kể Về Những Đổi Mới Ở Quê Em | Văn Mẫu THCS

BÀI LÀM

Em sinh ra ở một vùng nông thôn đất bắc yên bình nhưng khi lên bảy tuổi thì theo ba mẹ vào Sài Gòn – nơi phồn hoa đô thị sinh sống. Mùa hè vừa rồi, bố mej cho em về quê chơi. Em háo hức vô cùng bởi đã năm năm em mới lại được trở về nơi cho em biết bao kỷ niệm. Rất nhiều cảm xúc trong em, một phần bởi sự ngỡ ngàng khi trở về, sau năm năm thôi mà quê hương đã đổi mới biết bao nhiêu rồi.

>> Xem thêm: Tả Cánh Đồng Lúa Quê Em

Xe khách đỗ ngay đầu làng, em xuống xe đi bộ vào làng. Trước mắt em vẫn là cây đa, giếng nước sân đình ngày xưa, nơi diễn ra lễ hội truyền thống hàng năm. Giếng nước vẫn trồng rất nhiều hoa sen như trước. Em còn nhớ ngày xưa mỗi lần qua đây, hương sen lại tỏa thơm ngát. Em dừng chân hít hà mùi hương quen thuộc ấy một lần nữa rồi ngước mắt vào sân đình. Ôi, ngôi đình đã khác xưa nhiều rồi. Đình đã được tôn tạo lại không còn cổ kính như xưa nữa nhưng vững trãi hơn nhiều. Sân đình được lát gạch đỏ trông thật đẹp mắt.

Em đi tiếp thì tới đường vào làng. Nhớ con đường làng ngày xưa toàn đường đổ đất đá thôi. Mỗi lần đi học mẫu giáo mà trời mưa là đứa nào đứa đấy lấm lem nhìn nhau cười khúc khích. Vậy mà giờ đã đổi mới rồi. Con đường giờ được đổ bê tông, được trải nhựa cẩn thận nên phẳng phiu và chắc chắn. Các bạn học sinh đi học trên con đường này sẽ không còn vất vả như xưa nữa rồi. Một lát em đã thấy chiếc xe rửa đường đi qua, đường lại sạch bóng giông như thành phố vậy. Dọc đường này ngày xưa thấp thoáng nhà thôi, thỉnh thoảng lại là một bãi ruộng. Vậy mà giờ đây nhà cửa đã mọc lên nhiều lắm thành một phố chợ tấp nập kẻ mua người bán rồi. Có giao thương buôn bán nên những ngôi nhà cũng khang trang hơn nữa, có nhà mái bằng, có nhà mái ngói đỏ tươi thay vì ngôi nhà cũ kỹ mưa là lo rột như xưa.

Loading...


que huong doi moi

Kia rồi, nơi này ngày xưa là trường mẫu giáo em gắn bó hai năm liền mà. Nhớ ngày trước ngôi trường mái lá mát mẻ lắm, sân trường trồng một hai cây bàng thấp thấp. Vậy mà giờ đây trường đã xây dựng thành trường mẫu giáo chuẩn rồi. Ngôi trường hai tầng sơn màu vàng khang trang, sạch sẽ. Hai cây bàng ngày xưa giờ đã cao tít, xòe tán lá rộng xum xuê khắp cả sân trường. Em miên man nhớ về những ngày xưa ấy, khi chúng em vẫn chơi đuổi bắt, trốn tìm dưới gốc cây kia. Ngày xưa ra chơi cũng chơi dây, nhảy bậc. Còn bây giờ các em nhỏ đã có xích đu, ngựa gỗ, cầu trượt – những thứ mà ngày xưa chúng em có mơ ước cũng không có để chơi. Giờ các em sướng hơn ngày xưa rồi.

Em háo hức đi tiếp, dảo bước thật nhanh đến phía cây cầu khỉ ngày xưa. Ôi thật tiếc là không còn cây cầu ngày xưa nữa. Thay vào đó là cầu bê tông to và chắc chắn bắc ngang dòng sông quê em rồi. Ngày xưa mỗi lần qua cầu thì người ta chỉ có thể đi bộ. Còn xe cộ muốn qua thì đi vòng xa lắm. Nhưng giờ đây xe máy, ô tô đều qua sông dễ dàng được rồi nhờ cây cầu này. Đứng trên cầu, em phóng mắt nhìn hai bờ sông quê. Bất chơt thấy chút buồn và hụt hẫng lắm vì không còn thấy những lũy tre xanh đâu nữa. Trước đây lũ trẻ chúng em vẫn thường trốn mẹ không ngủ trưa để ra những lũy tre mát chơi trốn tìm. Giờ thì người ta đã chặt hết tre đi để kè sông kẻo lở. Có một chút tiếc nuối bất chợt thoáng lên trong đầu em. Em mơn man nhớ lại ngày xưa ở bến sông, chúng em thường theo bố ra sông tắm mỗi khi chiều về, giờ thì nhà ai cũng nước máy đủ cả, sông thì không còn sạch như xưa nữa nên chẳng còn ai tắm. Em đứng đó và cứ suy nghĩ mãi về những kỷ niệm xưa cũ khi làng quê chưa đổi mới.

Sau một chuyến về quê, em thấy quê hương đã nhiều đổi mới, khác xưa rất nhiều rồi. Tất cả đổi mới hầu hết đều giúp cuộc sống của người dân quê trở nên tốt đẹp hơn. Em thấy vui mừng cho cuộc sống của họ những vẫn có những cái đổi mới khiến em có chút tiếc nuối. Dù quê hương có đổi mới thêm nữa, em vẫn sẽ luôn hướng trái tim mình về nơi đây với những tình cảm chân thành nhất.

Kể Về Những Đổi Mới Ở Quê Em | Văn Mẫu THCS
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

học học nữa học mãi

Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi

Đề bài: Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi BÀI …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *