Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Hoa Của Núi | Tài Liệu Văn Mẫu Chọn Lọc

Hoa Của Núi | Tài Liệu Văn Mẫu Chọn Lọc

Đề bài: Hoa Của Núi | Tài Liệu Văn Mẫu Chọn Lọc

BÀI LÀM

Cây có bám rễ sâu vào lòng đất cây mới vững chãi, ngọc có sáng nhờ công  mài dũa, con người nhờ học mà thành tài. Ấy vậy người xưa mới nhắn nhủ với con trẻ rằng

“ Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Người miền xuôi muốn sang thì bắc cầu Kiều đấy, nhưng thầy trò miền ngược muốn sang thì phải “ trèo đèo lội suối, vượt núi băng rừng, ấy vậy mà công cuộc ấy vẫn không ngừng nghỉ, cả thầy lẫn trò vẫn miệt mài dưới ánh đèn khuya. Người miền xuôi tìm đến với con chữ dưới những mái nhà ngói đỏ, đường trải nhựa, áo trắng quần vải, người miền ngược tìm đến với con chữ bằng chân trần, áo hoa, với cái rét căm tháng 12, sương mù gió bấc.

Loading...

Chẳng phải thức giấc lúc 6h sáng để thưởng thức bữa sáng đến trường mà có khi người miền ngược, 4 h sáng lúc gà còn chưa gáy, mặt trời chưa kịp ló,vai đã mang gùi, cặp sách bên người, để xong giờ học còn kịp lên rừng làm rẫy, cuốc nương. Cứ thế, trò yêu con chữ, yêu người thầy không ngại hàng trăm cây số mang con chữ đến trường, thầy thương trò, manh áo mặc chưa ấm, cơm chưa đủ no nhưng vẫn say sưa với những giờ học. Từ bao giờ người ta gọi tên những con người ấy là “ Hoa của Núi”.

Chẳng tự dưng cái tên ấy mang lại cảm giác khắc khoải có cái gì đó rưng rưng mỗi khi nhắc đến. Giữa núi rừng hùng vĩ mà khắc nghiệt, giữa bao la đại ngàn đầy nguy hiểm, những bông hoa vẫn hé nụ đón ánh nắng ngọt ngào ấm áp, vẫn tạo nên một vẻ đẹp rất riêng, đầy mộc mạc giản dị nhưng cũng đầy kiều diễm. Bông hoa ấy, được ấp ủ bởi gió đông bởi sương giá và cả mưa nắng khắc nghiệt, ấy vậy mà người ta càng thêm quý trọng sức sống mãnh liệt của nó. Giữa núi rừng hoang dã, có một loài hoa, trắng muốt tinh khôi, vẫn nổi bần bật giữa nền trời xanh thẳm và mặt đất đầy cỏ dại.

hoa cua nui

Tôi luyện và ấp ủ, chịu đựng và hi sinh, đó là những điều tạo nên điều quý giá cho những bông Hoa của Núi. Chẳng ngại khó khăn, chẳng ngại mưa gió thất thường ập tới, cũng chẳng ngại đất nghèo, những bông hoa vẫn thể hiện bản tính khiêm nhường, sự chống chịu mãnh liệt và cả bản lĩnh mới có thể khoe sắc, đơm hoa kết trái. Nhắc đến đây, người ta lại nhớ đến hình ảnh của những người thầy,xứng danh bông Hoa của Núi Rừng.

Họ- chẳng khác gì đánh trận đâu, bởi vì, vai ba lô nặng trĩu, chân mang giày, quần áo giản dị, bụi phun tóc trắng vẫn khăn gói lên miền ngược để mang tới niềm vui, mang tới con chữ và cả trí tuệ cho những đứa trẻ ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Cũng chưa kể tới những ngày mưa, đường đèo vắt vẻo, đường trơn như bôi mỡ, xe và người vật lộn với bùn đất, mặt mày quần áo đùa vui chẳng khác gì đi cày dưới ruộng. Khó khăn là thế, đến trường rồi, bước lên bục giảng nhìn thấy những khuôn mặt ngây thơ, đợi chờ những bài giảng hay, những tiết học mới lạ, lại quên ngay đi những khó khăn trên đường.

Lau vội mồ hôi, quên vội những cái đói, bỏ lại đằng sau những mệt nhọc chính là sự say sưa miệt mài đưa con chữ đến gần hơn với núi rừng, với những đứa trẻ cuộc sống còn thiếu thốn. Những buổi liên hoan, ngoại khóa ngoài giờ thầy trò gần gũi ân cần, kể cho nhau nghe những câu chuyện miền xuôi, chia sẻ cho nhau bát nước chè xanh mà miệng vẫn tâm tình những điều thân thương. Nếu trò có vượt hàng cây số, vượt suối băng đèo thì thầy cũng băng rừng để khuyến khích học trò đừng bỏ con chữ bỏ trường bỏ lớp của mình. Giữa núi rừng ấy, thầy giống như cây cổ thụ tỏa bóng che chắn cho những lớp học trò của mình, giản dị và chân thành. Thầy và trò đều là những bông hoa của Núi, bằng sự chân thành, tâm huyết và miệt mài của mình để làm nên những kì tích.

Hoa của núi, cho dù được gọi là cỏ dại hay không tên thì sức sống bền bỉ vượt lên mọi gian khổ vẫn khiến người ta khâm phục. Tóc thầy bạc thêm, gót chân có mòn mỏi, những giờ giảng vẫn truyền đam mê và nhiệt huyết cho bao thế hệ học trò. Những bông Hoa của Núi ấy, chính là cây cầu để chở chuyến đò sang ngang, chính là đất siêng là rễ sâu bằng sự chân thành và tình yêu thương của mình, cảm hóa chính mình, an ủi chính mình để sự nghiệp trồng người dù có phải vượt dốc cao vực sâu hay chen đá cũng kết hoa tươi thắm.

Hoa Của Núi | Tài Liệu Văn Mẫu Chọn Lọc
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi BÀI LÀM …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *