Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Đề bài: Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

BÀI LÀM

Nhân dân Việt Nam từ xưa tới nay vốn luôn đề cao đạo nghĩa, sống có nghĩa, có tình. Đặc biệt, ông cha ta luôn răn dạy con cháu sống sao luôn ghi nhớ công ơn của những người đi trước, hưởng thụ thành quả phải biết ơn những người làm ra thành quả ấy. Điều đó đã được đúc rút trong câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Người xưa đã rất tinh tế khi sử dụng hình ảnh “nước” và “nguồn” để nói lên triết lý sống cao đẹp. Như chúng ta đều biết, “nước” là một thứ vô cùng quan trọng đối với sự sống con người cũng như vạn vật trên trái đất. Nước là nguồn sống của tất cả chúng ta. Con người có thể sống thiếu điện, thiếu internet…nhưng không thể nào sống thiếu nước. Nước còn phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, cho lao động sản xuất. Vạn vật cây cỏ mà không có nước cũng không thể nào sinh sôi, nảy nở. Tóm lại, nước vô cùng quan trọng, đó là điều không thể bàn cãi. Và để có được nước thì không thể không nhắc tới nơi khởi đầu của những dòng nước mát trong nuôi sống chúng ta, nơi khởi đầu đó chính là “nguồn”. Từ đầu “nguồn”, nước chảy đi muôn nơi, tới trung lưu rồi hạ lưu của những nhánh sông, ao, hồ. “Nước” quan trọng ra sao thì “nguồn” còn quan trong hơn thế gấp nhiều lần. Vì có “nguồn” mới có “nước”. Bởi thế cho nên ông cha ta mới nói “uống nước nhớ nguồn”. Để được uống những dòng nước trong lành như thế, con người phải nhớ tới đầu nguồn sinh ra nước, cho chúng ta cũng như muôn loài trên trái đất có sự sống.

uong nuoc nho nguon

Loading...

Từ hình ảnh “nước” và “nguồn”, câu tục ngữ răn dạy con cháu đời sau được hưởng thành quả phải luôn ghi nhớ công lao những người đi trước. Từ những điều đơn giản nhất, để có những ngôi nhà cao tầng, những trường học khang trang, thì chúng ta cần ghi nhớ công lao của những người kỹ sư, những công nhân xây dựng ngày đêm miệt mài trên công trường. Để có những sản phẩm thơm ngon, quần áo mặc hàng ngày, giày dép chúng ta đi, là sự vất vả của những cô công nhân trong nhà máy. Để có những con đường sạch sẽ mọi góc phố, là nhờ những bác công nhân môi trường, những cô công nhân quét rác mỗi đêm khi ánh đèn đã lên. Để có được bát cơm thơm ngon mỗi ngày là nhờ sự lao động không ngừng nghỉ sớm hôm của các bác nông dân. Xa hơn nữa, những bài giảng hay, những kiến thức bổ ích là nhờ những đêm miệt mài soạn từng trang giáo án của thầy cô. Rồi đất nước ta giành được độc lập như ngày hôm nay, là xương máu của biết bao người chiến sĩ đã ngã xuống theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, bao nhiêu em bé liên lạc, bao bà mẹ ngày đêm giã gạo gửi về tiền tuyến thân yêu…Còn rất nhiều, rất nhiều ví dụ không sao kể hết.

Từ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đất nước ta có biết bao ngày để tỏ lòng biết ơn tới công lao to lớn của những người cao quý. Đó là ngày 27/7, ngày đất nước tri ân, tỏ lòng thành kính với những liệt sĩ đã mãi mãi nằm lại giữ đất mẹ thiêng liêng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người thương bệnh binh trở về sau độc lập vẫn bị tổn thương một phần thể xác. Ngày 20/11, ngày nhà giáo Việt Nam, cả nước lại hân hoan tôn vinh “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” trong sự nghiệp trồng người. Hay ngày 27/2 chúng ta hướng về những người làm ngành y, chữa bệnh cứu người…Đó đều là những hành động thiết thực ngày nay, tỏ lòng biết ơn tới những người tao ra thành quả lớn lao.

Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc. Luôn biết ơn những thành quả lao động, những cống hiến của người đi trước là một triết lý sống vô cùng cao đẹp. Điều đó được cha ông ta răn dạy từ ngàn đời, sẽ còn được lưu giữ và phát huy mãi cho hôm nay và mai sau.

>> Xem thêm: 

Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn
3.6 (72%) 5 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

học học nữa học mãi

Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi

Đề bài: Giải Thích Câu Nói Của Lê Nin Học Học Nữa Học Mãi BÀI …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *