Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Giải Thích Câu Nói Có Tài Mà Không Có Đức Là Người Vô Dụng

Giải Thích Câu Nói Có Tài Mà Không Có Đức Là Người Vô Dụng

Đề bài: Giải Thích Câu Nói Có Tài Mà Không Có Đức Là Người Vô Dụng Của Hồ Chí Minh

BÀI LÀM

Tài và Đức được ví như cặp đôi hoàn hảo của một con người, của giá trị đạo đức và làm nên một con người hoàn thiện. Để trở thành người, con người luôn cố gắng để hoàn thiện hai phần này và giá trị này của con người, Tài và Đức song hành như một cặp bài trùng. Tuy nhiên để cả hai đều được trau dồi thì con người cần phải nỗ lực hết mình để khiến cho mình trở nên thanh thản với những điều mà mình đã lựa chọn.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn Mẫu

Tài chính là cái tài giỏi thông minh, biết ứng phó với mọi việc trong cuộc sống. Nghĩa là tài chính là kiến thức là kinh nghiệm được chắt lọc và đúc kết thông qua quá trình học hỏi ở trường ở lớp và ở cả mọi mặt của cuộc sống hiện nay. Tài cần sự chăm chỉ cố gắng hết mình, cần sự mày mò và sáng tạo để những công việc liên quan đến tri thức không còn nhàm chán và vô dụng. Biến những kiến thức từ cuộc sống bên ngoài trở thành kiến thức và kinh nghiệm của chính bản thân mình là không hề dễ dàng một chút nào.

Đức chính là giá trị đạo đức nhân phẩm của một người được thể hiện thông qua cách xử sự và đối nhân xử thế, trong quá trình giao tiếp và giải quyết những công việc hàng ngày. Đức chính là giá trị thiên về ý thức và tư tưởng của con người trong mọi mặt đời sống xã hội. người có đức là người luôn được người khác tôn trọng kính mến , đồng thời mang đến cho những người khác những ảnh hưởng nhất định về lối sống, nhân cách và cả ý thức, đạo đức xã hội.

Loading...

Người có cả tài có đức trong xã hội xưa nay không hề hiếm nhưng cũng không phải là nhiều. Thói đời luôn khiến những kẻ có tài luôn luôn tự cao tự đại , không để ý tới thái độ và quan điểm của mọi  người xung quanh mà chỉ chăm chăm đến những điều mà mình mong muốn có được. Ngược lại những người có đức mà không có tài lại tự thu mình lại, họ là những người tốt nhưng lại không giúp ích được gì cho những công việc cần đến đầu óc. Tất nhiên cũng không đến nỗi “ những kẻ ngu dốt mà nhiệt tình là những kẻ phá hoại” nhưng những người bất tài thì chính xác phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác hoặc sinh ra thói ỉ lại, lười biếng và không hề muốn thay đổi bản thân.

co tai ma khong co duc la nguoi vo dung

Sự kết hợp giữa Đức và Tài khiến con người hoàn thiện và xây dựng những mối quan hệ bền chặt và vừa tạo ra nhiều thành quả đáng được khen ngợi. Nhiều nhà danh nhân nổi tiếng như “ Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, những nho sĩ và nhà thơ như Nguyễn Đình Chiểu.. luôn khiến cho hậu thế thời sau cũng rất kính nể. Cho dù thời gian có cách xa nhau đi hàng trăm năm đi chăng nữa thì tiếng thơm vẫn được lưu truyền đến mãi sau này. Có thể nói những giá trị tốt đẹp cho dù trải qua những thăng trầm hay biến cố đi chăng nữa thì không bao giờ con người quên được những câu chuyện của những con người tài đức vẹn toàn.

Nói tóm lại, để trở thành một con người tốt, trước hết giúp ích cho bản thân mình sau đó là tới cơ quan đoàn thể thì con người không ngừng phải trau dồi kĩ năng lối sống và tinh thần học hỏi của bản thân. Không chỉ là kiế thức mà còn là tinh thần học hỏi và giáo dục về những điều tốt đẹp, những giá trị đạo đức khiến con người uốn mình để trở thành chuẩn mực và mẫu mực. Con cháu có thể đời đời học tập và noi theo để không phụ công phụ lòng người đi trước

Giải Thích Câu Nói Có Tài Mà Không Có Đức Là Người Vô Dụng
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Phân Tích Bài Thơ Độc Tiểu Thanh Kí Của Nguyễn Du

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Độc Tiểu Thanh Kí Của Nguyễn Du BÀI LÀM Nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *