Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / em hãy phân tích bài thơ tương tư của nguyễn bính

em hãy phân tích bài thơ tương tư của nguyễn bính

(Soạn văn lớp 11): em hãy phân tích bài thơ tương tư của nguyễn bính

Đề bài: Em hãy em hãy phân tích bài thơ tương tư của nguyễn bính (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

        Nhà thơ Nguyễn Bính là một nhà thơ chịu ảnh hưởng của thơ ca dân tộc. Thơ của ông hấp dẫn người đọc bởi hồn thơ dân tộc mộc mạc mà đậm chất trữ tình. Thơ của ông có lối so sánh ví von mà vẫn giữ được nét duyên dáng mang phong vị dân gian, từ đó đem đến cho độc giả những tình cảm thắm thiết, mặn mà. Bài thơ “Tương tư” được rút từ tập thơ ‘lỡ bước sang ngang”, là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ “chân quê” của Nguyễn Bính.

phan-tich-bai-tho-tuong-tu

        Mở đầu bài thơ, ta bắt gặp nỗi nhớ mong da diết của chàng trai đối với cô gái, và cũng chính là nỗi nhớ đơn phương:

Loading...

“Thôn Đoai ngồi nhớ thôn Đông

Cớ sao bên ấy chẳng sang bên này?”

        Đầu tiên, chàng trai không trực tiếp nói lên nỗi nhớ của mình, mà lại mượn hình ảnh hai thôn. Thôn Đoài là thôn của chàng trai, còn thôn Đông là thôn của cô gái. Nỗi nhớ da diết của chàng trai trong tình yêu được thể hiện chân thực và rõ nét qua câu thơ “Một người chín nhớ mười mong một người”. Khi yêu, nỗi nhớ dai dẳng không thể nào kể xiết, và chính chàng trai trong bài thơ đang trải qua nỗi nhớ ấy. Những hình ảnh so sánh ví von cứ được tiếp nối nhau, đầu tiên là gọi ra tên hai thôn, tiếp theo là nói đến bệnh “nắng mưa của giời”, sau đó, chính chàng trai phải trực tiếp bộc lộ nỗi lòng mình “tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”. Từ nhớ mong, chàng trai lại có những lời kể lể và trách móc:

“Ngày qua ngày lại qua ngày

Biết cho ai, hỏi ai người biết cho”

        Lời trách móc khi tình cảm của chàn trai dạt dào như vậy mà mãi chẳng thấy có hồi âm. Những hình ảnh ví von lại tiếp tục được đưa ra, đó là: lá xanh đã thành lá vàng, “cách trở đò ngang”. Tình cảm của chàng trai trong bài thơ chưa được cô gái đền đáp, cho nên mới càng thêm sầu não và nhớ mong, chỉ mong được một lần “bến mới gặp đò”. Đó là khao khát chính đáng trong tình yêu.

        Những tình cảm chân thành và mộc mạc ấy đã được tác giả tái hiện rất tinh tế và mộc mạc qua hình ảnh thơ gần gũi, quen thuộc:

“Nhà em có một giàn giầu

Cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào”

bai-tho-tuong-tu-nguyen-binh

        Cách bày tỏ tình yêu của chàng trai vừa tinh tế nhưng lại khá thẳng thắn. Tình yêu được thể hiện rõ nhất qua nỗi nhớ da diết từng ngày. Ở đây, chàng trai lại đang trong tình trạng “tương tư”, tức là tình cảm hướng đến từ một phía, nên tâm trạng luôn ngóng trông và mòn mỏi mong có sự hồi đáp từ cô gái. Qua giọng điệu thơ mộc mạc, giản dị, cách ví von so sánh gần gũi mà độc đáo, nhà thơ Nguyễn Bính đã thể hiện được tinh tế những cảm xúc chân thực nhất của con người khi vướng phải sầu tương tư.

        Hoài Thanh trước đây đã cho rằng, trong thơ của Nguyễn Bính có “hồn xưa của đất nước’, và điều đó cũng được thể hiên rõ qua bài thơ “Tương tư”này. Ngay cách sử dụng thể thơ dân tộc là thể thơ lục bát, với cách hiệp vần dễ nhớ dễ thuộc, tạo nên nhịp điệu quen thuộc cho độc giả. Tác giả cũng sử dụng những hình ảnh vô cùng gần gũi của thôn quê Việt Nam để thể hiện tâm tư tình cảm qua bài thơ. Cho nên, quả đúng khi nhận xét “Tương tư” chính là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ “chân quê’ của Nguyễn Bính.

em hãy phân tích bài thơ tương tư của nguyễn bính
1 (20%) 2 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

soạn bài chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): soạn bài chiều tối của hồ chí minh Đề bài: Em …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *