Home / SOẠN BÀI / Em Hãy Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Em Hãy Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề Bài: Em Hãy Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

BÀI LÀM

Nguyễn Bỉnh Khiêm được biết đến là một thi sĩ với tác phẩm chữ Hán và chữ Nôm nổi bật. Một trong những bài thơ vừa mang đậm phong cách của nhà thơ cùng với những quan niệm về lẽ sống ở đời đã được tác giả vận dụng và đưa vào bài thơ một cách khéo léo và hiệu quả. Nhàn đã ra đời mang lại nhiều dư vị cho người đọc và bạn đọc cảm nhận, quan niệm lẽ dại khôn, thế thái ở đời đều được bôc lộ một cách kín đáo và tài tình.

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm Bài 2

Bài thơ mở đầu với những hình ảnh hết sức dung dị đời thường của chốn nông thôn dân dã, không những thế những hình ảnh đó được kết hợp với nhịp thơ nhịp nhàng hòa nhã, tạo chất nhạc trong bài thơ. Chất nhạc đó vô cùng êm ái và giống như những âm thanh êm đềm của chốn thôn quê. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lột tả thành công vẻ đẹp dân dã với những hình ảnh bình dân, những công cụ gắn liền với cuộc sống nơi chốn nông thôn. Đó chính là cuốc là cần câu là những công cụ gắn với những người dân lao động. Nhan đề của bài thơ cũng tạo nên cảm giác thư thái cho người đọc . Hình ảnh thơ thẩn của người tác giả “ thơ thẩn dầu ai” không màng đến người khác nghĩ gì, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.

bai tho nhan

Loading...

“ Một mai một cuốc,một cần câu

Thơ thẫn dầu ai vui thú nào.”

Cuộc sống ngày ngày gắn liền với gieo trồng và thú vui tao nhã và mang lại thức ăn cho cuộc sống hàng ngày. Ngôn ngữ thơ đơn giản , mang đậm tính chất đời thường khiến cho người đọc cảm thấy thư thái dễ chịu cũng như được đắm mình trong khung cảnh đồng quê dân dã. Cảm giác và khung cảnh ấy cứ quyện lấy người đọc và đi sâu vào những câu từ và khung cảnh nông thôn.

“ Ta dại , ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao”

Nhà thơ đã khéo léo mang đến cho người đọc những quan niệm và lẽ sống mà tác giả đúc kết chiêm nghiệm được trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình. Cuộc đời đó đã trải qua thăng trầm và biến đổi. Bây giờ quay về với cuộc sống nơi chốn nông thôn đồng áng, tác giả đưa ra quy luật sống dại khôn ở đời. Bằng nghệ thuật đối độc đáo, lẽ dại khôn được miêu tả một cách khéo léo. Ở đây tác giả cho rằng người dại chính là người chọn một cuộc sống bình thường, không màng đến vinh hoa phú quý không màng đến những chốn xô bồ mà người đời tìm đến. Khôn chính là chỗ xa hoa,, khác xa với cuộc sống bình dị của người dân lao động. Cuộc sống cứ lặng lẽ trôi qua , thanh cao và đạm bạc. Lối sống ấy chứng minh cho sự thanh tao và sự giản dị trong lối sống của tác giả

 “ Thu ăn măng trúc đông ăn giá.

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”

Cuộc sống ở chốn nông thôn gắn với tự túc và có sẵn. Người sống ở đây có thể tự tao ra những đồ ăn thức uống cho chính những bữa ăn hằng ngày của mình. Với bàn tay lao động, cần cù, tự tạo ra cho mình, mùa nào thức ấy. Thu đã có măng trúc ngọt lành, đông đã có giá thanh mát. Không những thế, cuộc sống còn tao nhã và đơn giản đến mức con người không cần quá phải lo nghĩ tới cuộc sống và mọi thành kiến của mọi người xung quanh để  xuân thì đắm mình dưới dòng nước mát của hồ sen và mùa hè chính là dòng nước mát lạnh của ao.

bai tho nhan

“ Rượu đến cội cây ta cũng uống

Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao”

Không còn màng tới chính sự , không màng tới những xô bồ cuộc sống , quay về với cuộc sống thường ngày, bình dị và thoải mái. Phú quý tựa như một giấc chiêm bao, cũng chỉ là hư vô khi người ta mất đi chẳng còn gì có thể giữ lại. Hãy làm những điều mình muốn, sống cuộc sống của chính mình không bị thay đổi bởi những người khác, bởi số đông sống cuộc sống mà họ cho là “ khôn” ở ngoài kia. Vinh hoa phú quý chỉ là hư danh, một giấc mơ có thể tan biến bất cứ lúc nào. Cuộc sống an nhàn, sống an lạc thư thái với chính mình là tất cả mà tác giả hướng đến

Nhàn vừa thể hiện cuộc sống an nhàn bình dị và thanh cao nơi nông thôn và vừa mang đến cảm giác thư thái cho những người đọc và cảm nhận. Không những thế bài thơ còn gửi gắm tới người đọc những quan niệm sống ở đời, lẽ dại khôn và vinh hoa phú quý. Nhàn còn là phút bộc bạch của một tâm hồn vừa nhạy cảm vừa tinh tế và sâu sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

>> Xem thêm: Soạn bài nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Em Hãy Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Nguyễn Bỉnh Khiêm
2.3 (45%) 4 votes
Please follow and like us:
Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *