Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lỗ Tấn

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lỗ Tấn

Đề bài: Trình bày những hiểu biết của em về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lỗ Tấn

BÀI LÀM

Lỗ Tấn – nhà văn lớn, nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc sinh năm 1881, mất năm 1936. Ông tên thật là Chu Thụ Nhân, tên chữ là Dự Tài. Bút danh của ông: "Lỗ Tấn" được tạo nên từ chữ "Lỗ" trong họ mẹ và chữ "Tấn" trong "tấn hành" nghĩa là "đi nhanh lên". Lỗ Tấn là đứa con của vùng quê Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là một người nồng nàn yêu nước và thương dân.; trong cuộc đời của mình, ông đã từng làm tới bốn nghề mà mục đích của mỗi lần chuyển nghề ấy đều là để cứu nước, cứu dân. 

>> Xem thêm: Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Đầu tiên, ông làm nghề hàng hải với nguyện vọng được mở rộng tầm mắt, nhìn ra xứ bạn để trở về xây dựng xứ ta. Sau đó, ông lại chuyển sang nghề khai mỏ – góp phần làm giàu cho Tổ quốc thân yêu. Năm Lỗ Tấn hai mươi tuổi, nhờ học giỏi, ông được cử sang Nhật theo học ngành y. Từ đó, ông ấp ủ ước mong được chữa bệnh cho những người nghèo không có tiền mua thuốc.

Năm 1902, trong một lần đi xem phim, Lỗ Tấn thấy những người Trung Quốc khỏe mạnh, hớn hở, háo hức đi xem quân Nhật chém đầu một người Trung Quốc làm gián điệp cho Nga. Và cũng chính từ lúc ấy, Lỗ Tấn hiểu rằng "chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần", ông đã chuyển hẳn sang nghiệp viết văn. Năm 1936, sau một thời gian lâm bệnh, Lỗ Tấn từ trần tại Thượng Hải. Bất chấp sự ngăn cản của chính quyền Tưởng Giới Thạch, nhân dân Trung Quốc vẫn phủ lên quan tài ông một lá cờ đỏ có ba chữ: "Dân tộc hồn".

Loading...

Lỗ Tấn là một trong số ít những nhà văn thấu hiểu được chức năng của văn học và dã dũng cảm theo đuổi và làm tròn thiên chức nhả văn của mình. Ông quan niệm rằng: "Văn học cải tạo quốc dân tính" và ông cho rằng, người dân Trung Quốc đương thời đang mắc căn bệnh u mê, ngu muội, "ngủ say trong một chiếc hộp bằng sắt không có cửa sổ".

Bằng văn chương, Lỗ Tấn đã phanh phui các loại u nhọt của xã hội và ông đã "hát cho đồng bào mình nghe bài hát lạc điệu của chính họ, chỉ cho họ thấy những bước đi sai nhịp trên con đường tiến về tương lai". Ngòi bút Lỗ Tấn lạnh lùng, sắc sảo như con dao mổ trong tau nhà phẫu thuật, cắt bỏ đi các loại u nhọt của xã hội. Khi nhắc đến Lỗ Tấn, ta sẽ không thể nào quên được va tập truyện ngắn nổi tiếng của ông: "Gào thét", "Bàng hoàng" và "Truyện cũ viết lại".

>> Xem thêm: Những nét chính trong sự nghiệp thơ của Xuân Diệu

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lỗ Tấn
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Soạn Bài Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Ngữ Văn 12 Nâng Cao |Văn Mẫu

(Soạn văn lớp 11: Em hãy soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *