Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong chị em thúy kiều của nguyễn du

cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong chị em thúy kiều của nguyễn du

(Soạn văn lớp 9): cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Em hãy cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

BÀI LÀM

      Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc. Ông đã để lại nhiều kiệt tác cho nền văn học nước nhà, trong đó kiệt xuất nhất là tác phẩm Truyện Kiều. Tác phẩm đã mang đến tính nhân đạo và giá trị hiện thực cao.

      Bốn câu thơ đầu miêu tả vẻ đẹp của hai cô con gái nhà họ Vương. Họ không chỉ đẹp ở hình dáng bên ngoài mà đẹp cả tâm hồn bên trong.

“Mai cốt cách, tuyết tinh thần

Loading...

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

cam-nhan-ve-nhan-vat-thuy-kieu

      Hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng kết hợp với biện pháp ẩn dụ cho người đọc thấy được nét thanh tao, trong trắng như tuyết của thiên nhiên. Nhà thơ miêu tả sắc đẹp của Thúy Vân tưởng chừng như không ai sánh bằng. Nhưng rồi Thúy Kiều xuất hiện thì Thúy Vân dường như chỉ là nền tôn lên vẻ đẹp của Kiều.

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So về tài sắc lại là phần hơn”

      Cặp mắt của nàng hiện lên trong trẻo, long lanh qua biện pháp ẩn dụ “Làn thủy tinh, nét xuân sơn”. Lông mày thì thanh nhẹ, đẹp tựa như nét mùa xuân. Ta có thể hình dung được vẻ đẹp của nàng Kiều nhẹ nhàng mà sâu lắng. Đây cũng là vẻ đẹp ước lệ thường gặp trong văn thơ cổ xưa. Các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ, liệt kê, tương hỗ, đối xứng…được vận dụng tuyệt dối đưa sắc đẹp của Thúy Kiều lên tuyệt đỉnh.

“Hoa ghen thua thắm, liễu hơn kém xanh”

      Vẻ đẹp của Kiều khiến vạn vật phải ghen tị. Đến cả “Hoa”, “Liễu” là những loài vô tri, vô giác cũng phải ghen hờn, tức giận. Trong hai câu thơ, Nguyễn Du như đã dự báo số phận bấp bênh chìm nổi của Kiều qua các hình ảnh hoa và liễu thua vẻ đẹp của nàng nhưng không cam chịu thua mà còn "ghen" còn "hờn" và khúc nhạc bạc mệnh nàng sáng tác cũng như dự báo điều đó.

      Không những có nhan sắc tuyệt trần, Thúy Kiều còn được Nguyễn Du ca ngợi tài năng nếu là số hai thì sẽ không ai là số một. Trí thông minh do tạo hóa ban tặng: “Thông minh vốn sẵn tính trời”. Vẻ đẹp và tài năng của Kiều là sự sắp đặt của thiên mệnh. Có thể nói lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà người phụ nữ được đề cao cả về hình thức và tâm hồn. Qua đó ta thấy được ngòi bút thiên tài của nguyễn Du. Bằng bút pháp điêu luyện với tình yêu thương con người, Nguyễn Du đã vẽ lên bức chân dung về người con gái tài sắc vẹn toàn.

"Thông minh vốn sẳn tính trời

Pha mùi thi hoạ đủ mùi ca ngâm

Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân"

      Nàng có cả tài thơ, tài hoạ, tài đàn, tài nào cũng xuất sắc, cũng thành “nghề" cả. Riêng tài đàn nàng đã sáng tác một bản nhạc mang tiêu đề "Bạc mệnh" rất cuốn hút lòng người. Đúng là người con gái tài năng không ai sánh được.

chi-em-thuy-kieu

      Chính vì vẻ đẹp và tài năng không ai sánh bằng nên dẫn tới một số phận bi thảm. Khi biết gia đình bị oan, Thúy Kiều đã hi sinh hạnh phúc cá nhân của mình để cứu cha. Chính vì chữ hiếu mà người con gái yếu đuối đó phải chịu cảnh lưu lại ở lầu Ngưng Bích nhưng không lúc nào kiều không nghĩ về cha mẹ và người yêu. Ddiefu đó cho thấy được nàng là một người con hiếu thảo, một người thủy chung.

      Nguyễn Du đã dồn hết tâm sức của mình vào Thúy Kiều để làm nổi bật lên hình ảnh người con gái không được tôn trọng trong xã hội đương thời bằng tất cả tấm lòng chân trọng và yêu thương.

      Thúy Kiều chính là vẻ đẹp điển hình về sắc đẹp và tài năng. Qua nhân vật Thúy Kiều ta thấy được hình ảnh của một số phụ nữ thời xưa. Một xã hội bất công ngang trái, coi giá trị đồng tiền hơn giá trị con người. Cũng qua đây, ta thấy được giá trị nhân đạo mà tác giả Nguyễn Du muốn gửi gắm, làm rõ bộ mặt thối nát của phong kiến thời xưa.

>>> Xem thêm:

cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong chị em thúy kiều của nguyễn du
4.3 (86.67%) 6 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: A non-numeric value encountered in /home/tailieuvmvn/web/tailieuvanmau.vn/public_html/wp-content/plugins/ultimate-social-media-icons/libs/controllers/sfsi_frontpopUp.php on line 63