Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật bé thu trong đoạn trích chiếc lược ngà

Cảm nhận về nhân vật bé thu trong đoạn trích chiếc lược ngà

(Soạn văn lớp 9) soạn bài: Cảm nhận về nhân vật bé thu trong đoạn trích chiếc lược ngà.

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật bé thu trong đoạn trích chiếc lược ngà.

BÀI LÀM

cam-nhan-ve-nhan-vat-be-Thu-trong-chiec-luoc-nga

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng có những năm tháng gắn bó đối với chiến trường Nam Bộ. Đến với truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của ông, ta bắt gặp cách xây dựng hình tượng nhân vật điển hình với các diễn biến tâm lý nhân vật sâu sắc, đặc biệt qua hình tượng nhân vật bé Thu. Bé Thu mang một nét cá tính đặc biệt nhưng vẫn mang nét ngây thơ của trẻ con. Nhưng đằng sau nét thơ ngây ấy chính là một trái tim yêu thương cha sâu sắc và mãnh liệt.

Bé Thu là một đứa trẻ ngây thơ nhưng cũng đầy cá tính mạnh mẽ. Khi ông Sáu lần đầu tiên gặp con không tránh khỏi xúc động, xuồng chưa cập bến ông đã run run, dang hai tay hướng về phía con, nói trong niềm xúc động “Ba đây con”. Với suy nghĩa của đứa trẻ 8 tuổi, một người lạ mặt xuất hiện và xưng mình là ba, rồi lại có vết thẹo trên mặt nhìn rất sợ, bé Thu không tránh khỏi sự ngạc nhiên, sợ hãi, để rồi hét toáng lên và chạy đi gọi má. Những hành động và lời nói tự phát ấy của bé Thu cũng là đương nhiên, thể hiện được sự thơ ngây, hồn nhiên của một đứa trẻ. Tuy nhiên, dù nhỏ tuổi nhưng bé Thu là một cô bé có cá tính mạnh mẽ. Trong suốt thời gian ông Sáu ở nhà, dù vỗ về và muốn dành tình cảm nhiều cho con bé đến đâu nó cũng cố gạt ra. Bé Thu không chấp nhận ông Sáu là ba, cho nên nhất quyết một tiếng “ba” cũng không chịu gọi, mặc dù má và mọi người có khuyên nhủ như thế nào. Bé Thu trở nên đanh đá và láu cá, em nói trống không với ông Sáu lúc má bắt gọi ba vào ăn cơm. Đến khi nồi cơm sôi, bị rơi vào tình huống khó xử dồn dập, bé Thu cũng láu cá lấy muỗng múc bớt nước ra chứ cũng nhất quyết không gọi ba nhờ giúp. Và đỉnh điểm, chính là khi ông Sáu gắp miếng trứng cá to vào bát cho bé Thu, em đã gạt phăng ra để cơm văng tung tóe. Sự bướng bỉnh này đã làm cho ông Sáu tức giận đến không kiềm chế được mình mà đánh con. Bé Thu vẫn mang tính lì lợm và nhất quyết không khóc, gắp bỏ mọi thứ để lại bình thường rồi tự một mình sang nhà bà ngoại. Qua những lời nói, hành động của nhân vật bé Thu, ta nhận thấy đây là một đứa trẻ vẫn rất vô tư, hồn nhiên, nhưng cũng không kém phần đanh đá, sắc sảo, láu cá, em mang trong mình một cá tính rất mạnh mẽ.

Loading...

Bên cạnh đó, bé Thu còn là một người con gái hết mực yêu quý và thương yêu cha của mình. Khi sang nhà bà ngoại, được ngoại kể cho nghe về việc tại sao trên mặt ba lại có vết thẹo mà không giống trong bức hình ba chụp chung với má, bé Thu đã hiểu ra mọi chuyện. Em có những cái thở dài như người lớn, em bắt đầu suy nghĩ và thấy ân hận về mọi câu nói, mọi chuyện mình đã làm với ba. Hôm sau em đã về nhà cũng với ngoại. Lúc ông Sáu chia tay, mọi người cứ tưởng em sẽ vẫn đứng một chỗ đó thôi, nhưng tiếng gọi “ba” đến xé lòng, xé tâm gan tiềm thức của mọi người, cùng với những giọt nước mắt vội vàng, yêu thương dành cho ba của em làm bất cứ ai cũng vô cùng xúc động. Em yêu ba biết nhường nào nên khi nhìn thấy người xưng là ba không giống trong bức hình chụp với má nên em nhất quyết không chịu gọi. Em thương ba phải đi nên lấy hai tay hai chân quắp chặt vào người ông Sáu chẳng buông. Tình cha con thiêng liêng ấy, như võ òa trong giây phút sắp chia tay. Tình cảm của bé Thu dành cho ba chẳng hề kém cạnh tình cảm mà ông Sáu dành cho con, có khác chăng là cách thể hiện của em rất còn ngô nghê do em còn nhỏ tuổi quá. Nhưng tình cảm dành cho cha của bé Thu thiêng liêng và vô cùng đáng trân trọng.

Bé Thu còn là một cô giao liên dũng cảm, kiên cường. Qua lời kể của bác Ba, về cuộc gặp sau này đối với bé Thu, Thu xuất hiện mang trên mình nhiệm vụ của một cô gái giao liên. Bé Thu ngày nào giỡ đã lớn, mang trên mình nhiệm vụ cách mạng, mang trong mình dòng máu kháng chiến mà người cha đã truyền lại cho em ngày nào.

Với nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật đặc sắc, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng hình tượng nhân vật bé Thu mang nét cá tính độc đáo, qua đó thể hiện nổi bật và sâu sắc tình cảm thiêng liêng mà bé Thu dành cho ông Sáu.

Cảm nhận về nhân vật bé thu trong đoạn trích chiếc lược ngà
4 (80%) 4 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của nguyễn du

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về đoạn trích cảnh ngày xuân của …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *