Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ vội vàng xuân diệu

cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ vội vàng xuân diệu

(Soạn văn lớp 11): Em hãy cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ vội vàng xuân diệu

Đề bài: Em hãy cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ vội vàng xuân diệu (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Nhà thơ Xuân Diệu được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, bởi thơ của ông luôn mang đến một nguồn cảm xúc mới, thể hiện quan điểm sống mới mẻ, mang cách tân nghệ thuật sáng tạo. Đến với bài thơ “Vội vàng” của ông, ta lại bắt gặp một tâm hồn yêu và say mê cuộc sống sâu sắc, luôn khát khao giao cảm với đời, đặc biệt là ở khổ thơ cuối.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ Xuân Diệu đã gợi ra một khung cảnh thiên nhiên tràn trề nhựa sống, như bức tranh của một thiên đường trên mặt đất. Cùng với những cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp thiên nhiên, Xuân Diệu còn có sự cảm thức đặc biệt về thời gian, luôn có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian. Để rồi, khi đến khổ thơ cuối, độc giả vẫn cảm nhận được biết bao sự say mê, cuồng nhiệt hòa cùng tình yêu cuộc sống mãnh liệt của nhà thơ:

“Ta muốn ôm

Loading...

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”.

Tất cả những gì tươi đẹp của cuộc sống đều được tác giả gợi ra: Sự sống bắt đầu mơn mởn, mây, gió, cánh bướm, tình yêu, cái hôn, non nước, mây, cỏ rạng, mùi thơm, ánh sáng…tất cả sự vật được liệt kê toàn mang trong mình biết bao nhựa sống tràn trề, như là những gì tinh túy nhất, tươi đẹp nhất. Tác giả sử dụng điệp từ “Ta” với hàng loạt các động từ mạnh: ôm, riết, say, thâu, cắn. Các động từ được liệt kê ra với mức độ tăng tiến, thể hiện khao khát mãnh liệt của tác giả, muốn thực sự được giao cảm với đời, ở những thời khắc tươi đẹp nhất, viên mãn nhất. HÌnh ảnh gần gũi của thiên nhiên, của sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả với đầy sự say mê.

Đỉnh điểm của bài thơ, là sự so sánh mùa xuân đẹp như đôi môi căng mọng của người phụ nữ:

‘Cho no nê thanh sắc của thời tươi

Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”

 Trước đây, thiên nhiên thường được làm chuẩn mực cho con người, nhưng nay, con người mới là chuẩn mực của thiên nhiên, chế ngự được thiên nhiên. Cấu trúc các câu thơ nhanh và dồn dập, nêu lên quan điểm mới mẻ của nhà thơ về sự cuống quýt, vội vàng, về khát vọng tình yêu và lối sống cuồng nhiệt, thể hiện sự yêu đời, tình yêu cuộc sống sâu sắc. Tác giả viết nên những vần thơ chứa đầy sự say mê, những hình ảnh, ngôn từ, nhịp điệu trong đoạn thơ cũng được biến đổi linh hoạt.

Cả khổ thơ trên thể hiện được tình yêu cuộc sống đến say mê, cuồng nhiệt. Với thể thơ tự do, linh hoạt trong ngôn từ, việc sử dụng các động từ mạnh, hình ảnh thơ đầy táo bạo, nhà thơ Xuân Diệu đã mang đến một quan niệm sống rất mởi mẻ.

cảm nhận về khổ thơ cuối trong bài thơ vội vàng xuân diệu
3 (60%) 13 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *