Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / cảm nhận về hai khổ thơ đầu của bài thơ tràng giang của huy cận

cảm nhận về hai khổ thơ đầu của bài thơ tràng giang của huy cận

(Soạn văn lớp 11): Em hãy cảm nhận về hai khổ thơ đầu bài thơ tràng giang của huy cận

Đề bài: Em hãy cảm nhận về hai khổ thơ đâu bài thơ tràng giang của huy cận (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Nhà thơ Huy Cận được biết đến trước cánh mạng tháng Tám là một nhà thơ có những sáng tác mang nỗi sầu nhân thế và cái tôi cô đơn trước vũ trụ rộng lớn. Đến với bài thơ “tràng giang” của ông, bạn đọc lại bắt gặp một tâm hồn cô đơn, mang nỗi sầu trước một vũ trụ rộng lớn, vừa mang niềm khao khát da diết mong muốn hòa nhập được với cuộc đời, đồng thời gửi gắm tâm sự yêu nước thầm kín. Đặc biệt là hai khổ thơ đầu của bài thơ, gợi ra một miền tâm trạng của tác giả trước thiên nhiên vũ trụ.

Người ta thường nhận xét, thơ của Xuân Diệu vừa mang chất cổ điển, vừa mang chất hiện đại, bởi nhà thơ thường gửi gắm những tâm sự qua hình ảnh thiên nhiên, nhưng tính hiện đại lại thể hiện ở những sáng tạo hình ảnh đầy táo bạo. Mở đầu bài thơ, những con sóng đầy u não đã được tác giả đưa vào những vần thơ mở ra một không gian rợn ngợp, đầy sóng nước:

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Loading...

Củi một cành khô lạc mấy dòng”

Với cách hiệp vần “ang” của từ “tràng giang” (sông dài), tác giả gợi nên hẳn một không gian đang bủa vây lấy con người. Những đợt sóng như nối tiếp nhau, như gối lên nhau, trùng trùng điệp điệp, là sự lặp lại của những chuyển động tuần hoàn. Hình ảnh quen thuộc là con thuyền, đầu tiên xuất hiện là song song với dòng nước, nhưng ở câu thơ thứ 3 lại là sự đối lập “thuyền về nước lại”, gợi sự chia lìa, xa cách, cho nên sự xót xa lại được đẩy lên ‘sầu trăm ngả”. Thuyền trôi đi vì bị nước xô, nước thì ngược dòng với thuyền, gợi ra sự phản kháng, đối lập, không cùng mục đích, chí hướng. Câu thơ cuối của khổ thơ “Củi một cành khô lạc mấy dòng” đã được nhà thơ Huy Cận khéo léo sử dụng biện pháp đảo ngữ, như là nổi bật sự cô đơn, nhỏ bé và vô cùng lạc long trước vũ trụ lớn lao, trước dòng đời rộng lớn. “Củi” là gợi lên sự vật nhỏ bé, yếu ớt, “một” gợi lên số lượng ít, một mình, cô đơn, lẻ loi, “cành khô” là gợi lên không có sự sống, “lạc” là sự bơ vơ, vô định, lạc lõng, “mấy dòng” chỉ số lượng nhiều hơn “một”, tức là đối ngược với số lượng của cành củi khô kia, Câu thơ 7 tiếng mà như vỡ thành nhiều mảnh, gợi ra sự trơ trọi, cô đơn lẻ bóng của một số phận.

Ở khổ thơ thứ 2, tác giả cũng gợi lên một không gian và một khung cảnh chứa đầy tâm trạng:

“Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”

Một quang cảnh vắng lặng lại được tác giả khéo léo gợi ra. Những từ ngữ để miêu tả cảnh ấy là “lơ thơ”, “đìu hiu”. Tất cả bao trùm lên đó là hình ảnh các sự vật nhỏ bé trên nền một không gian vắng lặng. “Đâu” là một câu hỏi, hay là một sự tự định hình, tự tìm kiếm những phát hiện, những kết nối của cuộc sống những con người với nhau, nhưng càng tìm kiếm thì càng không có. “Chợ” thường được nhắc đến để gợi nên sự nhộn nhịp, nhưng ở đây cũng không gợi nhắc được sự vật, hiện tượng nào có bóng hình của con người, nó được gợi nên cũng rất mơ hồ. Tiếp theo đó là sự chuyển động của thời gian “nắng xuống, trời lên”, ta đọc câu thơ mà như cảm thấy không gian thăm thẳm vừa được gợi mở ra, từ “sâu” càng làm tăng thêm sự vô định của cả không gian và thời gian. Trước không gian rợn ngợp như thế, con người càng cảm nhận bản thân mình nhỏ bé trước thiên nhiên, và cái tôi cô đơn lại xuất hiện “Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”. Vũ trụ càng vô tận, con người càng nhỏ bé. Cho nên, tâm trạng sầu buồn của nhân vật trữ tình càng trở nên da diết hơn.

Có thể nói, hai khổ thơ đầu của bài thơ “Tràng giang” đã gợi lên cảm xúc của nhân vật trữ tình rất tinh tế mà lại sâu sắc, lấy sự biến chuyển của không gian, thời gian mà tác động đến tâm trạng, cảm xúc của con người rất tinh tế.

cảm nhận về hai khổ thơ đầu của bài thơ tràng giang của huy cận
3.5 (70%) 4 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *