Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / cảm nhận về bài thơ viếng lăng bác của viễn phương

cảm nhận về bài thơ viếng lăng bác của viễn phương

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về bài thơ viếng lăng bác của viễn phương

Đề bài: cảm nhận về bài thơ viếng lăng bác của viễn phương

BÀI LÀM

Nhà thơ Viễn Phương được biết đến là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam thời kì chống Mỹ cứu nước. Sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giành thắng lợi, đất nước được thống nhất, lăng chủ tịch cũng vừa được khánh thành, Viễn Phương đã từ miền Nam ra thăm miền Bắc, vào lăng viếng Bác. Bài thơ “Viếng lăng Bác” được ra đời, thể hiện tấm lòng thành kính, niềm xúc động vô bờ không chỉ của tác giả, mà còn của mọi người đối với Bác.

>>>Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Bác

Mở đầu bài thơ, tác giả đã mở ra hình ảnh thân thuộc: hình ảnh hàng tre:

Loading...

‘Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”

Câu thơ đầu tiên như thông báo về việc tác giả ra thăm Bác, tác giả xưng “con’, thể hiện một tình cảm chân thực, gần gũi, như không phải chuyến viếng thăm của một người dân đối với vị lãnh tụ, mà là như sự trở về thăm cha của một người con lâu ngày không về. Cách xưng hô như vậy thể hiện sự gần gũi, một tình cảm chân thành, sau sắc. Và, hình ảnh đầu tiên mà tác giả thấy, đó là hình ảnh “hàng tre”. Hình ảnh “hàng tre bát ngát” như đang sừng sững, hiên ngang, canh giác giấc ngủ ngàn thu cho Bác. Hình ảnh ấy, làm tác giả nhớ đến hình ảnh hàng tre Việt Nam, “bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”. Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, để nói đến hình ảnh con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Dù có phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn gian khổ, con người Việt Nam vẫn đoàn kết, hiên ngang để vượt qua gian khó.

 cam-nhan-ve-bai-tho-vieng-lang-bac

Khổ thơ thứ hai, tác giả đã mở ra hình ảnh ân dụ mang đầy ý nghĩa:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Hình ảnh “mặt trời đi qua trên lăng” là chỉ mặt trời của thiên nhiên vũ trụ, mang ánh sáng để đem đến sự sống cho muôn loài. Tác giả đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ “mặt trời trong lăng’, tức là ý chỉ đến Bác Hồ. Tác giả so sánh Bác Hồ như một mặt trời, mang đến cho toàn thể dân tộc Việt Nam ánh sáng của lý tưởng Cách mạng. Và, hình ảnh dòng người đang “ngày ngày” vào lăng viếng Bác, cùng với hình ảnh ẩn dụ “bảy mươi chính mùa xuân’ là chỉ tuổi của Bác là 79, thể hiện được tình cảm thương nhớ, kính trọng vô bờ của tác giả, của tất cả mọi người dành cho Bác.

Tình cảm chân thành, sâu sắc của tác giả còn được thể hiện rõ qua khổ thơ thứ 3:

“Bác nắm trong giấc ngủ bình yên

Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Bác đang nằm ngủ một giấc ngủ ngàn thu, còn vầng trăng-người bạn đồng hành, tri kỉ, gắn bó với Bác trong mọi cuộc hành trình, cũng như đang canh giấc ngủ cho người. Hình ảnh “trời xanh là mãi mãi” thể hiện một quy luật bất biến của cuộc sống, cũng như tác giả hiểu sự ra đi của Bác cũng là một quy luật, nhưng tác giả vẫn “nghe nhói ở trong tim”, vẫn một nỗi đau, cùng với niềm thương nhớ khôn nguôi đối với Bác.

Từ tình yêu quý, kính trọng Bác vô bờ, tác giả đã có ước nguyện hóa thân”

“Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Tác giả đã có những ước muốn hóa thân vô cùng bình dị. Đó là muốn hóa thân thành chim để dâng tiếng hót, thành bông hoa để tỏa ngát hương thơm, làm cây tre trung hiếu để canh gác giấc ngủ bình yên cho Người. Những ước muốn hóa thân đó thể hiện được tình cảm mà tác giả, cũng như mọi người dành cho Bác vô cùng sâu sắc, luôn muốn gần Bác, muốn bên Bác. Đó là sự yêu thương, biết ơn và vô cùng trân trọng những gì Bác đã làm cho nhân dân miền Nam, cho dân tộc Việt Nam.

Tác giả Viễn Phương đã sử dụng những hình ảnh thơ rất chân thực, gần gũi, cùng việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật đã thể hiện được nội dung, tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Đó là lòng kính yêu, thương nhớ, biết ơn Bác vô bờ, cùng với niềm xúc động sâu sắc không chỉ riêng của tác giả mà của tất cả mọi người dành cho Bác.

>>> Xem thêm:

cảm nhận về bài thơ viếng lăng bác của viễn phương
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn duy

(Soạn văn lớp 9): Em hãy cảm nhận về bài thơ ánh trăng của nguyễn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *