Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh

cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh

Cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh (Soạn văn lớp 8): Em hãy cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh

Đề bài: Em hãy cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh (Ngữ văn lớp 8)

BÀI LÀM

Nhà thơ Tế Hanh được biết đến trong phong trào Thơ Mới với những bài thơ mang nặng nỗi buồn và tình yêu quê hương thắm thiết. Đến với bài thơ “Quê hương” của ông, bạn đoc cảm nhận được một bức tranh tươi sáng, khỏe khoắn và sinh động về cuộc sống của những người làm nghề chài lưới ven biển.

Mở đầu bài thơ, là hai câu thơ giới thiệu về làng quê của tác giả:

“Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới

Loading...

Nước bao vây, cách biển nửa ngày sông”

“Nghề chài lưới” chính là nghề mưu sinh của quê hương tác giả. Chỉ với hai câu thơ ngắn gọn, tác giã đã giới thiệu được truyền thống của làng quê mình. Và từ lời giới thiệu đó, không khí lao động, ra khơi để đánh bắt của dân làng chài được tác giả gợi ra cũng rất mộc mạc và giản dị:

“Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió”

Khung cảnh thiên nhiên vùng biển được tác giả gợi ra vô cùng yên bình. “Trời trong”, “gió nhẹ”, “sớm mai hồng”, diễn tả buổi ra khơi vô cùng thuận lợi, thời tiết như ủng hộ lòng người. Và, bắt đầu một cuộc hành trình ra khơi của người dân làng chài. Hình ảnh được nhắc đến “dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá” gợi ra hình ảnh những con người lao động với thân hình cường tráng, khỏe mạnh, bắt đầu cuộc sống mưu sinh với bao hy vọng mới. Hình ảnh chiếc thuyền được so sánh “như con tuấn mã” gợi một trí tưởng tượng vô cùng phong phú và độc đáo. Tác giả đã có lối so sánh ví von tinh tế, để thể hiện chuyến ra khơi của người dân làng chài vô cùng sô nổi, trong không khí phấn khởi và hy vọng, lạc quan về một chuyến ra khơi bội thu. Hình ảnh “cánh buồm” được so sánh với “mảnh hồn làng”, thể hiện một cái nhìn vô cùng tinh tế, và thể hiện tình yêu đối với quê hương của nhà thơ Tế Hanh vô vùng sâu sắc. Cánh buồm, là biểu tượng của người dân làng chài, là biểu tượng của cuộc sống mưu sinh người dân vùng biển. Và cánh buồm ấy, đang ra khơi, thâu góp gió để tiến xa hơn, để hướng đến nơi biển cả rộng lớn hơn, để đánh bắt được nhiều hơn những gì người mẹ biển cả ưu ái cho đất nước ta. Hình ảnh cánh buồm, cùng thể hiện niềm khát vọng về một cuộc sống đủ đầy của tác giả đối với quê hương mình.

Một hành trình của chuyến ra khơi kết thúc, người dân làng chài trở về trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầy hào hứng:

“Ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”

Một chuyến đánh bắt bội thu, hình ảnh “Những con cá tươi ngon, thân bạc trắng” thể hiện được sự vui mừng, phấn khởi của bà con làng chài sau chuyến đánh bắt được nhiều thủy hải sản. Hình ảnh những người lao động có làn da ngăm đen đặc trưng vùng biển cũng được tác giả cảm nhận vô cùng tinh tế “Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng”, cách miêu tả cũng làm nổi bật sự tự hào của tác giả đối với người dân quê mình, họ lao động bằng sức lao động chính đáng, bằng mồ hôi công sức của chính bản thân mình. Và hình ảnh độc đáo “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm/ Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ” được tác giả sử dụng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. Chiếc thuyền cũng như một con người, có cảm nhận như một con người, sau một hành trình ra khơi, nó cũng mệt mỏi, và nó đang trở mình để có những giây phút nghỉ ngơi.

Tình cảm của tác giả dành cho quê hương được thể hiện chân thực và cảm động qua khổ thơ cuối:

“Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”

Nỗi nhớ quê hương luôn thường trực trong tiềm thức của tác giả. Mặc dù xa quê, nhưng nỗi nhớ ấy luôn luôn trào dâng, kể cả trong những khoảnh khắc bình dị đời thường, khi có một hình ảnh con thuyền vô tình xuất hiện cũng làm cho nỗi nhớ quê trở nên da diết. Những đặc trưng mà chỉ có ở những làng chài “Màu nước xanh, các bạc, chiếc buồm vôi” chính là tiềm thức, và cả cái mùi “Nồng mặn”, cái hương vị đặc trưng của biển cả, của quê hương luôn luôn thường trực trong lòng người con xa quê.

cảm nhận về bài thơ quê hương của tế hanh
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *