Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / cảm nhận về bài thơ khi con tu hú của nhà thơ tố hữu

cảm nhận về bài thơ khi con tu hú của nhà thơ tố hữu

(Soạn văn lớp 8): Em hãy cảm nhận về bài thơ khi con tu hú của nhà thơ tố hữu

Đề bài: Em hãy cảm nhận về bài thơ khi con tu hú của nhà thơ tố hữu (Ngữ văn lớp 8)

BÀI LÀM

Nhà thơ Tố Hữu được biết đến là lá cờ đầu của nền thơ cá Cách mạng Việt Nam. Đến với bài thơ “Khi con tu hú” của ông, độc giả cảm nhận được một tình yêu cuộc sống vô cùng sâu sắc, đồng thời cũng thể hiện được niềm khát khao tự do đến cháy bỏng, mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng chân chính đang phải chịu cảnh tù đày.

Mở đầu bài thơ, hình ảnh thiên nhiên có màu sắc, có âm thanh gợi ra một bức tranh muôn màu, muôn vẻ của cuộc sống:

“Khi con tu hú gọi bầy

Loading...

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…”

Mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú gọi bầy, âm thanh vang xa trong một không gian rộng lớn, là tiếng gọi đồng loại, cũng như một tiếng gọi yêu thương. Những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam bắt đầu được gợi ra với những từ ngữ giản dị, mộc mạc. Đó là hình ảnh lúa chiêm đang chín, hình ảnh hoa thơm trái ngọt, cả một sân nhà phơi đầy bắp vàng, ánh nắng vàng lan tỏa khắp không gian. Trong khung cảnh yên bình ấy của làng quê, bầu trời vẫn trong xanh lắm, và sự yên bình ấy thể hiện rõ ở hình ảnh “đôi con diều sáo lộn nhào từng không”. Một bức tranh quê yên bình đã được gợi ra, có hình khối, màu sắc, và có cả âm thanh là tiếng chim, tiếng ve râm ran khắp vườn. Phải có cảm nhận thật tinh tế và trí tưởng tượng phong phú, nên khi nghe tiếng tu hú gọi bầy thôi, tác giả đã gợi ra được cả một bức tranh quê sinh động, đầy sự sống, không gian đầy sự tự do và khoáng đạt. Phải có một tình yêu cuộc sống mãnh liệt, một tâm hồn phóng khoáng yêu tự do, thì tác giả mỡi viết được những vần thơ mộc mạc  nhưng chan chứa cảm xúc như thế.

cam-nhan-ve-bai-tho-khi-con-tu-hu

Niềm khao khát về cuộc sống tự do của người chiến sĩ cách mạng đang phải trong cảnh tù đày được thể hiện rõ qua khổ thơ sau:

“Ta nghe hè dậy bên lòng

Con chim tú hú ngoài trời cứ kêu”

Người chiến sĩ cách mạng ấy đang phải chịu cảnh tù đày, với bốn bức tường bửa vây, phải trong hoàn cảnh như vậy, ta mới hiểu sự ngột ngạt, bức bí, phẫn uất như thế nào của người chiến sĩ khi phải sống tron cảnh ngục tù như thế. Một người chiến sĩ khi chọn đi theo ánh sáng của Cách mạng, nghĩa là đã mang trong mình dòng máu sục sôi yêu tự do, vậy mà trong hoàn cảnh này, người chiến sĩ lại bị giam cầm, cho nên cái khao khát tự do càng thêm mãnh liệt biết bao nhiêu. Khi nghe được âm thanh rộn ràng của cuộc sống bên ngoài song sắt, thì trong lòng người chiến sĩ lại càng thêm rạo rực biết bao phần. “Hè” hay chính là cuộc sống nhộn nhịp bên ngoài song sắt, ‘hè dậy trong lòng”, hay chính là cái khao khát tự do đang dậy lên trong tâm khảm của người chiến sĩ. Những dồn nén và khát khao mãnh liệt thoát ra ngoài đã khiến tâm trí của người lính suy nghĩ “chân muốn đạp tan phòng”. Mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú, và kết thúc bài thơ cũng vẫn là tiếng chim tu hú kêu, như những âm thanh khắc khoải, thúc giục. Tâm trạng của người tù khi nghe tiếng tu hú thể hiện ở đoạn thơ đầu và đoạn thơ cuối cũng đã có sự khác nhau, những câu thơ cuối là minh chứng rõ ràng nhất cho niềm khát khao cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng đối với cuộc sống tự do.

Bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu được sáng tác dưới hình thức thể thơ lục bát, với những từ ngữ giản dị, mộc mạc nhưng lại giàu sức gợi. Bài thơ mang âm hưởng thiết tha, thể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống cùng khát khao tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng đang phải trong cảnh tù đày.

cảm nhận về bài thơ khi con tu hú của nhà thơ tố hữu
2.4 (47.2%) 25 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *