Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / cảm nhận bài thơ vội vàng của xuân diệu

cảm nhận bài thơ vội vàng của xuân diệu

(Soạn văn lớp 11): Em hãy cảm nhận bài thơ vội vàng của xuân diệu

Đề bài: Em hãy cảm nhận bài thơ vội vàng của xuân diệu (Ngữ văn lớp 11)

BÀI LÀM

Nhà thơ Xuân Diệu được coi là “nhà thơ mới nhất của phong trào Thơ mới”, bởi ông đã mang đến cho thơ ca đương thời một nguồn sống mới, một sức sống mới. Thơ Xuân Diệu thể hiện những quan niệm sống mới mẻ song hành cùng những cách cách tân nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo. Bài thơ “Vội vàng” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám.

Mở đầu bài thơ, tác giả nêu lên những ước muốn và khao khát chinh phục được sự vật, hiện tượng của thiên nhiên đất trời:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Loading...

Cho hương đừng bay đi”

“Nắng” và “gió” được biết đến là những quy luật của tự nhiên, nó xảy ra là bất biến, là quy luật tuần hoàn khó có thể thay đổi được. Vậy mà ở đây, nhân vật trữ tình là muốn “tắt nắng” và “buộc gió”, thể hiện những ước muốn muốn chinh phục và cảm hóa được quy luật của tự nhiên. Điệp ngữ “Tôi muốn..” càng nhấn mạnh thêm khao khát muốn chinh phục được tự nhiên. Ước muốn ấy của tác giả, cũng chính là sự khao khát muốn giữ lại được những điều tinh túy, đẹp đẽ của cuộc sống, là màu của nắng, là những hương vị đăc trưng của đất trời. Đó là khao khát tuy “bất thường” nhưng lại là bình thường, vì đó là khao khát chính đáng khi muốn lưu giữ lại những gì đẹp, tinh túy nhất của đất trời.

Tác giả đã vẽ nên một thiên đường trên mặt đất, với cảnh thiên nhiên vô cùng sức sống, tràn trề nhựa sống:

 “Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

Những gì đẹp đẽ và tinh túy nhất của cuộc sống đã được tác giả vẽ ra vô cùng tràn trề nhựa sống. Đó là: tuần tháng mật, đồng nội xanh rì, cành tơ, yến anh, ánh sáng…Tất cả đó, là những hình ảnh, sự vật gợi lại cho con người ta sự mới mẻ nhất, tinh khôi nhất. Bức tranh thiên nhiên mùa xuân đó có ánh sáng, màu sắc của cỏ cây hoa lá, hình ảnh yến anh…Để cảm nhận và viết được những câu thơ đầy hình ảnh như thế, ta mới thấy được tác giả luôn mang trong mình một tình yêu thiên nhiên rất sâu sắc, cùng với cảm nhận tinh tế về cuộc sống. Hình ảnh độc đáo nhất được gợi ra:

“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Là một hình ảnh so sánh rất táo bạo. Giờ đây, con người lại là thước đo, so sánh của thiên nhiên. Con người là trung tâm của mọi sự vật, hiện tương. Tuy cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên bằng tất cả tình yêu và sự say mê như vậy, nhưng tác giả Xuân Diệu luôn canh cánh trong lòng những suy tư, trăn trở về cuộc đời.

Nhà thơ Xuân Diệu có những cảm nhận về thời gian rất khác lạ, luôn mang theo tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian:

“Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm”

Mọi chuyện mới đang xảy ra, nhưng tác giả lại luôn định hình mọi chuyện sẽ qua. Lời thơ như giục giã, giục giã về một lối sống gấp, sống nhanh, sống cống hiến trọn tất cả những gì đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ cho cuộc đời. Tác giả nêu ra quan niệm sống của mình, đó là sống hết mình cho hiện tại, quý trọng từng phút giây của cuộc đời mình, nhất là những tháng năm tuổi trẻ. Hình ảnh thiên nhiên và sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả rất chân thực và giản dị, nhưng lại gợi ra những hoài niệm về tuổi trẻ, tuổi trả đang trải qua đấy, nhưng tác giả luôn mang trong mình sự vội vàng, cuống quýt trước những biến chuyển về mặt chuyển động của thời gian.Trong quan niệm về cuộc sống, tuổi trẻ và hạnh phúc của Xuân Diệu đã có những nét mới.

Khổ thơ cuối đã thể hiện tình yêu với thiên nhiên, với tuổi trẻ vô cùng mãnh liệt, thể hiện hồn thơ yêu đời của nhà thơ Xuân Diệu:

“Ta muốn ôm

Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”

Nhà thơ Xuân Diệu đã nêu lên quan điểm mới mẻ chưa từng thấy về sự cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân, so sánh vẻ đẹp của mùa xuân như đôi môi của người phụ nữ. Những động từ được sử dụng với mức độ tăng tiến, điệp từ “ta: càng thêm nhấn mạnh khát khao giao cảm với đời. Tác giả luôn sợ cuộc sống tươi đẹp vụt khỏi tầm tay, nên luôn muốn sống cuồng nhiệt, thể hiện qua giọng điệu say mê.

Bài thơ “Vội vàng” đã thể hiện được tình yêu cuộc sống đến say mê, cuồng nhieeut của nhà thơ Xuân Diệu, qua đó thể hiện ước muốn sống ý nghĩa trọn vẹn từng phút giây của cuộc đời. Bài thơ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa mạch cảm xúc say mê, sôi động.

cảm nhận bài thơ vội vàng của xuân diệu
Rate this post
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

 (Soạn văn lớp 11): phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh Đề …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *