Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / cảm nhận bài thơ tức cảnh pác bó của hồ chí minh

cảm nhận bài thơ tức cảnh pác bó của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy cảm nhận bài thơ tức cảnh pác bó

Đề bài: Em hãy cảm nhận bài thơ tức cảnh pác bó (Ngữ văn lớp 8)

BÀI LÀM

Vào tháng 2 năm 1941, sau 30 năm hoạt động và bôn ba ở nước ngoài, Bác Hồ trở về nước để trực tiếp lãnh đạo phong trào Cách mạng của nước ta. Và Hang Pác Bó chính là nơi Người đã lựa chọn sống và làm việc những ngày tháng này. Hoàn cảnh ấy vô cùng gian khổ và thiếu thốn, nhưng ý chí của Người luôn luôn vượt lên mọi hoàn cảnh, luôn lạc quan và tin tưởng vào Cách mạng Việt Nam. Bài thơ ‘Tức cảnh Pác Bó” được Bác Hồ viết chính vào thời gian này. Bài thơ thể hiện được niềm vui của Bác Hồ ngay cả trong cuộc sống cách mạng gian khổ, thể hiện niềm lạc quan, ý chí kiên cường của con người làm cách mạng chân chính.

Bằng những vần thơ tứ tuyệt đầy bình dị, cuộc sống của người chiến sĩ cách mạng được gợi lên chân thực và mộc mạc:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Loading...

Cuộc đời cách mạng thật là sang”

Cặp từ ngữ đối lập “Sáng-tối” , “ra-vào” được nêu ra, chỉ một quá trình đều đặn, ngày này qua ngày khác. Đáng nhẽ ra, một khu căn cứ cách mạng thường là nơi đầy đủ vầ vật chất, nhưng ở đây, Bác Hồ của chúng ta lại chỉ xuất hiện ở những khung cảnh vô cùng đơn sơ và bình dị, “bờ suối”, ‘hang”. Khi đọc đến những dòng chữ này, ta có thể thấy sự giản dị và mộc mạc không thể diễn tả thành lời của một người lãnh tụ. Nơi ở chỉ là hang đá, sinh hoạt trong một ngày chỉ gắn liền với những khung cảnh quá đỗi dung dị, bình thường. Và về món ăn, lại càng đạm bạc biết bao nhiêu “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”. Không chỉ là sự đạm bạc, mà ở đây, ta mới nhận thấy vào thấu cảm cho sự vất vả, cũng như sự thiết thốn về vật chất của những người chiến sĩ hoạt động cách mạng thời bấy giờ. Bác Hồ còn là một người lãnh đạo của cả một dân tộc, mà bữa ăn vô cùng đạm bạc, hầu như chẳng có gì, vậy mới đủ hiểu dân tộc ta lúc bấy giờ phải trải qua cuộc sống khó khăn và gian khổ như thế nào.

Tuy kháng chiến khó khăn và thiếu thốn như thế, nhưng độc giả lại cảm nhận được một chút giọng vui đùa của Bác, một phong thái ung dung trước cuộc sống Cách mạng đầy sự gian khổ:

“Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời Cách mạng thật là sang”

Một tinh thần lạc quan vượt lên mọi hoàn cảnh thiếu thốn gian khổ, một phong thái ung dung của người chiến sĩ cách mạng càng làm cho ta khâm phục và tự hào. Một bàn làm việc “chông chênh”, chính là một “bàn đá”, cũng là thứ có sẵn ở ngoài tự nhiên, nó “chông chênh” hay chính là con đường làm cách mạng của dân tộc ta lúc bấy giờ cũng “chông chênh” và nhiều khó khăn, gian khổ. Nhưng, đứng trước những khó khăn, thiếu thốn đó, Bác Hồ của chúng ta vẫn thấy cuộc đời cách mạng “thật là sang”. Mọi khó khăn, thiếu thốn về vật chất không làm lung lay ý chí hướng về ánh sáng Cách mạng của Người. Đó chính là cái khí chất, sự ung dung, cũng như niềm lạc quan vô cùng lớn của Bác. Đối với Người, làm cách mạng và sống hòa hợp với thiên nhiên chính là một niềm vui lớn. Niềm vui khi đi tìm lý tưởng đúng đắn cho cả một dân tộc, đi tìm ánh sáng tự do, của công lý, của hòa bình, thì dù có khó khăn gian khổ đến mấy cũng chẳng nề hà gì. Đó chính là phong thái tự tin, ung dung, thể hiện tinh thần lạc quan vô cùng đáng trân trọng của người chiến sĩ cách mạng.

Với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đường luật, bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” với sự ngắn gọn, cô đọng, bình dị mà lại pha chút giọng vui đùa của tác giả đã thể hiện được một tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Bác Hồ trong cuộc sống cách mạng gian khổ. Đối với Bác, một niềm vui lớn chính là khi được làm cách mạng và sống hòa hợp với thiên nhiên đất trời.

cảm nhận bài thơ tức cảnh pác bó của hồ chí minh
3.8 (76.67%) 6 votes
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ đi đường của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ đi đường của hồ chí …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *